Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao đỏ

0
1575

Giữ gìn và phát triển nghề thêu thổ cẩm truyền thống của phụ nữ Dao Tiền Cao Bằng: Công bố và trao Văn bằng nhãn hiệu tập thể “Vịt cỏ Trùng Khánh”
Trang phục truyền thống của người phụ nữ Dao đỏ. Ảnh: Hồng Son
Trang phục truyền thống của người phụ nữ Dao đỏ. Ảnh: Hồng Son

Từ xưa đến nay, dân tộc Dao đỏ tại xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) luôn lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc qua từng bộ trang phục truyền thống của mình, với hai loại trang phục là là thường phục và lễ phục.

Với nam giới, trang phục hàng ngày đơn giản với áo chàm đen; lễ phục cầu kỳ hơn với áo dài đỏ và họa tiết cỏ cây, hoa lá sặc sỡ.

Còn đối với nữ giới, trang phục của họ bao gồm áo, quần, khăn vấn đầu, thắt lưng và các đồ trang sức khác đi kèm. Các hoa văn trên trang phục được người Dao đỏ được thêu chủ yếu bằng tay, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng đường kim mũi chỉ.

Lễ phục của người Dao đỏ với hoạ tiết sặc sỡ. Ảnh: Hồng Son
Lễ phục của người Dao đỏ với hoạ tiết sặc sỡ. Ảnh: Hồng Son

Người Dao đỏ thường dùng vải nhuộm chàm để may trang phục. Mỗi bộ trang phục hoàn thiện gồm 5 màu cơ bản là: đỏ, xanh, trắng, vàng và đen. Trong đó, màu đỏ màu là chủ đạo với quan niệm mang lại may mắn, hạnh phúc và đủ đầy cho con người.

Màu đỏ là màu chủ đạo trong trang phục của người Dao đỏ. Ảnh: Hồng Son
Màu đỏ là màu chủ đạo trong trang phục của người Dao đỏ. Ảnh: Hồng Son

Trên bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Dao đỏ còn được trang trí bằng nhiều hoa văn phong phú, đẹp mắt với màu sắc cơ bản là chàm, đỏ và trắng.

Điểm nhấn là phần ngực áo được trang trí với các hoạ tiết bằng bạc, được gắn đầy trên hai mảnh vải vòng qua cổ tựa chiếc áo yếm có hai thân trước và sau.

Thân trước của áo bắt đầu từ viền đỏ ở cổ áo đính hai hàng hoa bạc; từ cổ áo trở xuống nẹp một dải vải đỏ để đính một hàng cúc bạc gồm 7 đến 9 cúc, trên mặt cúc được chạm khắc hoa mặt trăng và mặt trời. Đây là bộ phận được trang trí nhiều bạc nhất bởi theo quan niệm của người dân, dùng bằng bạc vừa để trang trí và vừa bảo vệ sức khoẻ, đồng thời thể hiện sự sung túc trong đời sống của mỗi gia đình.

Họa tiết bằng bạc trên trang phục của người Dao đỏ
Họa tiết bằng bạc trên trang phục của người Dao đỏ

Trong thời gian rảnh rỗi, các bà, các mẹ thường cùng nhau thêu thùa, hướng dẫn cũng như truyền lại cho con cháu cách thêu hoa văn, họa tiết và các bước để tạo nên một bộ trang phục hoàn chỉnh. Đặc biệt, các thiếu nữ sẽ dành nhiều thời gian cho việc học thêu thùa, may vá đến khi đi làm dâu phải tự chuẩn bị trang phục cưới cho riêng mình.

Người Dao đỏ thêu trang phục truyền thống khi rảnh rỗi. Ảnh: Hồng Son
Người Dao đỏ thêu trang phục truyền thống khi rảnh rỗi. Ảnh: Hồng Son

Hiện nay, nhiều hộ gia đình tại xã Vũ Nông, Huyện Nguyên Bình đã xây dựng không gian thêu, may cũng như trưng bày các sản phẩm trang phục, thổ cẩm để du khách đến thăm quan, mua sắm tại nhà hoặc bán tại các chợ phiên trong huyện. Vừa giúp ổn định kinh tế, đồng thời bảo tồn và lưu giữ được nét đẹp văn hóa trong trang phục truyền thống của dân tộc.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here