Nghị viện châu Âu tuyên bố Nga là “quốc gia bảo trợ khủng bố”

0

Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết tuyên bố Nga là “quốc gia bảo trợ khủng bố”, với lý do “các cuộc tấn công có chủ ý và hành động tàn bạo” của Moscow ở Ukraine vi phạm nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế.

Các nhà lập pháp châu Âu đã thông qua nghị quyết này vào ngày 23/11 với 494 thành viên bỏ phiếu thuận, 58 thành viên bỏ phiếu chống và 44 thành viên bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết nêu rõ: “Các cuộc tấn công có chủ ý và hành động tàn bạo do Liên bang Nga thực hiện nhằm vào dân thường Ukraine, phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự và các vi phạm nghiêm trọng khác về nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế đều là các hành động khủng bố.”

Tuy nhiên, động thái này của Nghị viện châu Âu chủ yếu mang tính biểu tượng bởi vi Liên minh châu Âu không có khung pháp lý để hỗ trợ cho một nghị quyết như vậy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu. Ông nhấn mạnh: “Nga phải bị cô lập ở mọi cấp độ và phải chịu trách nhiệm.”

Tổng thống Zelensky kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia khác có động thái tương tự Nghị viện châu Âu khi ông cáo buộc các cuộc tấn công của Moscow nhắm vào dân thường. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ và Anh đã áp đặt các lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Nga vì đã phát động cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, cho đến nay, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vẫn từ chối liệt Nga vào danh sách “khủng bố”, mặc dù cả hai viện của Quốc hội Mỹ đã thông qua các nghị quyết kêu gọi ông làm điều đó.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ coi Cuba, Triều Tiên, Iran và Syria là “các quốc gia bảo trợ khủng bố.” Điều đó có nghĩa là các quốc gia này phải chịu lệnh cấm xuất khẩu quốc phòng và các biện pháp hạn chế tài chính của Mỹ.

Theo Cơ quan Nghiên cứu của Nghị viện châu Âu, cho đến nay, bốn thành viên EU, bao gồm Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan, đã chỉ định Nga là “quốc gia bảo trợ khủng bố.”

Gia Huy

 Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here