Kinh tế Trung Quốc chậm lại vì biến thể Delta

0
676

Các biện pháp chống dịch khiến chi tiêu và du lịch bị hạn chế, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng 8.

Hôm nay (15/9), Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, tăng trưởng doanh số bán lẻ tháng 8 của nước này chỉ đạt 2,5%, thấp hơn nhiều so với mức ước tính 7% theo khảo sát của Bloomberg. Nguyên nhân là các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã gây ra sự sụt giảm trong doanh số bán lẻ và chi tiêu cho dịch vụ trong tháng trước, do nhiều người ngừng ra ngoài và hủy bỏ các kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi biến thể Delta bùng phát từ cuối tháng 7, người tiêu dùng Trung Quốc đã thận trọng chi tiêu, với sức mua không quay lại như trước đại dịch. Gần đây, các biện pháp siết chặt quản lý với các ngành bất động sản và giáo dục càng đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng.

Khảo sát Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) cũng cho thấy khu vực dịch vụ đã quay đầu giảm vào tháng 8, lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020. Doanh số của nhà hàng và dịch vụ ăn uống giảm 4,5% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số bán quần áo giảm 6%.

Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc đại lục tại Macquarie Securities (Hong Kong), dự báo tiêu dùng có thể sẽ tăng trở lại vào tháng 9, nhưng nền kinh tế sẽ tiếp tục nằm trong xu hướng giảm tốc trong vài quý tới.

Một nhân viên kiểm tra bảng mạch trên dây chuyền sản xuất tại nhà máy Gree, Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vào ngày 16/8. Ảnh: Reuters

Sản lượng công nghiệp tăng 5,3%, thấp hơn ước tính là 5,8%. Đầu tư vào tài sản cố định trong tám tháng đầu năm phù hợp với dự báo, tăng 8,9%. Tỷ lệ thất nghiệp không đổi, ở mức 5,1%.

Đầu tư xây dựng giảm mạnh khi chính phủ liên tục thắt chặt bất động sản để kiềm chế rủi ro tài chính, giảm 3,2% trong 8 tháng so với cùng kỳ năm 2020. Tăng trưởng đầu tư bất động sản chậm lại còn 10,9%, trong khi doanh số bán bất động sản cũng suy yếu.

Các nhà sản xuất phải đối phó với chi phí gia tăng, gián đoạn do lũ lụt gần đây ở một số vùng của đất nước và tình trạng thiếu chip máy tính liên tục, gây thiệt hại đặc biệt cho ngành công nghiệp xe hơi.

Tuy nhiên, điểm sáng là nhu cầu toàn cầu vẫn mạnh, bất chấp vấn đề tắc nghẽn cảng và chi phí vận chuyển cao. Xuất khẩu tháng 8 của Trung Quốc đạt kỷ lục khi Mỹ và châu Âu tăng đơn đặt hàng của họ trước mùa mua sắm Giáng sinh.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho rằng, dù nền kinh tế tiếp tục phục hồi trong tháng 8, môi trường quốc tế rất phức tạp và khắc nghiệt, cộng với tác động từ sự bùng phát virus trong nước và các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt. Theo cơ quan này, sự phục hồi kinh tế “vẫn cần được củng cố”.

“Cho đến nay, các thị trường vẫn đánh giá thấp đáng kể quy mô của sự suy giảm tăng trưởng trong nửa cuối năm”, Lu Ting, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura (Hong Kong), nhận định. Theo ông, giới chức sẽ giữ vững cách tiếp cận của họ về việc chấp nhận khó khăn ngắn hạn để tìm kiếm lợi ích lâu dài. Do đó, họ có khả năng tiếp tục siết thị trường bất động sản và sản lượng một số hàng hóa công nghiệp để đáp ứng các mục tiêu chống ô nhiễm.

Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 10 năm của Trung Quốc tăng lần đầu tiên sau ba ngày. Chỉ số CSI 300 đã giảm nhẹ sau khi dữ liệu kinh tế tháng qua được công bố, giảm 0,6% vào lúc 11h12 sáng tại Thượng Hải.

Với rủi ro kinh tế đang gia tăng, các nhà hoạch định chính sách đang tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ hơn và cam kết sử dụng trái phiếu chính quyền địa phương tốt hơn. Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ cắt giảm thêm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng trong những tháng tới, sau khi bất ngờ cho cắt giảm vào tháng 7.

Theo ông Larry Hu, Trung Quốc nên nới lỏng biên độ thông qua việc phát hành trái phiếu chính phủ nhanh hơn và hạn ngạch cho vay nhiều hơn, nhưng chưa nên nới lỏng các biện pháp kiểm soát đối với bất động sản và nợ của chính quyền địa phương.

“Sự phục hồi có thể sẽ tiếp tục chậm lại trong bối cảnh các đợt Covid-19 mới bùng phát. Cần có sự kết hợp xuyên suốt giữa thắt chặt và nới lỏng có mục tiêu”, Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities (Hong Kong), đánh giá.

VnExpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here