Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Đặt quyền lợi của trái chủ lên hàng đầu

0


HNX, VDSC cần cố gắng nỗ lực hơn nữa, bố trí nguồn lực tối đa để đưa trái phiếu riêng lẻ đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch đúng thời hạn và đúng quy định pháp luật. Chúng ta phải đặt quyền lợi của các trái chủ lên hàng đầu.

Đây là chỉ đạo của ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại Hội nghị phổ biến quy định về đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL) do Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) tổ chức.

Sắp có "cẩm nang" tham khảo chính thống cho doanh nghiệp, tổ chức tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ? - Ảnh 1.

Ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Số liệu thống kê từ HNX, kể từ ngày 19/7 – 8/9/2023, trên hệ thống giao dịch TPDNRL đã có 12.835 tỷ đồng, tương đương hơn 49.827 trái phiếu được giao dịch. Tính bình quân, có hơn 1 triệu trái phiếu, tương đương 267 tỷ đồng được giao dịch trên phiên. Đây toàn bộ là trái phiếu được giao dịch theo hình thức báo cáo giao dịch.

Ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tín dụng (Bộ Tài chính) chia sẻ, hệ thống giao dịch thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL) được chính thức vận hành vào ngày 19/7/2023. Dù mới vận hành nhưng bước đầu đã cho thấy tính khoản với khoảng gần 300 tỷ đồng/phiên, tạo cơ hội để nhà đầu tư tiếp cận thông tin minh bạch và đầy đủ hơn, hỗ trợ cho các cơ quan quản lý trong vấn đề quản lý và giám sát thị trường.

Ông cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện khung khổ pháp lý, đảm bảo sát thực hơn nữa đối với thực tế phát triển của thị trường TPDNRL. Đồng thời, Bộ này sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, từ đó giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, có thanh khoản để thanh toán nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Sắp có "cẩm nang" tham khảo chính thống cho doanh nghiệp, tổ chức tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tín dụng (Bộ Tài chính)

Ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ghi nhận nỗ lực của HNX, VDSC, các đơn vị liên quan và các thành viên thị trường, tổ chức phát hành trong đăng ký, lưu ký, đăng ký giao dịch và tổ chức vận hành thị trường TPDNRL.

“Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, việc xây dựng và tổ chức vận hành thị trường TPDNRL đã cho thấy quyết tâm, nỗ lực rất lớn của HNX, VSDC, các thành viên thị trường và các đơn vị liên quan. Theo quy định, sau 3 tháng kể từ ngày hệ thống giao dịch vận hành chính thức (19/7), các trái phiếu thuộc diện phải lên đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch. Đây không chỉ là áp lực đối với các tổ chức phát hành mà còn là áp lực đối với các VSDC và HNX. Vì vậy, các đơn vị cần đặt quyết tâm cao nhất và tăng cường phối hợp để đạt kết quả cao nhất” – Phó Chủ tịch UBCKNN cho hay.

Theo lãnh đạo UBCKNN, mặc dù thị trường TPDNRL đã có những chuyển biến tích cực, nhưng số lượng trái phiếu lên đăng ký giao dịch so với con số thuộc diện phải đăng ký, lưu ký và giao dịch còn khiêm tốn. Điều đó có nghĩa là số lượng doanh nghiệp phát hành phải thực hiện đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch còn lại là rất lớn.

Do vậy, lãnh đạo UBCKNN cũng đề nghị các doanh nghiệp phát hành, tổ chức tư vấn cần chủ động hơn nữa.

Về phía HNX, VDSC, lãnh đạo UBCKNN cho rằng các đơn vị này cần cố gắng nỗ lực hơn nữa, bố trí nguồn lực tối đa để đưa trái phiếu riêng lẻ đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch đúng thời hạn và đúng quy định pháp luật.

“Chúng ta phải đặt quyền lợi của các trái chủ lên hàng đầu”, lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo UBCKNN cũng đề nghị HNX, VSDC và các đơn vị liên quan, cũng như các công ty chứng khoán thành viên giao dịch TPDNRL tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để các doanh nghiệp phát hành nắm bắt được quy định pháp lý và chủ động nộp hồ sơ đăng ký trái phiếu; cũng như để nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia tích cực hơn trên thị trường giao dịch TPDNRL thứ cấp.

“Để rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả hỗ trợ, sau hội nghị này, đề nghị HNX và VSDC phối hợp tổng hợp các câu hỏi, các vấn đề thắc mắc thường gặp để đăng tải công khai trên trang công bố thông tin về TPDNRL để các doanh nghiệp phát hành, các tổ chức tư vấn có thể xem đó như là cẩm nang tham khảo chính thống để vận dụng trong quá trình triển khai”, Phó Chủ tịch UBCKNN chỉ đạo thêm.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here