Bức thư ngỏ từ cựu trợ lý ngoại thương Hoa Kỳ về cuộc điều tra nguồn gốc Virus Sars – Covid 2

0
3438

Giữa thời kỳ dịch bệnh SARS-CoV-2 đang trên đà căng thẳng, trước những lời cáo buộc vô tội vạ được thế giới thêu dệt lên. Cựu trợ lý Ngoại Thương Hoa Kỳ Christopher Ford đã đứng lên tìm lại sự thật về các cuộc tranh luận bên trong Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, xung quanh việc xem xét nguồn gốc vi-rút SARS-CoV-2 ở những tuần cuối của Chính quyền Tổng thống Trump.

Bức thư ngỏ được chia thành 7 phần, mỗi phần đều thể hiện rõ những thông tin, lập luận mà Cựu trợ lý thu thập được. Ở phần đầu, ông có nói rõ về các lập luận trong bức thư của ông. Đây đều được dẫn chứng từ ba bộ tài liệu do ông thực hiện đã được công khai xác thực bởi Bộ Ngoại Giao vào đầu tháng 01 năm 2021.

Lời khẩn cầu cho cuộc điều tra trung thực về Giả thuyết Vi-rút rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Trong phần hai của bức thư, cùng với sự hỗ trợ của hai cộng sự DiNanno và Asher, quý ông Christopher đã rất quyết liệt trong việc yêu cầu một cuộc điều tra trung thực và đầy đủ căn cứ về Giả thuyết Vi-rút rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Như đã nêu chi tiết trong các tài liệu của Cựu trợ lý, cuộc tranh luận diễn ra tại Bộ Ngoại Giao nhằm đảm bảo họ đã nắm được nội dung trước khi công khai từng bước về thông báo Virut SARS-CoV-2. Cụ thể, Ngoại Trưởng Pompeo đã thông báo rằng Vi-rút SARS-CoV-2 gần như là sản phẩm của sự thao túng từ chính phủ Trung Quốc, hoặc Trung Quốc đã vi phạm Công Ước Vũ Khí Sinh Học (BWC) liên quan tới COVID-19.

Để ngăn chặn những cáo buộc ấy, Cựu trợ lý Ngoại Thương đã yêu cầu hai cộng sự của mình thành lập đội hoặc tạo ra một quy trình kiểm chứng cấp chuyên gia (bao gồm các nhà khoa học, chuyên gia tình báo) để đánh giá mức độ tin cậy của các công bố từ AVC. Vì bởi những lời cáo buộc khoa học về việc Viện Vi-rút học Vũ Hán và Vũ khí sinh học Trung Quốc được cho là nguồn gốc của SARS-CoV-2 từ Cục kiểm soát Vũ khí, Xác minh và Tuân thủ (AVC) là rất quan trọng và đáng lưu tâm.

Thế nhưng, mặc cho hàng loạt những email ông gửi để nhắc nhở “Một cuộc điều tra về nguồn gốc COVID là rất quan trọng”, DiNanno vẫn dửng dưng trước những yêu cầu của Cựu trợ lý này, thậm chí còn xuất hiện những lời nói dối xung quanh các vấn đề cần điều tra.

Thật đáng buồn, khi những lời cáo buộc từ AVC khiến mọi người dường như tin rằng COVID-19 là nỗ lực bất thành trong việc tạo ra một vũ khí sinh học (BW) – hoặc thậm chí là một tác nhân vũ khí sinh học được cố tình thả ra để lây lan khắp thế giới sau khi Bắc Kinh đã bí mật tiêm chủng cho người dân của họ.

Không bỏ cuộc, Christopher tiếp tục nhờ sự giúp đỡ của các đồng nghiệp cấp cao tại Bộ Ngoại Giao để chỉ ra các sai sót chính trong lập luận “mang tính thống kê” đã được trình bày trước hội đồng từ AVC. Như Cựu trợ lý đã nói với DiNanno trong bức thư ngày 04/01: “Tôi không có chuyên môn khoa học để phản bác những tuyên bố của David. Các bạn cũng vậy. Trên thực tế anh ấy cũng không được đào tạo chuyên môn ngay từ ban đầu”.

“Đó chính xác là lý do tại sao tôi khăng khăng yêu cầu AVC lập ra một hội đồng các chuyên gia, và tại sao – sau khi họ đã thu xếp binh duyệt vào ngày 07/01 – tôi có nhiệm vụ truyền đạt cho đồng nghiệp của mình một số mối bận tâm mà các chuyên gia AVC đã nêu trong hội đồng. Cuối cùng, có thể khoa học đã chứng minh rằng SARS-CoV-2 là kết quả từ sự can thiệp của con người tại Viện Vi-rút học Vũ Hán. Nhưng sẽ thật vô trách nhiệm nếu chúng ta chấp nhận giả thuyết đó một cách công khai cho đến khi nó đủ sức thuyết phục hơn mà cuộc thảo luận hội đồng ngày 07/01 đã cho thấy điều như vậy”. – Cựu trợ lý mạnh mẽ khẳng định trước những lời cáo buộc.

Dập tắt những cáo buộc phi lý và đánh giá trực quan

Cựu trợ lý Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thực sự nổi giận khi các nhà lãnh đạo (cụ thể là Ngoại trưởng Pompeo và một số cán bộ của Hoa Kỳ) đều không thông qua và đã lên tiếng xác nhận khoa học về nguồn gốc trong Viện Vi-rút học Vũ Hán mà AVC trước đó đã thông báo.

Ông bức xúc: “Từ lúc tôi đang ngồi trên ghế Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ bằng chứng nào về bất kỳ nỗ lực nào của Bộ Ngoại giao trong việc ngăn chặn điều tra giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Ngược lại – như bây giờ bạn có thể thấy đã được chứng minh bằng các tài liệu trong hồ sơ công khai – tôi ủng hộ việc xem xét kỹ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Trên thực tế, tôi rất quan tâm đến việc tìm hiểu sự thật về Viện Vi-rút học Vũ Hán đến nỗi tôi khăng khăng rằng chúng tôi thực hiện công việc theo cách mà có thể đứng vững trước sự khảo sát kỹ lưỡng. Và tôi biết rằng không một ai ở bất kỳ đâu trong Bộ nghĩ rằng giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm nên bị bỏ qua hoặc loại trừ.

Vì vậy, không có âm mưu nào nhằm dập tắt cuộc điều tra về nghi vấn rò rỉ từ phòng thí nghiệm, ít nhất không phải là ở Bộ Ngoại giao. Nhưng yêu cầu cần suy nghĩ kỹ và có thể bảo vệ được các kết luận về mặt phân tích khi thực hiện cuộc điều tra quan trọng đó. Tuy nhiên, vì đã đưa ra yêu cầu đó, tôi không cần biện minh gì cả. Tôi đang làm nhiệm vụ của mình.”

Và cuối cùng nỗ lực của Christopher cũng được đền đáp. Khi tình huống dần trong các cuộc họp dần thay đổi. Thay vì tập trung vào các “bằng chứng khoa học” về nguồn gốc từ phòng thí nghiệm như trước, thì cuộc thảo luận công khai về vấn đề nguồn gốc COVID đã bắt đầu chuyển sang việc đưa ra các câu hỏi và nghi ngờ về Viện Vi-rút học Vũ Hán bởi thông tin tình báo của Cựu trợ lý.

Song song đó, vẫn xuất hiện không ít các chiến dịch chống lại Cựu trợ lý trên các kênh truyền thông hiện nay, nhưng ông vẫn tự hào về vai trò của mình trong việc tìm ra sự thật và trung thành với những giá trị đáng quý vào thời điểm mà một số cán bộ đương nhiệm đang trượt dốc.

Tổng kết

Tựu trung, nguồn gốc về vi-rút SARS-CoV-2 vẫn đang là dấu hỏi lớn cho các cấp lãnh đạo Hoa Kỳ nói riêng và cả thế giới nói chung. Thế nhưng, phải chắc chắn một điều,Trung Quốc không phải là nước phát tán vi-rút SARS-CoV-2 như lời buộc tội mà chúng ta đã gán cho đất nước ấy trong suốt thời gian qua.

Tạm khép lại những cuộc tranh luận về xung quanh nội bộ Hoa Kỳ. Họ chắc chắn không thể vẽ lên một cách thỏa mãn câu chuyện mang tính đạo đức về những sự thật, anh hùng đáng kính đấu tranh cho quyền chống lại phe đảng có ảnh hưởng xấu và tham nhũng thể chế. Sự thật vẫn sẽ ở đó. Sẽ có một lúc chúng được phơi bày trước toàn thể công dân trên thế giới này thôi!

T.H

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here