Lợi ích của việc đưa sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử

0
1728

Lĩnh vực TMĐT hiện đang phát triển hết sức nhanh chóng. Cùng với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người tiêu dùng đang dần có thói quen mua hàng trực tuyến.

Do vậy, các chủ thể OCOP cần xác định sàn thương mại điện tử sẽ là một trong những kênh bán hàng chính thống trong thời điểm hiện tại và tương lai. Việc đưa các sản phẩm OCOP lên các sàn này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả người mua và người bán.

TMĐT mang đến nhiều lợi ích cho chủ thể OCOP và người tiêu dùng
TMĐT mang đến nhiều lợi ích cho chủ thể OCOP và người tiêu dùng

Phạm vi quảng bá rộng khắp, không bị hạn chế

Các sàn thương mại điện tử đều có thể dễ dàng truy cập thông qua kết nối internet, do đó có thể được tiếp cận từ bất kì địa phương nào trên toàn quốc.

Việc cập nhật sản phẩm trên các sàn, các website bán hàng trực tuyến này giúp sản phẩm nhanh chóng tiếp cận được với người tiêu dùng mà không có bất cứ hạn chế nào về chi phí hay phạm vi quảng bá.

Qua đó, các chủ thể sản xuất OCOP có thể mở rộng phạm vi kinh doanh của mình đơn giản hơn rất nhiều. Không chỉ ở tỉnh thành, vùng miềm mà có thể kết nối khắp cả đất nước, thậm chí có thể ra toàn cầu. Việc kinh doanh truyền thống thông qua cửa hàng tại địa phương không thể đạt được phạm vi này.

Tiết kiệm chi phí, giao dịch thuận lợi

Đối với doanh nghiệp – cơ sở sản xuất, vai trò rõ nhất mà TMĐT đem lại là tiết kiệm chi phí trong giao kết hợp đồng cũng như trong thực hiện các hoạt động thương mại của họ.

Với lợi thế là có tốc độ nhanh, phạm vi toàn cầu, nhiều hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp – cơ sở sản xuất như: quảng cáo, quảng bá thương hiệu, hoạt động tiếp thị tại thị trường trong nước cũng như thị trường quốc tế được thực hiện bằng TMĐT với chi phí thấp hơn nhiều so với thương mại truyền thống.

Các chủ thể OCOP có thể bán hàng chỉ với một chiếc máy tính kết nối mạng mà không cần đến những chi phí truyền thống tốn kém như cửa hàng, kho bãi, nhân công duy trì.

Với trang web TMĐT, doanh nghiệp – cơ sở sản xuất có thể đưa thông tin quảng cáo đến hàng trăm triệu người xem ở mọi nơi trên thế giới, hơn nữa, có thể quảng cáo thông tin 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần liên tục đến khách hàng tiềm năng ở mọi nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, các sàn TMĐT đều có kết nối với các đơn vị vận chuyển, chủ thể OCOP có thể giản lược đi nhiều chi phí trong việc lưu kho sản phẩm và tìm kiếm phương thức vận chuyển.

Việc mua bán được thực hiện khi người bán không cần vận hành cửa hàng, người mua không phải đến tận nơi để mua khiến việc mua bán trở nên thuận lợi hơn.

Kết nối người mua – người bán

Việc đưa sản phẩm OCOP của các tỉnh lên sàn TMĐT là hình thức giới thiệu sản phẩm thiết thực và hiệu quả nhất. Bên cạnh việc có thể đăng tải đầy đủ thông tin sản phẩm cũng như giá cả, hình ảnh, chứng nhận tới người tiêu dùng, đây còn là kênh thông tin hữu ích để thăm dò thị hiếu người tiêu dùng, tương tác trực tiếp cũng như tiếp nhận các phản hồi của khách hàng để các chủ thể có cơ sở để cải tiến, hoàn thiện sản phẩm.

Người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng theo dõi, tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm, so sánh giá, chất lượng giữa các nơi, qua đó thúc đẩy hành vi mua sắm.

Tỉnh Bắc Ninh tập huấn kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trên sàn TMĐT
Tỉnh Bắc Ninh tập huấn kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trên sàn TMĐT. Ảnh:BTV

Góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm

Đối với các chủ thể OCOP, TMĐT tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể quảng bá hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ của mình tới khách hàng, đối tác. Thông qua việc đăng tải thông tin sản phẩm cũng như phản hồi của khách mua, khách hàng có thể dễ dàng xem xét, so sánh vưới các mặt hàng tương đồng, qua đó nhận định về danh tiếng sản phẩm.

Sản phẩm có giá tốt, không bị “làm giá”

Việc đưa sản phẩm OCOP lên các sàn TMĐT có thể giúp người bán trực tiếp tiếp cận người mua và ngược lại. Do dó giảm được nhiều khâu trung gian, khiến giá thành sản paharm không bị đội lên những chi phí trung gian hay bị ảnh hưởng giá bởi bên trung gian trong hoạt động mua bán.

Người mua cũng được mua sản phẩm với giá tốt, không phải trả các khoản phí không thực sự cần thiết để nhận được sản phẩm.

Xu hướng đưa sản phẩm OCOP lên sàn TMĐT hiện nay

Hiện nay nhiều tỉnh, thành phố đã xác định việc đưa sản phẩm OCOP của tỉnh lên sàn thương mại điện tử là việc làm cấp thiết hiện nay.

Một số tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức đào tạo tới cán bộ, người dân và các chủ thể sản xuát trên địa bàn về thương mại điện tử, truy xuất nguồn gốc, đưa sản phẩm lên sàn TMĐT; cũng như liên kết với các bên viễn thông và bên vận chuyển để hỗ trợ phân phối sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử.

Một số sàn TMĐT cũng đã tạo điều kiện để quảng bá các sản phẩm OCOP tới người dùng, như voso.vn có gian hàng Sản phẩm OCOP, Sendo có gian hàng Nông sản Việt…

Các chủ thể OCOP cần tận dụng sự phát triển và xu hướng của thị trường, đưa sản phẩm của mình lên các sàn TMĐT để tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here