Giải phóng hơn 1.200 container hàng quá cảnh tại Cát Lái

Giải phóng hơn 1.200 container hàng quá cảnh tại Cát Lái

Minh Tâm

(TBKSTG Online) – Đến thời điểm hiện tại, 1.216 container hàng quá cảnh tại cảng Cát Lái đã được làm thủ tục hải quan và giải phóng khỏi cảng sau hơn một tháng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này có đơn kiến nghị cơ quan quản lý.

Rối rắm quy định kiểm tra hàng quá cảnh

Các xe container vận chuyển hàng hóa vào cảng Cát Lái. Ảnh: TTXVN

Thông tin với TBKTSG Online chiều nay, 24-9, ông Nguyễn Thanh Long, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Hải quan Cát Lái), nơi có container hàng quá cảnh bị ùn tắc thời gian qua, cho biết, sau 7 ngày thực hiện các giải pháp mà lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo sau cuộc họp với các bên (ngày 17-9), đơn vị này đã làm thủ tục cho 132 tờ khai vận chuyển độc lập, giải phóng 1.216 container hàng quá cảnh ra khỏi cảng, trong đó đường thủy là 75 tờ khai, 1.132 container. Đến thời điểm hiện tại chỉ còn tồn khoảng 29 container tại cảng Cát Lái.

Trong buổi sáng cùng ngày, lãnh đạo Hải quan Cát Lái cũng đã tổ chức cuộc họp với đại diện Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và đại diện 4 doanh nghiệp có liên quan để trao đổi thông tin và bàn các biện pháp nhằm phối hợp thực hiện trong thời gian tiếp theo. Trong số 4 doanh nghiệp được mời có 2 công ty không tham dự (Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Gemadept và Công ty TNHH Dịch vụ Tiếp Vận Toàn Cầu).

Trong cuộc họp này, Hải quan Cát Lái đề nghị Tổng công ty Tân Cảng hỗ trợ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát bằng cách xếp dỡ hàng hóa quá cảnh vào khu vực riêng biệt, thông báo về vị trí, diện tích, số lượng container, sơ đồ vị trí mặt bằng, hệ thống camera giám sát tại địa điểm; danh sách container hàng hóa quá cảnh khi xếp dỡ vào cảng, danh sách container hàng quá cảnh tồn đọng tại cảng hay sắp xếp container có seal hãng tàu hướng ra ngoài. Những việc này sẽ giúp hải quan có thể khảo sát vị trí, chủ động cũng như thuận tiện trong việc kiểm tra, giám sát và thực hiện thủ tục (đối chiếu seal).

Với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng quá cảnh, Hải quan Tân Cảng lưu ý việc thực hiện thủ tục. Theo đó, doanh nghiệp phải chủ động phối hợp với đơn vị kiểm tra seal vì đây là trách nhiệm của người vận chuyển và giao hàng. Trường hợp sai seal, đứt seal, mất seal thì phải thông báo cho công chức hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng biết để phối hợp xử lý.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định về việc làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh; không được di chuyển phương tiện sang cảng khác để xếp dỡ, chuyển tải, sang mạn hàng hóa; không neo đậu, dừng phương tiện để xếp dỡ, chuyển tải, sang mạn hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

“Trong trường hợp có nhu cầu kinh doanh vận chuyển hàng hóa khác chung với hàng hóa quá cảnh, hoặc di chuyển phương tiện vận tải sang cảng khác, dừng phương tiện trong quá trình vận chuyển hàng hóa quá cảnh để xếp dỡ, chuyển tải, sang mạn hàng hóa thì phải có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính xem xét, giải quyết”, Hải quan Cát Lái nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Hải quan Cát Lái, việc kiểm tra, đối chiếu seal hãng tàu cần được thực hiện kiểm tra tại bãi container, hạn chế việc kiểm tra tại cầu tàu để đảm bảo an toàn lao động và không làm ảnh hưởng đến việc xếp dỡ hàng hóa lên phương tiện vận chuyển.

Chi cục Hải quan Cát Lái đã có Công văn 4396 gửi các 4 doanh nghiệp để phối hợp thực hiện thủ tục đối với hàng hóa quá cảnh trong thời gian tới.Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THƯƠNG HIỆU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây