Malaysia: Các lệnh phong tỏa khiến 150.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản

0
1290

Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia (Samenta) cho biết kể từ khi đại dịch bùng phát, ít nhất 150.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phải đóng cửa, dẫn đến 1,2 triệu người mất việc làm.

Embed from Getty Images

Hơn 90% tổng số công ty ở Malaysia là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), với con số ước tính khoảng 900.000 doanh nghiệp. Vào năm 2019, 900.000 công ty SME đã tạo công ăn việc làm cho 7,3 triệu người (chiếm 50% trong tổng số 15,9 triệu lao động của đất nước), đóng góp khoảng 550 tỷ ringgit (130 tỷ USD) cho nền kinh tế trong năm đó.

Tờ SCMP dẫn lời Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia cho biết một nửa trong số 900.000 SME còn sẽ tiếp tục rơi vào khủng hoảng nếu lệnh phong tỏa COVID-19 trên toàn quốc hiện tại kéo dài quá tháng 9.

William Ng, chủ tịch của Samenta Central cho biết: “Chúng ta đang nói về việc một nửa trong số đó [130 tỷ USD] sẽ bị xóa sổ, và không có cách nào có ý nghĩa để thu hồi nó thông qua các phương tiện khác trong ngắn hạn”. “Điều này sẽ tạo ra thất nghiệp hàng loạt mà ngay cả khu vực phi chính thức và nền kinh tế việc làm tự do của chúng ta cũng không thể hỗ trợ.”

Malaysia đã phong tỏa toàn quốc kể từ ngày 1/6, đóng cửa tất cả các lĩnh vực kinh tế và xã hội ngoại trừ các doanh nghiệp thiết yếu, khi số lượng ca nhiễm COVID-19 hàng ngày vượt quá 8.000.

Chính phủ Malaysia cho biết nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại khi các ca nhiễm trung bình hàng ngày giảm xuống dưới 4.000. 

Thế nhưng, hôm Chủ nhật, Malaysia đã ghi nhận hơn 17.000 ca lây nhiễm, đặt ra thách thức lớn mà nước này phải đối mặt trong việc ngăn chặn đại dịch mở cửa lại nền kinh tế.

Nghị sĩ Ong Kian Ming của Đảng Hành động Dân chủ đối lập cho biết chính phủ hoàn toàn mất phương hướng về cách thức khởi động lại nền kinh tế một cách an toàn để ngăn ngừa thiệt hại thêm về người và sinh kế.

Ông Ong, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp quốc tế cho biết: “Có quá nhiều doanh nghiệp đang cảm thấy tuyệt vọng vì họ đã mất niềm tin vào khả năng của chính phủ trong việc đưa ra các chính sách hợp lý và logic trong thời kỳ đại dịch này.”

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã không nhận được đủ hỗ trợ và nếu tình trạng phong tỏa tiếp tục, “nhiều doanh nghiệp trong số họ sẽ phải đóng cửa, có thể là vĩnh viễn”, ông Ong nói.

Trong khi đó, những người vẫn đang cố gắng cầm cự tỏ ra lo lắng về tương lai của họ.

Wong, chủ một công ty cung cấp vật liệu xây dựng ở Kuala Lumpur, cho biết ông không ghi nhận doanh thu nào trong hai tháng qua nhưng vẫn đang phải trả tiền cho các nhà cung cấp của mình ở châu Âu.

Dù mất thu nhập nhưng doanh nhân này không hề cắt lương hay sa thải bất kỳ người lao động nào vì đối với ông, họ như “một gia đình gắn bó”. Hiện tất cả các khoản đầu tư vào nghiên cứu sản phẩm và phát triển kinh doanh của công ty ông Wong cũng đã bị tạm dừng.

“Tiếp tục trả lương trong khi không có bất kỳ khoản thu nào là một trách nhiệm và gánh nặng tài chính rất lớn. Nhưng bây giờ là lúc để giúp họ,” ông nói và cho biết thêm rằng nhiều công nhân của ông đã làm việc cho ông hơn 10 năm.

Tác động đến các công ty đa quốc gia

Yeah Kim Leng, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Đại học Sunway, cho biết khu vực SME đang thu hẹp là một diễn tiến đáng lo ngại vì các doanh nghiệp như vậy chiếm 98,5% tổng số doanh nghiệp ở Malaysia và gần 40% GDP của đất nước trước đại dịch. 

Samenta’s Ng cho biết nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ là một phần của chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia (MNC) ở Malaysia. “Chúng ta có thể mong đợi một cuộc di cư [của các MNC] [ra khỏi Malaysia] vào cuối năm nay nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng ta phá sản,” ông nói.

Vào ngày 12/7, Bộ trưởng Tài chính Tengku Zafrul Abdul Aziz nói với Bloomberg rằng Malaysia sẽ hạ triển vọng tăng trưởng trong năm nay xuống còn khoảng 4%, giảm so với dự báo trước đó là 6 đến 7,5%.

Tuy vậy, ông Yeah cho biết mức tăng trưởng GDP này cũng “có thể không thành hiện thực nếu việc đóng cửa tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian còn lại của năm”.

Ông Yeah cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Malaysia hiện đang ở mức 4,8%, tồi tệ hơn so với thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1999 khi nó đạt đỉnh 3,4%.

Yeah cho biết: “Nếu việc cấm đóng cửa trên toàn quốc hiện nay được kéo dài, chúng ta có thể thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên trên 5% như đã từng trải qua khi bắt đầu đại dịch năm ngoái.”

Trong khi các ngân hàng và thị trường tài chính đã vượt qua cuộc khủng hoảng tương đối tốt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các lĩnh vực liên quan đến khách sạn và du lịch đã phải gánh chịu các thiệt hại kinh tế.

Thanh Thủy (theo SCMP)

Xem thêm:Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here