Lệnh cấm Huawei ‘ăn mòn’ tài sản của nhà sáng lập

Các lệnh cấm của Mỹ với Huawei đã khiến tài sản của Nhậm Chính Phi giảm 10% năm ngoái, hiện chỉ còn khoảng 2,8 tỷ USD, theo Hurun.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã rơi hơn 100 bậc, xuống thứ 277 trên bảng xếp hạng người giàu Trung Quốc năm nay, vừa được Hurun công bố. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã “ăn mòn” 10% khối tài sản của ông trong năm qua, chỉ còn 19 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD).

Huawei đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. Năm ngoái, chính quyền Trump đã đưa hãng công nghệ này vào danh sách cấm giao dịch với các doanh nghiệp Mỹ và gây áp lực buộc các đồng minh như Anh không cho Huawie cung ứng thiết bị cho hệ thống mạng 5G.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei. Ảnh: Kyodo

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei. Ảnh: Kyodo.

Theo Hurun, ở chiều ngược lại, sự phát triển của 5G đã giúp các tỷ phú kinh doanh mảng smartphone gia tăng khối tài sản. Trong đó, nhà sáng lập Xiaomi Lei Jun đã có thêm 75 tỷ nhân dân tệ, nâng tổng tài sản lên 170 tỷ nhân dân tệ.

Năm nay, nhà sáng lập Alibaba là người đứng đầu danh sách của Hurun với khối tài sản trị giá 58,8 tỷ USD. Đây là năm thứ 3 liên tiếp ông nắm giữ vị trí này. Đứng thứ hai là nhà sáng lập Tencent Pony Ma khi tài sản của ông tăng 50% so với năm ngoái, lên 57,4 tỷ USD.

2.303 tỷ phú lọt vào danh sách của Hurun – thống kê những người Trung Quốc có ít nhất 2 tỷ USD năm nay. Tạp chí này sử dụng các dữ liệu công khai, cũng như phỏng vấn các chuyên gia trong lĩnh vực, giới chức chính phủ và nhiều nguồn tin khác để đánh giá tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc. Với những công ty không niêm yết như Huawai, Hurun cho biết sẽ đánh giá dựa trên các doanh nghiệp niêm yết tương đương.

Hurun ước tính những tỷ phú trong danh sách này đã có thêm 1.500 tỷ USD năm ngoái. Hiện tại, họ sở hữu khối tài sản trị giá 4.000 tỷ USD, nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội của Đức – nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch, Trưởng nhóm nghiên cứu Hurun Report đánh giá, năm nay chứng kiến mức tăng tài sản lớn nhất trong 22 năm của Hurun China Rich List. “Thị trường chứng khoán bùng nổ và hàng loạt doanh nghiệp niêm yết mới đã tạo ra 5 tỷ phú đôla ở Trung Quốc chỉ trong một tuần hồi năm ngoái. Thế giới chưa bao giờ thấy khối tài sản như vậy được tạo ra chỉ trong một năm. Các doanh nhân Trung Quốc đã kinh doanh tốt hơn kỳ vọng bất chấp Covid-19”, Hoogewerf cho hay.

Tú Anh (theo SCMP/Hurun)

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THƯƠNG HIỆU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây