Bổ sung vốn xử lý trái phiếu, Tập đoàn NovaGroup sẽ bán 150 triệu cổ phiếu Novaland

0
91

Mới đây, Tập đoàn NovaGroup thông báo sẽ bán thỏa thuận 150 triệu cổ phiếu Novaland (mã NVL) nhằm bổ sung nguồn vốn xử lý trái phiếu. Giá cổ phiếu NVL hôm 24/11 đóng cửa ở mức 21.950 đồng/đơn vị, mất hơn 70% giá trị chỉ trong vòng 1 tháng, từ mức 73.900 đồng/cổ phiếu vào hôm 27/10.

Khu căn hộ cao cấp Sunrise City của Tập đoàn Novaland tại Quận 7, TP.HCM (Ảnh: Quang nguyen vinh/Shutterstock)

Theo NovaGroup, giao dịch thỏa thuận này dự kiến diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 29/12/2022. Nếu chuyển nhượng thành công, NovaGroup sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va  (Novaland) từ 36,46% xuống còn 28,76%, theo báo Vnexpress.

NovaGroup cho biết việc chuyển nhượng là tín hiệu để kịp thời bổ sung nguồn vốn hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Trong thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), NovaGroup giải thích số tiền thu được từ thương vụ này sẽ bổ sung nguồn vốn xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn.

Hiện Công ty đang làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG… để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Cổ phiếu Novaland (NVL) đã có chuỗi 22 phiên liên tiếp không tăng giá, trong đó 16 phiên gần nhất đều đóng cửa tại giá sàn và không có bên mua.

NVL chốt phiên hôm 24/11 tại mức giá 21.950 đồng, giảm hơn 70% sau một tháng. Thanh khoản mã này đang ở mức thấp khi mỗi phiên thường khớp lệnh không quá một triệu cổ phiếu.

Đáng chú ý, phiên ngày 22/11 ghi nhận hơn 128 triệu cổ phiếu (trị giá gần 3.300 tỷ đồng) được sang tay.

Tính theo giá đóng cửa phiên hôm nay, NovaGroup có thể thu khoảng 3.300 tỷ đồng từ đợt thoái vốn.

Giải trình với HoSE về việc cổ phiếu liên tục nằm sàn, ban lãnh đạo Novaland cho biết giá cổ phiếu liên tục giảm sàn “do yếu tố tâm lý trên thị trường và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô”.

Trước khi Novagroup thoái vốn, công ty này đã nhận tổng cộng 94,65 triệu cổ phiếu từ sở hữu cá nhân của ông Bùi Thành Nhơn – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch – và vợ là bà Cao Thị Ngọc Sương.

Về tin đồn liên quan đến khả năng trả nợ trái phiếu thời gian gần đây, Chủ tịch HĐQT Novaland – ông Bùi Xuân Huy khẳng định không có trái phiếu nào của doanh nghiệp bị Ngân hàng Nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền nào khác yêu cầu thu hồi, theo Dân Trí.

Ngày 23/11, tại cuộc họp với 7 Công ty chứng khoán (CTCK) và 32 doanh nghiệp phát hành trái phiếu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: “Thị trường chứng khoán vừa trải qua một thời kỳ sụt giảm mạnh, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp, niềm tin của nhà đầu tư đối với trái phiếu, cổ phiếu xuống thấp”.

Bên cạnh đó, “Tình hình của doanh nghiệp hiện nay có những khó khăn, sức sản xuất, kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng”, ông Phớc nói.

Bộ trưởng Phớc nêu, riêng chỉ số VN-Index mất 600 điểm, tương đương giảm 38% so với đầu năm 2022. Trên thực tế, nhiều cổ phiếu mất tới 70% giá trị và vấn đề thanh khoản rất hạn chế.

Bên cạnh đó, thị trường tiền tệ và lãi suất huy động tăng cao trên 10%/năm. Như vậy có thể thấy nguồn tín dụng bị thắt chặt. Còn đối với thị trường bất động sản, sau thời gian tăng trưởng nóng thì hiện đứng trước nguy cơ vỡ bong bóng, do thiếu vốn, cũng như niềm tin của thị trường suy giảm,…

NovaGroup được thành lập năm 1992, tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn – do ông Bùi Thành Nhơn sáng lập.

Sau nhiều lần tái cấu trúc, NovaGroup có 3 công ty thành viên gồm: Novaland, Nova Service (dịch vụ) và Nova Consumer (hàng tiêu dùng).

Năm 2021, công ty này mới hoàn thiện hệ sinh thái với 8 công ty, trong đó Novaland vẫn là trụ cột.

Đức MinhSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here