Lợi nhuận Thế giới di động sụt giảm 32% trong tháng 8, PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung lỗ 78 tỷ đồng

0
333

Tháng 8 “thử thách chưa từng có” của MWG

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) vừa công bố tình hình kinh doanh tháng 8/2021, ghi nhận 6.500 tỷ đồng doanh thu và 222 tỷ đồng lợi nhuận riêng tháng 8. So với cùng kỳ năm 2020, doanh thu MWG giảm 25% và lợi nhuận giảm 32%. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp lãi ròng của MWG giảm khi hồi tháng 7/2021, lãi sau thuế doanh nghiệp cũng giảm 29% so với cùng kỳ năm trước.

Phía MWG cho biết, do tác động của việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó” tại nhiều tỉnh thành để phòng chống dịch, MWG trải qua thử thách chưa từng có khi (70% tổng số điểm bán của Thế giới di động/Điện máy xanh trên toàn quốc phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng trong suốt tháng 8 và 50% tổng số cửa hàng Bách hóa xanh tại TP. HCM, cùng một số tỉnh Nam bộ không thể phục vụ khách mua sắm trực tiếp tại cửa hàng từ 23/8 trở đi.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 78.495 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế là 3.006 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu online đóng góp hơn 7.540 tỷ đồng và tăng 17%. Với kết quả này, Công ty đã thực hiện 63% kế hoạch doanh thu và 63% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

Lợi nhuận Thế giới di động sụt giảm 32% trong tháng 8, PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung lỗ 78 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC DN

PNJ lỗ 110 tỷ đồng trong tháng 7 và 8

Tương tự, một doanh nghiệp bán lẻ khác có địa bàn hoạt động kinh doanh chính ở tại các tỉnh phía nam cũng có kết quả kinh doanh tháng 8 với doanh thu và lợi nhuận tiếp tục sụt giảm mạnh là Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ).

Cụ thể, tính riêng tháng 8, PNJ doanh thu 162 tỷ đồng, giảm 87%; lỗ 78 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lãi 52 tỷ đồng. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp doanh nghiệp ghi nhận lỗ từ đầu năm đến nay, tháng 7 lỗ 32 tỷ đồng.

PNJ lý giải tháng 8 tiếp tục là tháng đặc biệt ngoại lệ, đơn vị phải tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống trong hầu hết thời gian của tháng để thực hiện nghiêm chỉnh việc giãn cách xã hội. Biên lợi nhuận gộp tháng 8 đạt 13,3% giảm so với mức 17,7% cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, doanh thu PNJ đạt 12.288 tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước; lãi sau thuế 625 tỷ đồng, tăng 14,2%. Doanh thu kênh lẻ tăng 21%, bán sỉ tăng 3,6% và vàng miếng tăng 25% so với 8 tháng 2020. Qua đó, thực hiện được 58,5% kế hoạch doanh thu và 50,9% kế hoạch lợi nhuận năm.

Tại thời điểm cuối tháng 8, PNJ có 336 cửa hàng trên toàn quốc. Đơn vị mở mới 1 cửa hàng PNJ Gold và đóng 2 cửa hàng PNJ Silver. Doanh nghiệp cho biết vẫn duy trì hệ thống giao hàng online và vận hành các cửa hàng không bị ảnh hưởng do chính sách dãn cách xã hội từ một số địa phương ngoài TP. HCM.

Lợi nhuận Thế giới di động sụt giảm 32% trong tháng 8, PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung lỗ 78 tỷ đồng  - Ảnh 2.

Nguồn: PNJ

Ngành bán lẻ sẽ hồi sinh vào cuối năm

Một điều đáng mừng là thời gian vừa qua, với việc tăng tốc độ tiêm vaccine và nỗ lực của Chính phủ cùng các Bộ, ngành, các ca nhiễm Covid-19 cũng như tử vong đã thuyên giảm, cùng với ứng dụng thẻ xanh Covid nhiều tỉnh thành đang bắt đầu lên kế hoạch mở cửa trở lại bao gồm TP. HCM và các tỉnh miền nam, người dân kỳ vọng nền kinh tế sẽ dần quay về quỹ đạo và là tiền đề cho ngành bán lẻ “hồi sinh”.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo kết quả kinh doanh của  PNJ sẽ cải thiện trong quý IV nhờ giảm dần giãn cách xã hội tại miền Nam, Hà Nội và Đà Nẵng. Đây là khu vực chiếm khoảng 75% tổng số cửa hàng vàng PNJ. 

Việc dịch bùng phát có thể khiến PNJ hưởng lợi từ việc tăng thị phần do những cửa hàng nhỏ lẻ phải đóng cửa. Thời gian giãn cách cũng là lúc công ty có cơ hội “F5”, cấu trúc lại mô hình vận hành, hiện đại hóa công nghệ… để chuẩn bị tăng tốc nhanh chóng vào giai đoạn phục hồi sau giãn cách.

Tương tự, Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC nhận định, hoạt động kinh doanh của PNJ sẽ chạm đáy trong quý III/2021 và bắt đầu phục hồi vào quý IV/2021.

Cụ thể, do hạn chế về giãn cách xã hội được thắt chặt vào tháng 8 sẽ khiến doanh thu bán lẻ quý III dự phóng giảm khoảng 70%. Đến quý IV, tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện, dự phóng giảm nhẹ khoảng 30%.

Đánh giá về triển vọng phát triển của PNJ, SSI Research cũng cho ràng, dịch bệnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của PNJ. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội tốt để PNJ gia tăng được thị phần bán lẻ vàng.

Lợi nhuận Thế giới di động sụt giảm 32% trong tháng 8, PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung lỗ 78 tỷ đồng  - Ảnh 3.

Hệ thống cửa hàng Bách hóa xanh. Nguồn: BHX.

Trong khi đó, đối với Thế giới di động, trong tháng 9, lãnh đạo MWG dự kiến các hoạt động kinh doanh điện thoại và điện máy sẽ khởi sắc hơn khi nhiều nơi nới lỏng giãn cách xã hội. Doanh nghiệp này cho biết đã chuẩn bị nhiều kế hoạch để thúc đẩy doanh số bán hàng trong những tháng cuối năm.

Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định, với việc mở cửa trở lại có thể sẽ rơi vào khoảng tháng 11 và các cửa hàng Điện máy xanh/Thế giới di động có thể đạt doanh thu ổn định trong mùa cao điểm cuối năm. Đồng thời, quá trình hợp nhất thị trường có thể sẽ tăng tốc trong thời kỳ đại dịch, vì các cửa hàng tư nhân nhỏ hơn sẽ gặp khó khăn để tồn tại. Việc giành được thị phần sẽ giúp MWG đạt được mức tăng trưởng vượt trội sau đại dịch so với các đối thủ cạnh tranh trong năm 2022.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here