“Lễ hội kỳ yên đình Tân An” được công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

0
114

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trao chứng nhận “Lễ hội Kỳ yên đình Tân An” được đưa vào danh mục DSVH phi vật thể quốc gia cho đại diện lãnh đạo TP.Thủ Dầu Một, phường Tân An và Ban quý tế đình Tân An

Sáng 21/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bình Dương phối hợp với UBND TP. Thủ Dầu Một tổ chức công bố “Lễ hội Kỳ yên đình Tân An” ra đời cách đây 200 năm được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Như vậy, tính đến nay, tỉnh Bình Dương có 4 Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia gồm”Nghề sơn mài Tương Bình Hiệp,” “Nghề gốm Bình Dương,” “Võ lâm Tân Khánh Bà Trà” và “Lễ hội Kỳ yên đình Tân An.”

Đình Tân An hiện tọa lạc tại khu phố 1, phường Tân An, TP. Thủ Dầu Một được thành lập vào năm 1820. Năm 2014, đình Tân An đã được Bộ VHTT&DL công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Ngày 12/1/2022, “Lễ hội Kỳ yên đình Tân An” tiếp tục được Bộ VHTT&DL đưa vào danh mục Di sản văn hoa (DSVH) phi vật thể quốc gia.

Lễ hội diễn ra trong ba ngày từ 14-16/11 (Âm lịch) là dịp trăng sáng để bà con thuận tiện vui chơi, đi lại. Đây cũng là dịp thủy triều dâng cao và theo quan niệm của nhân dân đó là điềm của mùa màng bội thu, vạn vật tốt tươi, tiền của dồi dào…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trao tặng lẵng hoa chúc mừng địa phương và Ban quý tế đình Tân An

“Lễ hội kỳ yên đình Tân An” được duy trì nhằm tưởng nhớ bậc tiền bối đã có công khai phá lập nên xóm làng, những vị có công với đất nước trong việc mở mang bờ cõi; thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của người dân Việt Nam.

Đồng thời, thể hiện nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của cư dân gốc nông nghiệp, cầu cho mưa thuận gió hòa, đất đai tươi tốt, mùa màng bội thu.

Thông qua lễ hội, người dân địa phương thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong công tác chung của làng xã. Trải qua hơn 200 năm hình thành và phát triển, với bao thăng trầm lịch sử, các nghi lễ cúng tại đình Tân An được người dân địa phương duy trì đúng tục lệ xưa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Đình Tân An được xây dựng trên vùng đất Bình Dương mang đậm phong cách kiến trúc, mỹ thuật của một ngôi đình Nam Bộ xưa, còn bảo tồn được phần lớn nếp sinh hoạt văn hóa và nghi thức thờ cúng truyền thống của đình làng Việt Nam.

Đình Tân An có phong cách kiến trúc độc đáo. Đình là di tích lịch sử – văn hóa, nơi còn lưu giữ được Sắc phong của vua Tự Đức. Trong những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm, đình Tân An là nơi diễn ra nhiều hoạt động cách mạng của địa phương.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã biểu dương tinh thần sáng tạo, gìn giữ, bồi đắp và lưu truyền các giá trị DSVH ở đình Tân An qua nhiều thế hệ. Ông Hà đánh giá cao nỗ lực của Sở VHTT&DL trong việc lập hồ sơ khoa học đưa “Lễ hội Kỳ yên Đình Tân An” vào danh mục DSVH phi vật thể quốc gia.

Lãnh đạo Sở VHTH&DL trao giấy khen của sở cho các tập thể, cá nhân

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị ngành VHTT&DL, TP.Thủ Dầu Một, phường Tân An và Ban quý tế đình Tân An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo tồn, phát huy giá trị “Lễ hội Kỳ yên đình Tân An” nói riêng và DSVH phi vật thể trên địa bàn tỉnh nói chung.

Sở VHTT&DL sớm tham mưu xây dựng dự án bảo vệ và phát huy các DSVH của tỉnh đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị các cơ quan truyền thông xây dựng các chương trình, chuyên trang, chuyên mục giới thiệu, quảng bá DSVH, đa dạng hóa các hình thức thực hiện để đưa DSVH truyền thống đến với đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh Bình Dương.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân; Sở VHTT&DL tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị DSVH phi vật thể quốc giá “Lễ hội Kỳ yên đình Tân An”.

Một số hình ảnh khácSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here