Lo ngại suy thoái, giá dầu thô lao dốc hơn 9%, dao động về 100 USD/thùng

0
397

Lo ngại kinh tế toàn cầu bắt đầu suy thoái, giá dầu thô có phiên giao dịch giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 – mất hơn 9%, dao động về quanh mức 100 USD/thùng.

Cả hai loại dầu thô phổ biến Brent và WTI đều có mức sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 3, mất hơn 9% trong phiên hôm 5/7. (Biểu đồ: bbc.com)

Giới đầu tư lo ngại kinh tế toàn cầu có tín hiệu suy thoái và việc phong tỏa người dân ngặt nghèo của chính phủ Trung Quốc có thể khiến nhu cầu về dầu sụt giảm.

Theo đó, phiên giao dịch hôm thứ Ba (5/7) đã chứng kiến mức sụt giảm hơn 9% – mạnh nhất kể từ tháng 3/2022. Cụ thể, giá dầu Brent giao dịch ở mức 102,77 USD/thùng, mất 10,73 USD/thùng, tương đương 9,5%. Còn giá dầu thô WTI của Mỹ kết thúc phiên giao dịch rớt mất 8,2%, tương đương 8,93 USD/thùng, dao động ở mốc 99,50 USD/thùng.

Robert Yawger, Giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho nói: “Chúng tôi đang cảm thấy áp lực”, “Cách duy nhất để giải thích sự sụt giảm chỉ có thể là lo ngại về cuộc suy thoái kinh tế”, Reuters đưa tin.

Tập đoàn Citi cho biết hôm thứ Ba rằng giá dầu Brent có thể giảm xuống còn 65 USD vào cuối năm nay nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái.

“Trong một kịch bản suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, hộ gia đình và doanh nghiệp phá sản, hàng hóa sẽ theo đuổi đường cong chi phí giảm khi chi phí giảm dần và tỷ suất lợi nhuận chuyển sang âm để thúc đẩy cắt giảm nguồn cung”, công ty viết trong một lưu ý cho khách hàng, theo bản tin của CNBC.

Citi là một trong số ít những nhà đầu cơ giá dầu giá xuống vào thời điểm các công ty khác, chẳng hạn như Goldman Sachs, đã kêu gọi thúc đẩy giá dầu đạt 140 USD/thùng trở lên.

Trong khi đó, việc xét nghiệm COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán) hàng loạt ở Trung Quốc đã làm gia tăng những lo ngại về khả năng phong tỏa có nguy cơ làm sâu sắc thêm việc cắt giảm tiêu thụ dầu.

Thượng Hải cho biết họ sẽ bắt đầu các đợt xét nghiệm hàng loạt mới đối với 25 triệu cư dân của mình trong khoảng thời gian ba ngày, trích dẫn nỗ lực truy tìm các ca nhiễm liên quan đến dịch bệnh tại một quán karaoke.

Bất chấp sự sụt giảm gần đây, một số chuyên gia cho rằng giá dầu có khả năng vẫn tăng cao.

“Suy thoái kinh tế không đồng nghĩa với nhu cầu bị đánh mất”. Tồn kho sản phẩm dầu thô đang ở mức cực kỳ thấp, điều này cũng cho thấy việc tái nhập kho sẽ giữ cho nhu cầu dầu thô mạnh mẽ, Bart Melek – Trưởng phòng chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết hôm thứ Ba trong một thông báo.

Công ty TD Securities nói thêm rằng có sự tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề cung cấp trên thị trường dầu mỏ làm cho ngay cả khi nhu cầu tăng trưởng chậm lại giá sẽ vẫn có thể được hỗ trợ.

“Thị trường tài chính đang cố gắng định giá trong một cuộc suy thoái. Thị trường vật lý đang cho bạn biết điều gì đó thực sự khác biệt”, Jeffrey Currie, người đứng đầu toàn cầu về nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs, nói với CNBC hôm thứ Ba.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết một đề xuất được báo cáo từ Nhật Bản về việc giới hạn giá dầu của Nga ở mức khoảng một nửa mức hiện tại, tức là ít dầu hơn trên thị trường sẽ có thể đẩy giá lên trên 300-400 USD/thùng.

Tú Minh dịch, theo Reuters và CNBCSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here