Hàng hóa xuất khẩu ùn tắc tại cửa khẩu phía Bắc dịp cuối năm

0
247

Việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phía Bắc đang gặp tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trong khoảng thời gian cuối năm.

Hàng ngàn xe chở hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc mắc kẹt tại các cửa khẩu do năng lực thông quan ngày càng hạn chế. Nguyên nhân được cho là phía Trung Quốc tăng cường việc quản lý cửa khẩu cuối năm, tăng kiểm soát đối với người nhập cảnh và hàng nhập khẩu.

Ngày 11-12, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Hà Nội), Bộ NN-PTNT đã tổ chức diễn đàn kết nối trực tuyến với tỉnh Long An và TPHCM. Tại diễn đàn, ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, tính đến ngày 10/12, có gần 4.000 xe chở hàng hóa, nông sản đang đợi đến lượt thông quan tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn, theo báo SGGP Online đưa tin.

Còn tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, theo thông tin của Ban Quản lý, ngày 11-12, ở đây tồn 800 xe thủy sản đông lạnh (cá basa, tôm đông lạnh…) và 300 container trái cây, rau củ. Riêng sản phẩm thủy sản tươi sống vẫn thông quan thuận lợi. Năng lực thông quan tại 3 cửa khẩu ở Lạng Sơn đã dừng ở mức khoảng 220 xe/ngày, giảm 50% so với trước đây. Tổng công suất thông quan trung bình chỉ đạt 500 xe/ngày, ông Lê Thanh Hòa chia sẻ tại diễn đàn.

Theo ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, những ngày qua, lượng xe và hàng hóa dồn lên cửa khẩu Lạng Sơn tiếp tục tăng cao, trong khi sức chứa của các bến bãi và năng lực thông quan thì có hạn. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là từ ngày 26/9, tất cả các lái xe chuyên trách của Việt Nam đều phải bàn giao xe cho lái xe phía Trung Quốc, trong khi lái xe chuyên trách phía Trung Quốc bị thiếu hụt khiến cho lượng hàng được giải phóng trong ngày giảm mạnh dẫn đến lượng hàng hóa tại cửa khẩu phía Việt Nam bị ùn tắc kéo dài tại cửa khẩu, báo Hải quan Online đưa tin.

Phát biểu tại diễn đàn trực tuyến, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị, để giảm tình trạng ùn ứ kéo dài, ngoài việc tăng cường phối hợp và giải quyết khó khăn với phía Trung Quốc, còn cần kịp thời cập nhật thông tin từ các cửa khẩu về cho các doanh nghiệp, điều này giúp các doanh nghiệp ở xa chủ động điều chỉnh kế hoạch vận chuyển hàng hóa phù hợp.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm:Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here