Người vay mua nhà, xe có thể vay ngân hàng này đáo hạn ngân hàng khác

0

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/9, việc cho vay để trả trước hạn khoản vay cũ tại ngân hàng khác sẽ không bị giới hạn ở trong phạm vi phục vụ kinh doanh. Người vay có thể sử dụng hình thức này để đáo hạn với dư nợ mua nhà, xe.

Người vay mua nhà, xe được phép đáo hạn bằng khoản vay ở ngân hàng khác kèm điều kiện thời hạn ngắn hơn. (Ảnh minh họa: Vietnam Stock Images/Shutterstock)

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 06 quy định về các hoạt động cho vay, trong đó có nhiều điều kiện dễ tiếp cận nguồn vốn hơn, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9.

Trong đó, theo Điều 8 tại Thông tư cũ, việc vay vốn để trả khoản vay tại tổ chức tín dụng khác sẽ không được phép thực hiện, trừ trường hợp là vay trả nợ trước hạn khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh, có thời hạn vay ngắn hơn thời hạn vay còn lại của nợ cũ và chưa thực hiện cơ cấu.

Tuy nhiên, tại Thông tư 06 mới ban hành, giới hạn “phục vụ hoạt động kinh doanh” đã không còn được đề cập tới, hai điều kiện còn lại về thời hạn và chưa thực hiện cơ cấu được giữ nguyên, theo báo Vnexpress.

Theo đó, các ngân hàng có thể cho khách hàng vay để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với mục đích phục vụ nhu cầu khác ngoài hoạt động kinh doanh, như các khoản nợ vay mua nhà, mua ôtô.

Với quy định thay đổi, việc linh hoạt trong lựa chọn ngân hàng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn trước.

Khách hàng có thể chọn nơi có lãi suất vay thấp hơn hoặc có nhiều chương trình hỗ trợ hơn để vay nhằm tối ưu hóa dòng tiền.

Trước đây, nếu muốn đảo khoản nợ giữa các ngân hàng, khách hàng phải sử dụng một tài sản khác để thế chấp vay từ ngân hàng này, trước khi trả nợ và rút tài sản đảm bảo ở khoản vay cũ.

Trong hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử, tổ chức tín dụng được quyền xác minh thông tin khách hàng bằng phương tiện điện tử (eKYC), cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Theo đó, ngân hàng được quyền giao kết thỏa thuận cho vay dưới hình thức hợp đồng điện tử (trước đây chỉ chấp nhận hợp đồng giấy), xét duyệt cho vay bằng phương tiện điện tử.

Đối với nhu cầu vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống tiêu dùng, như vay mua ôtô, mua trang thiết bị tiêu dùng… khách hàng không cần phải có phương án, dự án.

Yêu cầu với khoản vay chỉ cần có thông tin về tổng nguồn vốn cần sử dụng, mục đích sử dụng vốn, thời gian và nguồn trả nợ.

Riêng đối với những nhu cầu vay vốn để mua nhà ở, xây dựng, cải tạo, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khách hàng vẫn phải bổ sung phương án, dự án theo quy định.

Trọng Minh

The post Người vay mua nhà, xe có thể vay ngân hàng này đáo hạn ngân hàng khác appeared first on Trí Thức VN.

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here