Giá dầu thế giới vượt 125 USD/thùng do những lo ngại về lệnh trừng phạt mới

0
243

Giá dầu thô trên thế giới đã vượt ngưỡng 125 USD/thùng do những lo ngại về việc Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đang cân nhắc việc cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga.

Giá dầu thế giới vượt ngưỡng 125 USD/thùng vào ngày 6/3 do lo ngại lệnh trừng phạt mới của các lãnh đạo phương Tây. (Ảnh: Fotogrin/Shutterstock)

Ngày 6/3, giá dầu thô WTI đã tăng lên 125 USD/thùng, cao hơn 8% so với phiên trước đó và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Trong phiên giao dịch hôm qua, giá dầu WTI đã có lúc tăng lên 130,5 USD/thùng trước khi giảm lại ở cuối phiên. Nguyên nhân tăng giá được cho là căng thẳng về nguồn cung khi Hoa Kỳ cân nhắc việc đưa ra thêm lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên của Nga.

Đối với dầu thô Brent, ngày 6/3, giá giao dịch đã lên mức 128,6 USD/thùng, tăng hơn 9% so với phiên giao dịch trước và cũng là mức giá cao nhất kể từ năm 2008. Trong phiên giao dịch cùng ngày, giá dầu Brent có lúc tăng lên đến 139,13 USD/thùng.

Ông John Kilduff của Công ty tư vấn Again Capital cho biết: “Dầu đang tăng một cách khó kiểm soát do nguy cơ cấm vận hoàn toàn dầu mỏ và các sản phẩm của Nga”.

“Nếu phương Tây cắt đứt hầu hết xuất khẩu năng lượng của Nga, đó sẽ là một cú sốc lớn đối với thị trường toàn cầu”, nhà kinh tế trưởng Ethan Harris của Ngân hàng Bank of America nhận định.

Ông Harris ước tính việc Nga không thể xuất khẩu 5 triệu thùng dầu/ngày có thể khiến giá dầu tăng gấp đôi, lên 200 USD/thùng và tăng trưởng kinh tế sẽ thấp hơn trên toàn cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với State of the Union của CNN hôm Chủ nhật (ngày 6/3), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh đang xem xét cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga.

Ông Blinken nói: “Chúng tôi hiện đang thảo luận với các đối tác và đồng minh châu Âu của chúng tôi để xem xét một cách phối hợp để thực hiện cấm nhập khẩu dầu của Nga, trong khi đảm bảo rằng vẫn có một nguồn cung cấp dầu thích hợp trên thị trường thế giới. Đó là một cuộc thảo luận rất tích cực khi chúng tôi nói chuyện”.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga cho đến nay vẫn cho phép thương mại năng lượng của nước này tiếp tục hoạt động. Tuy vậy, hầu hết người mua dầu mỏ đang tránh các sản phẩm của Nga do lo ngại bị trừng phạt trong tương lai. Hiện nay, 66% dầu của Nga đang phải vật lộn để tìm người mua, theo phân tích của Ngân hàng JPMorgan.

Đức Minh dịch, theo CNBCSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here