Elon Musk dự đoán kinh tế sẽ suy thoái, Tesla sẽ cắt giảm nhân viên trong 3 tháng

0
69

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk cho biết, dự đoán nước Mỹ có thể sớm đối mặt với suy thoái và Tesla sẽ cắt giảm 10% nhân viên trong vòng 3 tháng.

Ảnh: Tesla Owners Club Belgium/Wikimedia (Creative Commons Attribution 2.0 Generic)

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar do Bloomberg tổ chức hôm thứ Ba (ngày 21/6), tỷ phú Elon Musk cho biết, việc sa thải sẽ chỉ áp dụng đối với những người làm công ăn lương, tức là sẽ giảm 3,5% tổng số nhân viên.

Ông bày tỏ lo ngại về viễn cảnh suy thoái kinh tế của Mỹ. “Nó không chắc chắn, nhưng có vẻ như nhiều khả năng hơn,” ông nói.

Dự đoán của Elon Musk về triển vọng kinh tế hô ứng với các bình luận từ các giám đốc điều hành bao gồm Giám đốc điều hành JPMorgan Chase – ông Jamie Dimon và Chủ tịch Goldman Sachs – ông John Waldron. Hồi đầu tháng này, ông  Jamie Dimon từng nói “Có một cơn bão ngay trước mặt chúng ta.” 

Liệu Mỹ có rơi vào suy thoái hay không luôn là mối quan ngày càng tăng gần đây của các CEO, Cục Dự trữ Liên bang và chính quyền Biden.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers nói với NBC News hôm Chủ nhật (19/6) rằng ông dự kiến ​​sẽ xuất hiện một cuộc suy thoái.

Tesla cắt giảm 10% lao động trong bối cảnh triển vọng kinh tế tồi tệ

Ngày 2/6, Reuters đưa tin, Elon Musk nói với các giám đốc điều hành Tesla trong một email rằng ông có “cảm giác cực kỳ tồi tệ” về nền kinh tế và công ty cần phải cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động và “tạm ngừng tất cả việc tuyển dụng trên toàn cầu”.

Ngày 21/6, Musk cho biết Tesla dự kiến ​​sẽ chỉ tăng số lượng công nhân được trả theo giờ chứ không phải là mức lương cố định.

Elon Musk giải thích rằng kế hoạch cắt giảm 10% lực lượng lao động làm công ăn lương của công ty sẽ thực hiện trong khoảng 3 tháng tới.

Ông cung cấp thêm thông tin trong một bản ghi nhớ vào đầu tháng này, nói rằng công ty đang thừa nhân viên và một số nhân viên sẽ bị sa thải.

Trả lời phỏng vấn tại diễn đàn, Elon Musk nói: “Chúng tôi đang phát triển rất nhanh về mức lương.”

Ông gọi việc cắt giảm lao động là “không quá nghiêm trọng”, nói thêm rằng mặc dù cắt giảm lực lượng lao động, nhưng dự kiến công ty sẽ có sự gia tăng cả về số người làm công ăn lương và theo giờ sau một năm.

Hiện không rõ Elon Musk dự kiến sẽ làm thế nào hoặc khi nào ​​sẽ thuê thêm nhân viên làm công ăn lương.

Elon Musk cho biết việc cắt giảm lao động sẽ làm giảm tổng số nhân viên của công ty khoảng 3% đến 3,5%.

Ước tính có khoảng 6.000 người làm công ăn lương bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm lao động này.

Theo hồ sơ của cơ quan quản lý, lực lượng lao động của Tesla tăng từ 69.000 vào cuối năm 2020 lên 100.000 vào cuối năm 2021.

Elon Musk cảnh báo: Suy thoái ‘không thể tránh khỏi’ hoặc sẽ sớm xảy ra

Tháng trước, Elon Musk ám chỉ trên Twitter, ông tin rằng nền kinh tế đang hướng tới một cuộc suy thoái có thể kéo dài từ 12 đến 18 tháng.

Hôm thứ Ba (ngày 21/6), Elon Musk cho biết suy thoái kinh tế là “không thể tránh khỏi” trong thời gian dài và có khả năng sẽ “rất nhanh” tấn công Mỹ.

“Suy thoái là điều không thể tránh khỏi vào một thời điểm nào đó. Về việc liệu có xảy ra suy thoái trong ngắn hạn hay không, thì điều này rất có thể xảy ra,” Elon Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Ông nói tiếp: “Mặc dù không chắc chắn, nhưng có vẻ như có nhiều khả năng xảy ra hơn.”

Tổng thống Mỹ Biden đang cố gắng hạ thấp khả năng suy thoái kinh tế, ông nhấn mạnh với các phóng viên trong kỳ nghỉ cuối tuần ở Delaware rằng đó không phải là “không thể tránh khỏi”.

Một phóng viên nói với ông Biden trên bãi biển: “Các nhà kinh tế đang nói rằng một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra hơn bao giờ hết.”

Ông Biden trả lời: “Bây giờ bạn nghe như một chính trị gia của Đảng Cộng hòa. Tôi đang đùa. Không, tôi không nghĩ vậy. Tôi đã nói chuyện với ông Lawrence Summers sáng nay, và không có suy thoái nào không thể tránh khỏi.”

Nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Tài chính Summers, cho biết có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ngắn hạn.

Ông Summers cũng cho biết hôm thứ Hai rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ phải tăng trên 5% và duy trì ở mức đó thì lạm phát của Mỹ mới có thể được giảm bớt.

Trong một bài phát biểu tại London vào thứ hai (ngày 20/6), ông Summers nói: “Chúng ta cần 5 năm tỷ lệ thất nghiệp trên 5% để kiểm soát lạm phát, nói cách khác, chúng ta cần 2 năm thất nghiệp 7,5% hoặc 5 năm thất nghiệp 6% hoặc một năm thất nghiệp 10%.” 

Đới Phù Nhược, Epoch TimesSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here