Công bố bảo vật quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0
170

Bình Dương: Công bố bảo vật quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cụ thể, bảo vật quốc gia được công nhận là “bộ dụng cụ dệt bằng gỗ” phát hiện tại di chỉ khảo cổ ở ấp Phú Bưng, xã Phú Chánh, thị xã Tân Uyên vào năm 1998 và 2001, có niên đại khoảng từ cuối thế kỷ III trước Công nguyên đến thế kỷ I sau Công nguyên (cách đây trên 2.000 năm).

Bộ dụng cụ có 23 hiện vật, gồm: trục dệt, dao dệt, lược chải sợi và các thanh có nấc.

Bình Dương: Công bố bảo vật quốc gia và hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bộ dụng cụ dệt được công nhận bảo vật quốc gia

Hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công bố là Võ lâm Tân Khánh Bà Trà và nghề gốm Bình Dương.

Môn phái Võ lâm Tân Khánh ra đời từ thế kỷ XVII và được các bậc tiền nhân dùng chống thú dữ, giặc giã cũng như khai hoang vùng đất Nam Bộ.

Đến giữa thế kỷ XIX – bà Trà, hậu duệ một vị tướng Tây Sơn cùng gia đình đến vùng đất Bình Chuẩn và Tân Phước Khánh của tỉnh Bình Dương sinh sống và truyền dạy cho người dân địa phương; đồng thời kết hợp thế võ xưa hình thành nên môn phái Võ lâm Tân Khánh Bà Trà.

Đối với nghề gốm Bình Dương, đây là nghề thủ công truyền thống nổi tiếng có lịch sử hình thành khoảng 200 năm. Các sản phẩm gốm sứ Bình Dương được rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi có mẫu mã, nước sơn phong phú, đẹp mắt…

Bình Dương: Công bố bảo vật quốc gia và hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Nghề gốm Bình Dương

Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch tỉnh Bình Dương, ngay sau khi các di sản được công nhận, ngành văn hóa địa phương đã có kế hoạch xây dựng phương án bảo vệ, phát huy di sản một cách tốt nhất; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng hư hỏng, mất mát hiện vật,….

Như vậy, tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã có 3 bảo vật quốc gia gồm: Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh; Tượng động vật Dốc Chùa và Mộ chum gỗ nắp trống đồng Phú Chánh.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương còn có 3 di sản văn hóa phi vật thể được vinh danh gồm: Nghề sơn mài Tương Bình Hiệp; Nghề gốm Bình Dương và Võ lâm Tân Khánh Bà Trà.



Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here