Hé lộ “thủy tổ” của bánh trung thu, nguồn gốc đến nay vẫn còn gây tranh cãi

0

Hé lộ "thủy tổ" của bánh trung thu, nguồn gốc đến nay vẫn còn gây tranh cãi

Lịch sử 3.000 năm của bánh trung thu từ nguồn gốc “bánh Taishi”

Lịch sử bánh trung thu lâu đời, tới 3.000 năm ở Trung Quốc. Tiền thân của bánh trung thu là bánh Taishi xuất hiện vào thời nhà Thương (thế kỷ 17 TCN – năm 1046 TCN) và nhà Chu (năm 1027 TCN – năm 256 TCN). Tới thời nhà Hán (năm 202 TCN – năm 220 SCN), Zhangqian – người được phái đi sứ mệnh ngoại giao đến miền Tây Trung Quốc – đã mang về hạt vừng và quả óc chó. Sau đó, hạt vừng và quả óc chó được sử dụng làm nhân của bánh trung thu. Người thời đó gọi là bánh Hủ.

Tương truyền rằng tục ăn bánh trung thu vào Tết Trung thu chính thức bắt đầu từ thời nhà Đường (năm 618 – năm 907). Vào thời Bắc Tống (năm 960 – năm 1127), loại bánh này trở nên phổ biến trong hoàng cung. Vào cuối triều đại nhà Nguyên (năm 1271 – năm 1368), bánh trung thu đã được phổ biến rộng rãi cho người dân. Thời nhà Minh (năm 1368 – năm 1644) và nhà Thanh (năm 1644 – năm 1911) bánh trung thu đã trở thành một thói quen ăn uống phổ biến của người Trung Quốc.

Bánh tròn được ăn vào Tết trung thu từ thời nhà Đường (năm 618 – năm 907)

Hé lộ "thủy tổ" của bánh trung thu, nguồn gốc đến nay vẫn còn gây tranh cãi

Vào thời nhà Đường, Hoàng đế Đường Thái Tông đã ra lệnh cho một vị tướng tên là Li Jing dẫn quân đi chinh phục Turk, một quốc gia ở phía bắc. Vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, Li Jing chiến thắng trở về. Hoàng đế ăn mừng chiến thắng của Li Jing và quân đội. Có một thương nhân từ Tây Tạng đã tặng một số bánh hình tròn cho hoàng đế để chúc mừng chiến thắng. Hoàng đế đã rất vui khi nhận được món quà này và giới thiệu những chiếc bánh tròn cho thần dân của mình. Sau đó, những chiếc bánh tròn trở nên phổ biến cả trong cung đình và dân chúng. Người ta ăn loại bánh này vào ngày 15 tháng 8 âm lịch.

Trong lịch sử bánh trung thu, chúng ta cũng không thể không nhắc đến Quý phi Dương Ngọc Hoàn của một vị hoàng đế nhà Đường là Lý Long Cơ. Người ta cho rằng chính Dương Quý phi đã đặt tên cho chiếc bánh tròn là “bánh trung thu”.

Bánh Cung đình có trước thời nhà Tống (năm 960 – năm 1279)

Hé lộ "thủy tổ" của bánh trung thu, nguồn gốc đến nay vẫn còn gây tranh cãi

Vào thời Bắc Tống (năm 960 – năm 1127), bánh trung thuđược gọi là “Bánh cung đình” và không chỉ phổ biến trong cung đình mà còn trong dân gian. Sau này, người ta gán cho nó ý nghĩa sum họp, thể hiện những lời chúc sum họp gia đình tốt đẹp và cũng là nỗi nhớ bạn bè sâu sắc. Bản ghi chép về các ký tự “bánh trung thu” lần đầu tiên được thấy trong một cuốn sách của triều đại Nam Tống (năm 1127 – năm 1279). Đây là bằng chứng văn bản quan trọng trong lịch sử bánh trung thu.

Ăn bánh trung thu trở nên phổ biến vào thời nhà Minh (năm 1368 – năm 1644)

Có một ghi chép chi tiết về món bánh trung thu từ thời nhà Minh: “Tết Trung thu là vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, và mọi người tổ chức sum họp gia đình bằng cách ăn bánh trung thu”. Qua ghi chép, có thể thấy việc ăn bánh trung thu trong ngày Tết Trung thu đã trở nên ngày càng phổ biến trong dân gian ở Trung Quốc.

Bánh trung thu tự làm ở triều đại nhà Thanh (năm 1644 – năm 1911)

Theo lịch sử bánh trung thu, ăn bánh trung thu vào Tết Trung thu đã trở thành một phong tục phổ biến rộng rãi vào thời nhà Thanh, và có nhiều ghi chép lịch sử hơn về bánh trung thu. Vào thời điểm đó, bánh trung thu chủ yếu là bánh được mỗi gia đình tự làm. Nhiều sách ghi lại quá trình làm bánh trung thu bằng bột mì, các loại hạt, đường và mỡ lợn…

Ý nghĩa của những chiếc bánh trung Thu

Hé lộ "thủy tổ" của bánh trung thu, nguồn gốc đến nay vẫn còn gây tranh cãi

Vì được du nhập về Việt Nam khá sớm nên bánh trung Thu ngày nay đã ăn sâu vào trong trong tâm trí người Việt bởi những ý nghĩa mang giá trị nhân văn của nó. Ở Việt Nam 2 loại bánh trung thu truyền thống được biết đến nhiều nhất là bánh dẻo và bánh nướng. Mỗi loại đều có ý nghĩa đặc trưng riêng khác nhau như sau:

Ý nghĩa của từng loại

Bánh dẻo thường có màu trắng có hình dáng vầng trăng tròn biểu tượng cho sự đoàn viên cộng thể hiện tình yêu khăng khít của vợ chồng.

Bánh nướng mang ý nghĩa là dù ta có trải qua bao khó khăn trong cuộc sống, công việc thì vẫn luôn có người thân bên cạnh, chở che ta. Nhân bánh mặn, bánh ngọt, đủ vị thể hiện sự ấm áp, ngọt ngào của gia đình bên ta.

Ý nghĩa về hình dáng chiếc bánh

Bánh hình tròn thể hiện cho hình dáng của vầng trăng tròn trong ngày rằm tháng tám biểu trưng cho sự vẹn nguyên, đủ đầy sự đoàn tụ viên mãn.

Bánh hình vuông đại diện cho hình dáng của trời đất, sự tự do và hạnh phúc của con người.

Hiện nay, bánh trung thu không chỉ dừng lại ở đó, có nhiều nhiều hình dáng và các loại nhân cũng đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng giá trị và ý nghĩa của bánh trung thu vẫn vẹn nguyên như thế.

Top 5 thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng được nhiều người tin mua

Bánh trung thu Kinh Đô

Hé lộ "thủy tổ" của bánh trung thu, nguồn gốc đến nay vẫn còn gây tranh cãi

Bánh trung thu Kinh Đô là thương hiệu găn bó với nhiều thế hệ người Việt xưa và nay. Bạn sẽ bắt gặp những chiếc bánh Kinh Đô khắp các con đường mỗi mùa trung thu. Tết đoàn viên là cái tên “thân mật” gọi ngày tết trung thu, ngày này mọi người ai cũng mong chờ để trao tặng nhau những hộp bánh gắn kết tình thâm giao. Kinh Đô là một trong những thương hiệu hàng đầu được khách hàng lựa chọn gắn liền với bao mùa trung thu qua.

Bánh trung thu Kinh Đô được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, đồng bộ. Các nguyên liệu tươi ngon được chọn lọc kỹ càng và không sử dụng chất phụ gia nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người tiêu dùng. Kinh Đô luôn là thương hiệu bánh được người tiêu dùng đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Bánh trung thu Kinh Đô cũng rất phù hợp để làm quà tặng hay thưởng thức vì giá cá khá hợp lý.

Bánh trung thu Givral

Hé lộ "thủy tổ" của bánh trung thu, nguồn gốc đến nay vẫn còn gây tranh cãi

Givral là một thương hiệu bánh danh tiếng của Sài Gòn với bề dày lịch sử và kinh nghiệm làm bánh hàng chục năm. Được thành lập vào đầu những năm thập niên 50 bởi một ông chủ người Pháp tên là Alain Portie, Givral thực sự mang nét tao nhã, tinh tế của nền văn hóa ẩm thực Pháp, làm đắm say biết bao thế hệ người Việt mỗi mùa trung thu. Bánh trung thu Givral cũng hoàn toàn không có các chất bảo quản hay phụ gia có hại cho sức khỏe người tiêu dùng nên mọi người có thể yên tâm thưởng thức, không như các loại bánh tràn lan trên thị trường.

Mỗi dịp Trung thu đến, cũng là lúc chúng ta tạm rời xa không khí ồn ào và náo nhiệt, cùng gia đình, bạn bè, người thân tận hưởng những giây phút sum vầy, quây quần dưới ánh trăng, thảnh thơi nếm bánh thưởng trà, hàn huyên tâm tình về cuộc sống hay trao nhau những thức quà ngọt bùi từ chiếc bánh trung thu Givral, gắn kết tình tâm giao thêm viên mãn và tròn đầy.

Bánh trung thu Bảo Phương

Hé lộ "thủy tổ" của bánh trung thu, nguồn gốc đến nay vẫn còn gây tranh cãi

Nếu là người Hà Nội hoặc sinh sống tại Hà Nội thì chắc chắn đã nghe tới thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương. Dường như đã quá quen thuộc, cứ đến mùa Trung thu là mọi người lại tấp nập xếp hàng dài để mua cho được hộp bánh trung thu Bảo Phương ưng ý làm quà tặng gia đình và bạn bè. Đồng hành cùng những khách hàng thân yêu qua nhiều năm, nhiều cái tết đoàn viên ý nghĩa, hương vị bánh trung thu Bảo Phương đã dần trở nên quen thuộc, là một phần ký ức đẹp của nhiều thế hệ.

Bảo Phương là một trong số ít thương hiệu còn giữ nguyên vẹn lại giá trị, phương thức, hương vị bánh truyền thống cho đến ngày nay. Mỗi năm rất nhiều người lại tìm về Bảo Phương dù phải chờ đợi rất lâu nhưng đổi là chất lượng bánh tuyệt vời cùng những niềm vui giản dị bên gia đình. Do được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên và không sử dụng chất bảo quản nên thời gian sử dụng bánh trung thu của Bảo Phương được khuyến cáo trong thời gian 7 ngày.

Bánh trung thu Đông Phương

Hé lộ "thủy tổ" của bánh trung thu, nguồn gốc đến nay vẫn còn gây tranh cãi

Bánh trung thu Đông Phương là thương hiệu bánh trung thu ngon nổi tiếng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng. Với phương châm “Chữ tâm làm nên thương hiệu”, bánh trung thu Đông Phương đã thu hút được nhiều người ưa chuộng và mua về làm quà cho người thân.

Bánh nướng và bánh dẻo của thương hiệu này được làm theo phương pháp cổ truyền bởi những nghệ nhân lâu năm giàu kinh nghiệm nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về hương vị cũng như vị ngon của bánh.

Hiệu bánh trung thu Đông Phương Hải Phòng số 172 Cầu Đất là một trong các thương hiệu bánh nổi tiếng và uy tín.

Bánh trung thu Như Lan

Hé lộ "thủy tổ" của bánh trung thu, nguồn gốc đến nay vẫn còn gây tranh cãi

Là sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, bánh trung thu Như Lan luôn chú trọng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo bánh sản xuất theo đúng các tiêu chuẩn y tế nghiêm ngặt, đặt quyền lợi và sức khỏe của người dùng lên hàng đầu.

Với bề dày lịch sử trên 45 năm thành lập và phát triển, bánh trung thu Như Lan được xem như các sản phẩm quà biếu cao cấp, chất lượng, sang trọng, với các sản phẩm đáp ứng đầy đủ xu hướng ẩm thực của người dùng.

Bánh trung thu ít ngọt, giảm béo, bánh trung thu cho người ăn kiêng, người ăn chay, người tiểu đường đều có thể tìm thấy từ thương hiệu Như Lan.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here