Mark Zuckerberg thừa nhận sai lầm về đầu tư, buộc phải cắt giảm 11.000 nhân sự

0
102

Công ty mẹ của Facebook, Meta sẽ cắt giảm hơn 11.000 việc làm, tương ứng tỷ lệ khoảng 13%, vì phải đối mặt với sự sụt giảm doanh thu khi các nhà quảng cáo rút lui trong bối cảnh lạm phát cao và nền kinh tế bất ổn.

Mark Zuckerberg thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự kỷ lục trong 18 năm hoạt động của công ty. (Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Giám đốc điều hành Meta – Mark Zuckerberg đã thông báo về việc cắt giảm trong một bài đăng trên blog vào ngày 9/11, trong đó Zuckerberg nhận lỗi vì đã đánh giá quá cao triển vọng tăng trưởng của công ty và đầu tư quá mức.

Việc phong tỏa do đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự gia tăng trong hoạt động thương mại điện tử và đối với Meta, điều đó có nghĩa là tăng trưởng doanh thu lớn hơn mong đợi.

Zuckerberg viết: “Nhiều người đã dự đoán rằng đây sẽ là một sự tăng tốc lâu dài ngay cả sau khi đại dịch kết thúc. Tôi cũng vậy, vì vậy tôi đã quyết định tăng đáng kể các khoản đầu tư của chúng tôi. Thật không may, điều này đã không diễn ra theo cách mà tôi mong đợi”.

Người sáng lập Facebook tiếp tục nói rằng không chỉ sự bùng nổ thương mại điện tử trong thời đại đại dịch đã giảm bớt, mà cả nền kinh tế đang sa sút, sự cạnh tranh ngày càng tăng và sự sụt giảm về tiền quảng cáo đều “khiến doanh thu của chúng tôi thấp hơn nhiều so với tôi dự đoán”.

Công ty cũng đang thu hẹp ngân sách, giảm thuê bất động sản và tìm kiếm nhiều lĩnh vực hơn để cắt giảm chi phí trong những tháng tới. Zuckerberg cho biết một trong những thay đổi sẽ liên quan đến nhân viên Meta, những người hiếm khi vào văn phòng phải bắt đầu chia sẻ khó khăn.

Việc cắt giảm việc làm là lần đầu tiên trong lịch sử 18 năm của công ty.

Meta đã chứng kiến cổ phiếu của mình lao dốc trong những tháng gần đây và giảm khoảng 70% từ đầu năm đến nay. Vào thời kỳ đỉnh cao vào tháng 9/2021, cổ phiếu Meta khi đó giao dịch ở mức khoảng 389 USD / cổ phiếu.

Cổ phiếu Meta đã tăng khoảng 5% lên 101,47 USD vào ngày 9/11 sau thông báo cắt giảm nhân sự.

Meta công bố báo cáo thu nhập quý 3 cho thấy thu nhập bị giảm và dự báo doanh thu trong tương lai thấp hơn.

Các nhà phân tích đã nói rằng các nhà đầu tư lo ngại vì Meta đang chi tiêu cho các dự án thâm dụng vốn vào thời điểm thị trường quảng cáo, một nguồn thu chính của công ty, đang cạn kiệt khi các doanh nghiệp rút lại chi tiêu trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chững lại.

Thông báo của Zuckerberg được đưa ra sau hàng nghìn vụ sa thải tại các công ty công nghệ lớn khác, bao gồm Microsoft và Twitter, khi lạm phát tăng vọt và lãi suất tăng nhanh đã biến sự bùng nổ công nghệ đại dịch thành một vụ phá sản.

Meta của Mark Zuckerberg đang cắt giảm 11.000 việc làm, hơn một phần tám nhân viên, sau khi doanh thu sụt giảm thảm khốc khiến công ty đứng sau Facebook thiếu nhân viên và ‘không hiệu quả’, giám đốc điều hành cho biết trong một lưu ý cho nhân viên.

Tuy nhiên, Zuckerberg cho biết ông có kế hoạch tiếp tục ủng hộ vụ đặt cược hàng tỷ đô la gây tranh cãi của công ty vào thực tế ảo, nói rằng dự án metaverse là một ‘lĩnh vực tăng trưởng ưu tiên cao’.

Trước đó, sau khi tiếp quản Twitter, tỷ phú Elon Musk cũng đã sa thải hàng loạt nhân sự lãnh đạo gồm: Giám đốc điều hành (CEO) Parag Agrawal, Giám đốc tài chính (CFO) Ned Segal và trưởng bộ phận pháp lý Vijaya Gadde.

Những ngày sau đó, Giám đốc tiếp thị Leslie Berland, Giám đốc khách hàng Sarah Personette và Jean-Philippe Maheu, Phó chủ tịch phụ trách giải pháp khách hàng toàn cầu là những người ra đi khác.

Ngoài ra, ông Musk còn có động thái cho biết sẽ giảm khoảng 3.700 việc làm tại Twitter, tương đương một nửa số lượng nhân viên tại doanh nghiệp này.

Trong thông điệp trên Twitter, ông Musk cho biết mục tiêu của ông khi mua lại mạng xã hội Twitter là đảm bảo môi trường tranh luận lành mạnh, thay vì là nơi thể hiện những quan điểm tiêu cực để gây thù hằn và chia rẽ trong xã hội.

Nhất Tín, theo The Epoch TimesSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here