Hà Nội tổ chức khai hội Lễ hội Gióng đền Phù Đổng năm 2022

0
171

Hà Nội tổ chức khai hội Lễ hội Gióng đền Phù Đổng năm 2022
Lễ hội Gióng Đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm

Lễ hội Gióng đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm là hội trận được vua Lý Công Uẩn khởi tạo và tổ chức từ thời Lý; diễn ra từ ngày 7 – 9/4 âm lịch hàng năm, nhằm tái hiện lại các trận đánh oai hùng của Thánh Gióng – người con của làng Phù Đổng đánh giặc ngoại xâm Phương Bắc.

Hội Gióng ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm gắn với truyền thuyết vào thời Hùng vương thứ 6, có một cậu bé được sinh ra một cách kỳ lạ ở làng Phù Đổng; khôi ngô, tuấn tú nhưng 3 tuổi vẫn chưa biết nói, biết cười, suốt ngày chỉ nằm trong thúng treo trên gióng tre, vì thế được đặt tên là Gióng.

Vậy mà, khi nghe tiếng loa của sứ giả nhà Vua tìm người tài giỏi đánh giặc cứu nước, cậu bé Gióng bỗng vươn vai trở thành tráng sĩ, xung phong đi đánh giặc.

Sau khi thắng trận, chàng Gióng cởi bỏ áo giáp, lạy từ biệt mẹ già, quê hương, cưỡi ngựa bay về trời. Từ đó, Nhân dân tôn ngài là đức Thánh Gióng; là biểu tượng cho tinh thần, sức mạnh, lòng yêu nước, khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Hà Nội tổ chức khai hội Lễ hội Gióng đền Phù Đổng năm 2022
Đại diện lãnh đạo Trung ương, TP Hà Nội và huyện Gia Lâm nhấn nút khai trương APP du lịch Gia Lâm

Lễ hội được nhân dân Phù Đổng bảo tồn, trao truyền cơ bản nguyên vẹn từ đời này qua đời khác. Đến nay, tại Phù Đổng vẫn còn rất nhiều dấu tích năm xưa còn lưu lại.

Bà Đặng Thị Huyền – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, Lễ hội Gióng đền Phù Đổng là một kịch trường dân gian, diễn ra trong một không gian rộng lớn với hàng nghìn vai diễn chính là nhân dân nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Với sự đặc sắc và những giá trị to lớn ấy, năm 2010, hội Gióng ở đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm cùng với hội Gióng ở đền Sóc, huyện Sóc Sơn đã được UNESCO ghi danh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Đoàn nghi lễ tại lễ hội Gióng
Đoàn nghi lễ tại lễ hội Gióng

Lễ hội năm nay được tổ chức 5 ngày, từ ngày 6/5 đến ngày 10/5 (tức ngày mùng 6-10/4 năm Nhâm Dần) tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng và các điểm du lịch trong vùng.

Lễ hội bao gồm nhiều nghi lễ truyền thống như ngoại đàn, tế Thánh tại đền Thượng, lễ rước khám đường, rước nước truyền thống, kén tướng… Riêng ngày 9/5 (tức mùng 9/4) là ngày chính hội sẽ diễn ra hội trận truyền thống, tái hiện lại cảnh Thánh Gióng đánh giặc Ân.

Tại lễ hội năm nay, huyện Gia Lâm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Gia Lâm như Khai mạc chợ quê tại khu du lịch sinh thái Phù Đổng Green Park; Lễ hội hoa giấy Phù Đổng lần thứ nhất; khai trương các cơ sở mua sắm, cơ sở ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; các gian hàng OCOP; xúc tiến quảng bá du lịch; ra mắt Hợp tác xã Du lịch Hội Gióng Phù Đổng; thi đấu giải cầu lông, bóng chuyền; hát quan họ; biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống khác…

Tiết mục ca nhạc tại lễ khai mạc hội Gióng, huyện Gia Lâm
Tiết mục ca nhạc tại lễ khai mạc hội Gióng, huyện Gia Lâm

Với việc TP. Hà Nội công nhận “Điểm du lịch Phù Đổng,” đây là niềm vinh dự, cũng là cơ hội, điều kiện thuận lợi để xã Phù Đổng tiếp tục gìn giữ, quảng bá, tuyên truyền những giá trị văn hóa truyền thống quý báu, đồng thời phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cảnh quan, nâng cao đời sống nhân dân.

Đến với Phù Đổng, du khách sẽ được thăm quan, tìm hiểu các giá trị văn hóa, công trình kiến trúc nghệ thuật truyền thống tại 15 di tích, được trải nghiệm cánh đồng hoa giấy với đủ màu sắc rực rỡ hàng chục hecta, được tham gia những trải nghiệm thú vị tại Khu du lịch sinh thái Green Park…

Tại buổi lễ, Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nghi nhận những nỗ lực của huyện Gia Lâm và xã Phù Đổng trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao quyết định công nhận “Điểm du lịch Phù Đổng”
Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trao quyết định công nhận “Điểm du lịch Phù Đổng”

Để tiếp tục giữ gìn, phát huy những giá trị Lễ hội Gióng, khu Di tích Quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng và xây dựng huyện Gia Lâm, xã Phù Đổng với những tiêu chí đô thị, sớm thành lập quận, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị huyện Gia Lâm và xã Phù Đổng tập trung phát triển kinh tế, gắn với quy hoạch xây dựng đô thị, chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương; quan tâm phát triển văn hóa, xã hội trên địa bàn, trong đó tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị to lớn của Hội Gióng Phù Đổng, xây dựng các tour tuyến, điểm du lịch xã Phù Đổng kết nối với các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Gia Lâm và các địa bàn lân cận.

Cũng tại buổi lễ, huyện Gia Lâm khai trương Cổng thông tin điện tử và App Du lịch Gia Lâm nhằm tuyên truyền, quảng bá về du lịch “Gia Lâm-Điểm đến của bạn bè bốn phương” đến du khách trong và ngoài nước.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here