Kinh Tế

Điều chỉnh tổng thể quy hoạch bán đảo Bình Quới

Theo đó, tổng diện tích điều chỉnh quy hoạch lần này là 426,93 ha, thuộc bán đảo Bình Quới – Thanh Đa.

Đơn vị tổ chức lập quy hoạch là UBND quận Bình Thạnh, với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận Bình Thạnh, thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.

Việc điều chỉnh quy hoạch sẽ bám sát theo phương án đã đoạt giải trong cuộc thi quốc tế “Ý tưởng quy hoạch – kiến trúc bán đảo Bình Quới – Thanh Đa”, được UBND TP.HCM phê duyệt theo Quyết định số 608/2025.

TP.HCM đã có quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch bán đảo Bình Quới – Thanh Đa

Đồng thời, đồ án cũng phải đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển không gian đô thị của TP.HCM theo quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 được duyệt.

UBND TP.HCM yêu cầu thời gian lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2.000 không quá 1 tháng. Thời gian lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2.000 không quá 9 tháng.

Trước đó vào tháng 2.2025, TP.HCM đã tổ chức kết quả cuộc thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch – kiến trúc bán đảo Bình Quới – Thanh Đa, với giải nhất thuộc thuộc về phương án dự thi có mã số A168 của Liên danh Skidmore, Owings & Merrill LLP và Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc.

Theo đó, khu Bình Quới – Thanh Đa vẫn là khu vực cây xanh, mặt nước tự nhiên gắn với sông Sài Gòn tạo thành không gian kiến trúc tầng lớp rất rõ ràng, như một bài thơ tạo nên một không gian huyền ảo.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Bình Thạnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 UBND TP.HCM phê duyệt thì khu vực bán đảo Bình Quới – Thanh Đa sẽ phát triển thành khu đô thị sinh thái – hiện đại.

Điều chỉnh tổng thể quy hoạch bán đảo Bình Quới - Thanh Đa   - Ảnh 2.

Người dân trong bán đảo Bình Quới – Thanh Đa vẫn phải sống trong cảnh khổ cực khi nhà cửa, hạ tầng giao thông xuống cấp

Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa rộng 427 ha, nhờ lợi thế đắc địa bao quanh bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa nên từ trước năm 1975 nơi đây đã được chính quyền Sài Gòn chọn để xây dựng 23 lô chung cư trên diện tích 36 ha.

Đến năm 1992, Bình Quới – Thanh Đa đã được quy hoạch thành Khu Du lịch văn hóa, giải trí. Đến năm 2000, nhiệm vụ quy hoạch chi tiết bán đảo Thanh Đa là khu du lịch văn hóa, giải trí được phê duyệt. 4 năm sau, dự án được giao cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (RESCO) nhưng rồi vì năng lực yếu, khả năng tài chính có hạn và cũng không kêu gọi được nguồn vốn đầu tư nên dự án đã bị ách tắc kéo dài đến tận ngày nay.

Hơn 30 năm qua người dân phải sống trong cảnh khổ cực khi nhà cửa, hạ tầng giao thông xuống cấp, thường xuyên bị ngập, môi trường không được đảm bảo. Mấy năm trở lại đây, tình trạng sạt lở nghiêm trọng ngày càng lan rộng, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống và cả tính mạng của người dân.

Do vậy, hồi sinh bán đảo Thanh Đa là giấc mơ không chỉ của người dân nơi đây mà của cả thành phố.

Nguồn