Deutsche Bank trên đà khôi phục sau hàng loạt bê bối

0
151

Sau đà suy thoái vì liên quan nhiều bê bối như thao túng lãi suất tiêu chuẩn, rửa tiền, thuê dùng con cái quan to Trung Quốc, bán trái phiếu thế chấp, hiện nay Deutsche Bank lại có quý tăng trưởng hiệu quả nhất trong 7 năm qua bất chấp tác động nghiêm trọng của đại dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đối với kinh tế toàn cầu.

Một chi nhánh Deutsche Bank tại thành phố Mannheim, Đức. (Nguồn: Cineberg / Shutterstock).

Cải thiện nhờ tái tổ chức

Hãng tin AP ngày 28/4 đưa tin, sau quá trình tái cấu trúc nội bộ, lợi nhuận trong ba tháng đầu năm 2021 của các cổ đông của Deutsche Bank đạt 908 triệu euro (1,1 tỷ đô la Mỹ), và thu nhập hoạt động tăng 14% lên 7,23 tỷ euro. Bức tranh tương phản với quá khứ cách đây chưa lâu khi Deutsche Bank đã bị phạt nặng vì các vấn đề bê bối liên quan thao túng lãi suất chuẩn, rửa tiền và bán trái phiếu thế chấp, khiến làm ăn thua lỗ liên tục trong thời gian dài.

Sau thông tin, giá cổ phiếu của ngân hàng này đã tăng 10% lên 11,20 euro/cổ phiếu, khác hẳn cùng kỳ năm ngoái Deutsche Bank lỗ 43 triệu euro.

Sau hai năm nỗ lực khắc phục tình hình, Deutsche Bank đã chọn rút lui khỏi các lĩnh vực kinh doanh có rủi ro cao hơn cũng như cắt giảm chi phí, nhờ đó giúp khôi phục mức sinh lời ổn định. Sau khi các đối thủ như Credit Suisse, UBS và Nomura chịu thiệt hại nặng nề vì quỹ đầu cơ Archegos Capital Management đổ bể, Deutsche Bank đã mở ra quý tăng trưởng mạnh nhất trong 7 năm qua.

Deutsche Bank cho biết trong 13 quý liên tiếp đã cắt giảm cơ sở chi phí, giảm nhân sự nội bộ xuống còn 84.400 người, so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 2.300 người. Hàng loạt biện pháp đã giúp quý đầu tiên của năm 2021, dự phòng rủi ro tín dụng (Loan Loss Reserves) giảm 86% xuống chỉ còn 69 triệu euro, trong khi cùng kỳ năm ngoái ở mức 506 triệu euro, phù hợp với tuyên bố của ngân hàng rằng “triển vọng kinh tế vĩ mô đã được cải thiện”.

Deutsche Bank từng bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối, danh tiếng của ngân hàng đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các vụ bê bối mà đặc biệt là về bán trái phiếu thế chấp.

Có thời điểm tưởng như phá sản vì bê bối rửa tiền

Reuters đưa tin, từ năm 2007 – 2012, Deutsche Bank đã bị chính quyền Mỹ điều tra vì cáo buộc rửa tiền cho các công ty của Iran và Sudan. Do lỗi hệ thống, từ năm 2011 – 2015 Deutsche Bank đã không thể phát hiện hồ sơ có vấn đề giao dịch rửa tiền, dẫn đến việc vào bị Hội đồng Dự trữ Liên bang Mỹ phạt 41 triệu đô la Mỹ năm 2017.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, năm nào Deutsche Bank cũng thua lỗ, có thời điểm tưởng như ngân hàng này phá sản, trở thành Lehman Brothers thứ hai. Ngày 7/7/2019, Deutsche Bank đã công bố một kế hoạch tự giải cứu đáng kinh ngạc: bên cạnh việc tái cơ cấu doanh nghiệp, rút ​​khỏi sân chơi trên thị trường chứng khoán, giảm quy mô hoạt động ngân hàng đầu tư, kế hoạch trước năm 2022 giảm 18.000 nhân viên (khoảng 1/6 số lao động của công ty) nhằm giảm chi phí nhân công.

Cuối tháng 11/2019, Deutsche Bank đã bán chứng khoán phái sinh (derivative) thị trường mới nổi cho Goldman Sachs, giá trị của phần này trong danh mục chứng khoán là khoảng 47 tỷ euro, mục đích bán này của Deutsche Bank không phải tạo ra lợi nhuận mà là để xóa nợ khó đòi.

Phạm luật vì thuê dùng con cháu giới quan to Trung Quốc

Năm 2019, cơ quan quản lý thị trường của Mỹ tiết lộ Deutsche Bank bị cáo buộc tuyển dụng nhân sự là con cháu quan to nước ngoài làm bệ đỡ để chiếm được lợi thế hoặc duy trì hoạt động kinh doanh, và ngân hàng đã đồng ý trả hơn 16 triệu USD tiền phạt để dàn xếp.

Ngày 22/8/2019, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tuyên bố, ngân hàng lớn nhất của Đức là Deutsche Bank đã vi phạm “Luật Chống Tham nhũng Nước ngoài” (FCPA) của Mỹ, đó là đáp ứng yêu cầu của giới quan to Trung Quốc thuê dùng người thân không đủ tư cách của họ.

Cụ thể, Deutsche Bank đã thuê người thân của các nhà quản lý cấp cao trong các doanh nghiệp nhà nước nước ngoài trong ít nhất từ ​​năm 2006 – 2014, nhưng những người đó đều có trình độ kém hoặc không đủ tiêu chuẩn. Mục đích chính của cách tiếp cận này là tạo ra hoạt động kinh doanh cho công ty, chẳng hạn như phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ví dụ, nếu Deutsche Bank muốn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng từ nguồn đối tác Trung Quốc, chủ tịch của đối tác phía Trung Quốc ra điều kiện muốn Deutsche Bank tuyển dụng con trai của ông ta. Ví dụ khác, khi ai đó giới thiệu một nhân viên cho Deutsche Bank ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ban quản lý của ngân hàng sẽ hỏi cha mẹ của vị trí nhân viên được đề xuất đó có chức vị gì trong doanh nghiệp nhà nước nào của Trung Quốc không, nhằm xem cha mẹ người này có thể mang lại lợi ích cho ngân hàng hay không…

Thiên Thanh, Vision Times

Xem thêm:Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here