GDP Quý I của Nga giảm hơn dự kiến, Moscow đối mặt suy thoái sâu rộng

0
181

Nga đang chứng kiến ​​tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự đoán trong quý đầu tiên của năm 2022, báo hiệu rằng các lệnh trừng phạt của nước ngoài nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine có thể có tác động ban đầu lớn hơn dự kiến.

Trước đó, các nhà kinh tế của Bloomberg đưa ra dự báo trung bình cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của Nga trong quý đầu năm nay sẽ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng Rosstat, cơ quan thống kê liên bang của Nga, hôm thứ Tư đã công bố một đánh giá sơ bộ cho thấy GDP chỉ tăng 3,5% trong quý so với cùng kỳ năm ngoái, theo Reuters.

Mức tăng trưởng GDP thấp hơn dự kiến ​​xảy ra trong ba tháng đầu năm, phản ánh một số hậu quả ban đầu của các lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Nga sau khi Moscow bắt đầu chiến tranh Ukraine vào cuối tháng Hai. Nga đã phải đối mặt với sự cô lập kinh tế ngày càng tăng sau cuộc xâm lược Ukraine. 

Chính phủ Vương quốc Anh đã dự đoán vào tháng 4 rằng Nga đang đối mặt với cuộc suy thoái sâu sắc nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

“Gói trừng phạt chưa từng có của chúng tôi đang đánh vào giới thượng lưu và gia đình của họ, đồng thời làm suy giảm nền kinh tế Nga trên quy mô mà Nga chưa từng thấy kể từ khi Liên Xô sụp đổ”, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 4, đề cập đến gói trừng phạt nhắm vào các con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Đánh giá cho quý II năm 2022 có thể sẽ cung cấp bức tranh chính xác hơn về tác động đầy đủ của các lệnh trừng phạt đối với Nga, vì quý đầu tiên chỉ tính đến tháng đầu tiên của cuộc chiến.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga nhắm vào một loạt các cá nhân, tổ chức, thực thể và thị trường. Ví dụ, Mỹ đã cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu của Nga vào tháng 3 và trừng phạt chính TT Nga Putin một ngày sau khi ông tiến hành cuộc xâm lược của mình.

Một trong những biện pháp trừng phạt mới nhất, được chính phủ Vương quốc Anh công bố hôm thứ Năm, nhằm vào lĩnh vực hàng không của Nga. Theo đó, Anh cấm các hãng hàng không Nga bán các vị trí hạ cánh không sử dụng tại các sân bay của Vương quốc Anh. Động thái này sẽ khiến Nga không thể động tới nguồn doanh thu khoảng 50 triệu bảng Anh (62 triệu USD).

“Chừng nào Putin còn tiếp tục cuộc tấn công dã man vào Ukraine, chúng tôi sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào nền kinh tế Nga”, bà Truss cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã đóng cửa không phận của mình đối với các hãng hàng không Nga. Hôm nay chúng tôi đảm bảo rằng họ không thể kiếm tiền từ những chỗ hạ cánh béo bở tại các sân bay của chúng tôi. Mọi lệnh trừng phạt kinh tế củng cố thông điệp rõ ràng của chúng tôi với Putin: Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi Ukraine giành chiến thắng.”

Thanh Thủy (theo Newsweek)

 Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here