Amundi: Trừng phạt không có hiệu quả, GDP của Nga sẽ tăng gấp 3 lần vào năm tới

0

Hôm thứ Năm (23/11), ông Vincent Mortier, Giám đốc đầu tư của Amundi, công ty quản lý tài sản lớn nhất châu Âu có trụ sở tại Pháp, cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Nga không có hiệu quả. Dự kiến​, năm 2024 nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng nhanh gấp 3 lần so với khu vực đồng euro.

Vladimir Putin
Ảnh Tổng thống Nga Putin hôm 12/9/2023. (Nguồn ảnh: Contributor/Getty Images)

Theo Reuters, đánh giá này của công ty Amundi đặc biệt nhấn mạnh sự yếu kém của các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt sau khi chiến tranh Nga- Ukraine nổ ra.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ mới nhất được công bố hôm 7/11, nền kinh tế Nga chứng kiến sự tăng trưởng GDP đáng kể trong cả quý II (4,9%) và quý III, khiến Ngân hàng trung ương Nga phải nâng dự báo GDP trong năm lên 2,2 – 2,7%.

Amundi dự kiến, ​​tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ tăng 1,5% vào năm 2024 và tăng 2% vào năm 2025. GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong cùng kỳ lần lượt là 0,5% và 1,2%.

Amundi cũng mong đợi triển vọng cho năm 2024. Giám đốc Đầu tư Mortier cho biết tại cuộc họp rằng điều này có nghĩa là các nước phát triển lớn như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc không thể trừng phạt một quốc gia một cách hiệu quả, “Chúng ta có thể hối tiếc về điều này, nhưng đó là sự thật”.

Ông tin rằng tác động của các biện pháp trừng phạt là rất lớn trong việc đóng băng tiền của một số người tham gia, nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến xuất nhập khẩu của Nga.

Có ý kiến ​​chỉ ra rằng điều này là do Nga đã mở các tuyến xuất khẩu thông qua các nền kinh tế lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan.

Ông Mortier cũng cho biết, trong phân tích cuối cùng, nếu kết luận về cuộc chiến ở Ukraine, thì chính châu Âu đã trực tiếp phải gánh chịu tổn thất nghiêm trọng, Mỹ ở giữa. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Á và Châu Á lại là những nước được hưởng lợi.

Cùng ngày, một tin tức liên quan từ AFP cho biết, hôm thứ Năm (24/11) công ty khí đốt Gazprom thông báo, họ có kế hoạch giảm 20% đầu tư vào năm 2024 trong vòng một năm.

Điều này cho thấy, họ bị ảnh hưởng bởi việc thị trường châu Âu thực sự đóng cửa và thiệt hại đối với đường ống Nord Stream. ‘Gã khổng lồ’ khí đốt tự nhiên của Nga đã phải đối mặt với khó khăn.

Tuy nhiên, trước những khó khăn này, Gazprom vẫn có thể dựa vào tầm quan trọng ngày càng tăng của đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia 1 từ Viễn Đông Nga đến Trung Quốc.

Theo thống kê, Nga đã hứng chịu hơn 10.000 lệnh cấm vận, trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới. Nga nhiều lần tuyên bố các lệnh trừng phạt nghiêm trọng của phương Tây nhằm vào Moscow đã thất bại, vì chúng không thể khiến nền kinh tế Nga trở nên bất ổn.

Bình Minh

<p>The post Amundi: Trừng phạt không có hiệu quả, GDP của Nga sẽ tăng gấp 3 lần vào năm tới first appeared on Trí Thức VN.</p>

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here