Giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt, lạm phát châu Âu đạt kỷ lục 10%

0
220

Giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt một lần nữa đẩy lạm phát ở 19 quốc gia sử dụng đồng euro lên mức cao nhất kể từ khi đồng tiền này được sử dụng, với tỷ lệ 10% được ghi nhận vào tháng 9.

Chuyên gia kinh tế cho biết cú sốc năng lượng đang ảnh hưởng rộng hơn đến tất cả các mặt hàng khác. (Ảnh minh họa: Denys Kurbatov/Shutterstock)

Ủy ban châu Âu (EC) đã báo cáo vào thứ Sáu rằng giá tiêu dùng ở các quốc gia sử dụng đồng euro đạt mức cao nhất kể từ khi đồng euro được tạo ra hơn hai thập kỷ trước, do hậu quả tiêu cực từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho các nền kinh tế châu Âu.

Bên cạnh đó, Eurostat, cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (EU), ước tính lạm phát trong khu vực 19 quốc gia sử dụng đồng euro đạt 10% trong tháng 9, tăng so với mức 9,1% trong tháng 8.

Lần tăng giá này được thúc đẩy bởi năng lượng – chi phí hiện cao hơn 40,8% so với cùng tháng năm ngoái – trong khi giá thực phẩm, rượu và thuốc lá được cho là đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nước Baltic vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với tỷ lệ lạm phát lần lượt là 24,2%, 22,5% và 22,4% ở Estonia, Litva và Latvia.

Tỷ lệ thấp nhất là 6,2% được quan sát thấy ở Pháp với Malta (7,3%) và Phần Lan (8,4%) theo sau.

Nếu loại trừ thực phẩm và năng lượng, chỉ số lạm phát cơ bản đã tăng 4,8% trong năm tính đến tháng 9, tăng từ 4,3% của tháng trước đó.

Lucrezia Reichlin, Giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh London và là cựu trưởng bộ phận nghiên cứu tại Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết “Lạm phát cũng cao hơn trong hàng hóa và dịch vụ công nghiệp phi năng lượng”.

“Đây là một dấu hiệu cho thấy cú sốc năng lượng đang có ảnh hưởng rộng hơn đến tất cả các mặt hàng khác”.

Bà Reichlin nói thêm rằng vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn về việc lạm phát sẽ phát triển như thế nào trong những tháng tới, “bởi vì nền kinh tế sẽ chậm lại trong tương lai và điều đó sẽ gây áp lực giảm đối với lạm phát”.

Lạm phát đã và đang gặm nhấm không chỉ nền kinh tế châu Âu mà còn ở những nơi trên toàn thế giới. Sự tồn đọng và gián đoạn chuỗi cung ứng bắt nguồn từ đại dịch COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán), và sự gia tăng hoạt động đi kèm với việc mở cửa trở lại các nền kinh tế, đã đẩy giá mọi thứ lên cao.

Chi phí năng lượng và thực phẩm tăng vọt sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga cũng làm dấy lên lạm phát, với các lệnh trừng phạt do châu Âu, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ áp đặt đã thúc đẩy nó.

Châu Âu giải bài toán lạm phát 

Số liệu mới nhất được công bố ngay khi các bộ trưởng năng lượng EU đạt được thỏa thuận tại một cuộc họp bất thường ở Brussels để hạn chế giá điện tăng cao.

Chúng bao gồm giảm nhu cầu điện bắt buộc, giới hạn doanh thu của các nhà sản xuất điện phi khí đốt và thu được cái gọi là lợi nhuận dư thừa từ các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch — hai trong số đó nhằm mục đích chứng kiến hàng tỷ euro được phân phối lại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Các cuộc thảo luận hiện dự kiến sẽ tập trung vào việc làm thế nào để giảm giá khí đốt vốn ảnh hưởng nặng nề đến giá điện ở châu Âu.

Chỉ số lạm phát mới nhất của khu vực đồng euro cũng có khả năng gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa. Tổ chức có trụ sở tại Frankfurt đã vận hành mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay – và lần tăng đầu tiên sau 11 năm, vào đầu tháng 9 bằng cách đẩy ba mức lãi suất cơ bản lên 75 điểm cơ bản.

Các nhà hoạch định chính sách ECB chỉ ra rằng họ có khả năng thông qua một đợt tăng lãi suất ba phần tư khác tại cuộc họp tiếp theo của họ vào cuối tháng 10.

Cơ quan quản lý của nó cho biết vào thời điểm đó rằng họ dự kiến sẽ tăng thêm lợi ích trong “một số cuộc họp tiếp theo” trong khi các dự báo đã được điều chỉnh đáng kể tăng lên với lạm phát hiện được nhìn thấy ở mức trung bình 8,1% trong năm nay và 5,5% vào năm 2023. Tăng trưởng kinh tế trong khi đó được nhìn thấy giảm xuống còn 3,1% trong năm nay và 0,9% trong năm tới.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cảnh báo vào đầu tuần này rằng nhiều quốc gia trên khắp châu Âu, bao gồm cả cường quốc kinh tế Đức, có thể bị đẩy vào “một cuộc suy thoái vào năm 2023”, trong trường hợp bị gián đoạn năng lượng vào mùa đông.

Nhất Tín, theo EuronewsSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here