Không có chuyện Samsung chuyển dây chuyền sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ

0
69

Chiều 17/3, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam. Tại buổi làm việc, ông Choi Joo Ho khẳng định: Trong suốt thời gian gần 10 năm hoạt động trên địa bàn tỉnh, Samsung luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, đồng hành của các cấp, ngành và người dân tỉnh Thái Nguyên.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định Samsung sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển tại Thái Nguyên - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên làm việc với ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam. Ảnh: Mạnh Thắng

Từ một dự án ban đầu là Công ty Samsung Electronics Việt Nam – Thái Nguyên (SEVT) được khởi công tháng 3/2013, với số vốn 2 tỷ USD. Chỉ sau 1 năm, dự án đã tăng thêm 3 tỷ USD. Liên tục sau đó, Samsung giữ lời hứa thực hiện cam kết tăng vốn đầu tư và mở rộng sản xuất.

Gần đây nhất, Samsung đã tăng vốn thêm 1.187 triệu USD vào nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại tỉnh Thái Nguyên, nâng tổng mức đầu tư của tập đoàn tại Thái Nguyên lên hơn 7,5 tỷ USD.

Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tập đoàn Samsung tại tỉnh Thái Nguyên cũng cam kết sẽ tiếp tục duy trì sản xuất ổn định hoặc tăng trưởng cao hơn so với năm 2022 và nghiên cứu tiếp tục đầu tư sản xuất sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn thử nghiệm vào tháng 5/2023, chính thức đi vào sản xuất từ tháng 11/2023. Năm 2023, Samsung tại Thái Nguyên đặt mục tiêu tăng trưởng 5%.   

Ngoài ra, ông Choi Joo Ho cho biết thêm gần đây có thông tin về việc Samsung chuyển dây chuyền sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ và khẳng định: Thông tin này không đúng sự thật. 

“Những sản phẩm được sản xuất ở Ấn Độ chủ yếu phục vụ thị trường nội địa và một phần nhỏ xuất khẩu sang các quốc gia châu Phi, còn tại Việt Nam, sản phẩm của Samsung đã xuất khẩu sang 128 quốc gia trên thế giới. Như vậy sản lượng của nhà máy Samsung tại Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi sản lượng ở Ấn Độ”, ông Choi nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi về vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu. Theo đó, để tránh ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của Samsung Việt Nam, Tập đoàn Samsung mong muốn Chính phủ Việt Nam nhanh chóng xem xét và có giải pháp về vấn đề này.

Về phía mình, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng tái khẳng định, Samsung đã có những đóng góp lớn, tác động mạnh mẽ đến định hướng phát triển nền công nghiệp theo hướng hiện đại của tỉnh cũng như ảnh hưởng tích cực đến chuyển dịch cơ cấu lao động trên địa bàn tỉnh. 

Sự có mặt của Samsung đã góp phần đưa các chỉ tiêu giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu của Thái Nguyên luôn nằm trong tốp đầu cả nước. Các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách… cũng đạt được kết quả rất ấn tượng trong những năm gần đây.

Đối với các kiến nghị của Samsung Việt Nam tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cam kết luôn hỗ trợ, đồng hành để đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ Việt Nam xem xét trong việc xây dựng cơ chế thích ứng với thuế tối thiểu toàn cầu, sớm tháo gỡ khó khăn của Samsung tại Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung, qua đó tiếp tục duy trì và đẩy mạnh vai trò “cứ điểm sản xuất toàn cầu” của Samsung tại Việt Nam, tiếp tục đóng góp lớn vào phát triển kinh tế – xã hội của Thái Nguyên cũng như Việt NamSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here