5 tố chất cần có để trở thành một doanh nhân thực thụ

0
253

Một doanh nhân thực thụ sẽ luôn biết nhìn lại bản thân và luôn đổi mới để phát triển, vậy đâu là những tố chất cần có để bạn “rèn giũa” khả năng lãnh đạo và thực hiện giấc mơ trở thành một doanh nhân trong tương lai? Hiểu được 5 tố chất của một doanh nhân ngày nay và áp dụng nó vào cuộc sống sẽ giúp bạn tiến một bước dài trên con đường khởi nghiệp.

(Ảnh minh họa: Rawpixel.com / Shutterstock)

Trước đây, tinh thần làm việc mà một doanh nhân cần chính là sức mạnh truyền cảm hứng và sự quyết đoán. Sau thời kỳ đại dịch, để thành công không chỉ cần có sản phẩm tốt, dịch vụ hấp dẫn hay biết rõ về tình hình thị trường, mà còn phải thực hiện được kỹ thuật số hóa doanh nghiệp, nâng cao kỹ năng lãnh đạo đội ngũ, dự án, xây quy trình và rất nhiều yếu tố quan trọng khác. Với rất nhiều người, đây đã trở thành ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy họ trở thành một doanh nhân thực thụ trong thời kỳ mới.

Đối mặt với một hoàn cảnh hoàn toàn mới về sự tăng trưởng kỹ thuật số trong môi trường kinh doanh, những doanh nhân phải tìm cách thích nghi và sáng tạo để giữ doanh nghiệp thăng bằng và phát triển, mặc dù khủng hoảng đem đến nhiều thử thách chưa từng có, nhưng nó cũng cung cấp những cơ hội để khai thác những nhu cầu mới của khách hàng. Trong tình huống này, bạn luôn phải xem lại những kỹ năng hay yếu tố nào cần thiết để tiếp tục phát triển năng lực bản thân. Nhiều người không xem đây là điều quan trọng, tuy nhiên, nếu không đáp ứng được hoàn cảnh mới đặt ra, bạn sẽ thụt lùi. Vì vậy, bài viết dưới đây chia sẻ với bạn 5 tố chất rất quan trọng để trở thành một doanh nhân thành công.

Sự kiên cường

Một trong những tính cách quan trọng nhất mà một doanh nhân thực thụ cần có chính là sự kiên cường hay sức bật tinh thần. Nó là khả năng đối mặt với tất cả thử thách và thích nghi với mọi thứ xung quanh, điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong khoảng thời gian khủng hoảng này, chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ phải đối mặt với những yếu tố bất ngờ xảy ra.

Sự kiên cường sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn và tránh được một sai lầm phổ biến nhất, đó chính là bỏ cuộc ngay từ thất bại đầu tiên. Giai đoạn đầu chỉ là một sự học hỏi và không ai dám chắc rằng mình sẽ không phạm bất cứ sai lầm nào.

Hơn nữa, việc bạn tìm kiếm những giải pháp mới cho một thử thách là chìa khóa để bạn học hỏi và sáng tạo, chỉ có cách này bạn mới kiên trì để đối mặt với nghịch cảnh, trỏ thành điểm tựa quan trọng cho những người khác. Nói cách khác, mắc sai lầm là điều kiện tốt để học hỏi, đồng thời cần tạo ra văn hóa làm việc khiến sự kiên cường trở thành điểm mạnh của tất cả các thành viên trong đội ngũ của bạn.

Tinh thần khởi nghiệp trong doanh nghiệp

Một kỹ năng hay một tố chất quan trọng khác đối với một doanh nhân chính là tự khởi nghiệp ngay chính tại công ty mình đang làm việc. Điều đó nghĩa là dù đang làm việc như một nhân viên bạn vẫn có khả năng sáng tạo, tinh thần chủ động, dám gánh vác trách nhiệm, khả năng phân tích rủi ro, tư duy nhạy bén nhận ra những cơ hội phát triển và năng lực quyết định vấn đề. Những yếu tố trên khiến bạn dễ dàng nhận ra bạn có DNA của một doanh nhân thực thụ. Nếu hiện tại hoặc trong công việc gần đây, bạn luôn là người đưa ra đề nghị giải quyết vấn đề đầu tiên, luôn có sự khẩn trương trong công việc, có nhiều ý tưởng sáng tạo, dám đương đầu rủi ro và bạn cam kết cao độ với những dự án được giao, những biểu hiện này cho thấy, bạn có khả năng bắt đầu một công việc kinh doanh của riêng mình.

Ảnh minh họa: Jacob Lund / Shutterstock

Tinh thần khởi nghiệp trong thời kỹ thuật số

Tư duy “kỹ thuật số” là một tố chất quan trọng, một doanh nhân ngày nay cần hiểu được giữa công nghệ và cuộc sống của con người có sự bổ trợ cho nhau, công nghệ là điều kiện cơ sở có thể giúp cho các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh.

Mặt khác, những người yêu thích công nghệ và dễ dàng tiếp cận với sự thay đổi trong lĩnh vực kỹ thuật số như: Internet, các ứng dụng di động hay mạng xã hội sẽ dễ dàng phán đoán được xu hướng và có khả năng sáng tạo hơn trong điều kiện kỹ thuật số bao trùm cuộc sống ngày nay. Theo Hiệp hội các Doanh nhân ở Mexico (ASEM), 85% startup ở Mexico có đầy đủ sự hiện diện trên nền tảng kỹ thuật số và gần 1 năm trước chỉ có 36%.

Khả năng lãnh đạo chuyển đổi

Ngày nay, trong các doanh nghiệp startup không thể sử dụng các cách lãnh đạo truyền thống là ra lệnh như ông chủ và áp đặt xuống cấp dưới. Điều này khiến bạn không thể lãnh đạo đội ngũ hiệu quả. Một doanh nhân thực thụ cần phải tiếp thu những công nghệ mới, nhạy bén, khả năng sáng tạo, phân tích, thúc đẩy sự hòa hợp và hướng tới mục tiêu hoàn thành các công việc với tư cách là đội nhóm, chứ không phải nêu cao vai trò một cá nhân.

Những doanh nhân thực thụ luôn biết cởi mở để thay đổi, không ngừng sáng tạo đổi mới, trong khi đó những lãnh đạo có xu hướng áp đặt, thể hiện quyền lực làm chủ thường không có được sự tin tưởng từ cấp dưới, họ ít năng lực lãnh đạo và khó thay đổi, vì vậy đây là những lý do khiến họ đi đến thất bại.

Luôn có sự đồng cảm

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, doanh nhân thực thụ cần có sự đồng cảm. Một người nếu không biết lắng nghe thì không thể giao tiếp và truyền cảm hứng về sứ mệnh của doanh nghiệp, cũng như khó thúc đẩy nhân viên để hoàn thành công việc được giao. Sự đồng cảm không chỉ là cách để thấu hiểu khách hàng, mà còn là trực tiếp quyết định sự hiệu quả đối với làm việc đội nhóm.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sự đồng cảm giống như một liều thuốc giải độc hiệu quả cho chứng căng thẳng (stress) và nó cho phép mọi người kết nối với nhau tốt hơn dựa vào sự tin trường trong các mối quan hệ.

Rất nhiều doanh nhân đều phải đối mặt với khả năng làm nhiều thứ, đạt được nhiều mục tiêu với nguồn lực ít ỏi. Điều này càng khiến họ phải luôn là tấm gương thúc đẩy những người khác, luôn tận tâm với công việc, nghiêm túc trong cách hành xử và thái độ đúng mực sẽ khiến họ vượt qua những khó khăn cùng với đội ngũ của mình. Doanh nghiệp của họ sẽ dễ dàng đạt được thành công.

Bạn không cần lo lắng nếu bạn chưa có những tố chất trên, bởi vì bạn vẫn có được nó nếu bạn thay đổi tư duy, cố gắng đưa những tố chất trên áp dụng vào cuộc sống sẽ giúp bạn tạo những thói quen tuyệt vời trong tương lai. Đến lúc đó, bạn sẽ sẵn sàng hoàn thành giấc mơ trở thành một doanh nhân thực thụ.

Quang Minh, theo Entrepreneur

Xem thêm:Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here