Hướng tới Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022

0
110

Hướng tới Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022
Công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được gấp rút triển khai để chào đón du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng lãm.

Ông Nguyễn Đức Bút – diễn viên quần chúng xã Phong Bình chia sẻ: “Tiết mục hát Sắc Bùa của làng Phò Trạch của chúng tôi đã truyền thống lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, hiện nay đội biểu diễn của chúng tôi đang tích cực luyện tập cho nhuần nhuyễn, thuần phục các động tác điệu múa để biểu diễn tại đêm khai mạc Lễ hội “Hương xưa làng cổ”.

Trước đó chúng tôi rất vinh dự được tham gia biểu diễn tại Lễ hội đường phố Festival Huế 2022, tới đây biểu diễn tại Lễ hội “Hương xưa làng cổ”, qua đó chúng tôi muốn tiếp tục bảo tồn gìn giữ, phát huy và quảng bá bản sắc văn hóa dân gian vốn có của địa phương đến với du khách”.

Một không khí tập luyện khẩn trương của các diễn viên quần chúng ở làng Phò Trạch và các em học sinh ở xã Phong Bình huyện Phong Điền với 2 tiết mục múa chạy chữ Thiên Hạ Thái Bình và hát Sắc Bùa.

Trong trang phục áo quần màu hồng, khoác yếm hoa có dải màu sặc sỡ đôi tay cầm “lam ba” của các em học sinh với tiết mục múa chạy chữ Thiên Hạ Thái Bình cùng với sắc bùa mặc áo mã tiên có thêu hình long hổ, tay cầm kích, đại đao, huyền trượng của các diễn viên hát Sắc Bùa của làng Phò Trạch đang say sưa tập luyện, tất cả đã sẵn sàng biểu diễn tại đêm khai mạc Lễ hội “Hương xưa làng cổ”.

Hướng tới Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022
Hoạt động chợ quê sẽ được tái hiện trong lễ hội “Hương xưa làng cổ”

Cùng với không khí luyện tại xã Phong Bình, những ngày này tại làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa điểm nhấn nằm trong chương trình Lễ hội “Hương xưa làng cổ”, người dân nơi đây đang khẩn trương chỉnh trang, quét dọn, lau chùi nhà lại nhà cửa, cắt tỉa gọn gàng lại các hàng chè tàu, sân vườn… nô nức phấn khởi để đón du khách tham quan, trải nghiệm.

Qua 7 kỳ diễn ra Lễ hội, đúc rút kinh nghiệm để làm tốt hơn vai trò của chủ thể luôn được người dân chú trọng nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách những nét văn hóa tiêu biểu của ngôi làng có lịch sử hình thành trên 500 năm được Bộ VHTT&DL xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp để thu hút du khách thập phương.

Ông Hồ Văn Tế – Chủ nhân ngôi nhà rường làng cổ Phước Tích cho biết, để chào mừng sự kiện Lễ hội “Hương xưa làng cổ” người dân trong làng chúng tôi những ngày này tập trung quét dọn, cắt tỉa gọn gàng lại các hàng rào, sân vườn cho ngăn nắp. Để đón các du khách đến lưu trú tại nhà, gia đình chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ chăn, ga gối nện và trang hoàng các phòng ngủ cho thật bắt mắt để du khách có những trãi nghiệm thú vị đáng nhớ.

Hướng tới Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022

Ông Hoàng Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết, Lễ hội “Hương xưa làng cổ” được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Festival Huế năm 2022 gắn với Festival Bốn mùa. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ ngày 23-25/7, với các hoạt chính gồm phần Lễ, phần hội và tham quan du lịch.

Cùng với đó là các hoạt động được tổ chức như phiên chợ “Hương xưa làng cổ”; giới thiệu và trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống làng nghề, sản phẩm nông sản, đặc sản và các sản phẩm OCOP. Hội thi “Làm bánh truyền thống”, “Sắp xếp mâm ngũ quả” và hội thi “ Bịt mắt nấu cơm niêu”; các trò chơi chơi dân gian truyền thống như “ Bịt mắt đập om”, “Bịt mắt bắt vịt”; đua ghe truyền thống trên sông ô Lâu, kéo co, đẩy gậy.

Các chương trình tour du lịch tham quan nhà rường cổ, các điểm di tích, trải nghiệm xe đạp, thuyền máy, đi thuyền rồng và sup trên sông Ô Lâu vào ngắm cảnh và check in hoa sen; quãng diễn và trải nghiệm làm gốm Phước Tích, đan đệm bàng Phò Trạch, nghề bánh truyền thống; thưởng thức các món ăn ẩm thực dân giã của địa phương… cùng với nhiều không gian ấn tượng, tất cả hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những cảm giác mới lạ, khó quên.

Hướng tới Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022

Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022 sẽ tái hiện không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng, thông qua Lễ hội nhằm tôn vinh các giá trị văn hoá, lịch sử đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc về mảnh đất, con người Phong Điền đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng các hoạt động phong phú hy vọng kỳ tổ chức Lễ hội “Hương xưa làng cổ” sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here