Site icon DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU

Nhiều quan chức bỏ phiếu sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát không hạ nhiệt

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ sẵn sàng tăng lãi suất một lần nữa nếu lạm phát không suy giảm.

Hôm thứ Tư, Fed đã công bố biên bản về cuộc họp chính sách trong hai ngày 30/4 và 1/5. Biên bản cho biết: “Nhiều quan chức bày tỏ sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu cần thiết”.

Tại cuộc họp, các quan chức Fed đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 5,25% -5,5% – mức cao nhất trong 23 năm và được duy trì kể từ tháng 7 năm ngoái.

Họ bày tỏ thất vọng khi các chỉ số lạm phát, dù đã giảm bớt, nhưng vẫn “đáng thất vọng”, đồng thời cho rằng “lạm phát sẽ vẫn dai dẳng trong những tháng tới”.

Các quan chức Fed lo lắng khi giá nhà ở và chi phí lao động không giảm nhiều như mong đợi. Đây là hai trong số những nguyên nhân chính gây lạm phát hiện nay ở Mỹ.

Hơn nữa, nhờ tăng trưởng kinh tế ổn định, giá cả giữ vẫn ở mức cao nhờ nhu cầu ổn định của người tiêu dùng. Do đó, các quan chức Fed “đánh giá rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được niềm tin rằng lạm phát sẽ tiến tới” mục tiêu 2%.

Thống đốc Fed Waller hôm thứ Ba cho biết mặc dù ông không kỳ vọng Fed sẽ phải tăng lãi suất nhưng khẳng định rằng cần xem dữ liệu có tiến triển trong “vài tháng” không trước khi bỏ phiếu hạ lãi suất.

Tuần trước, Chủ tịch Jerome Powell khẳng định rằng Fed sẽ “cần kiên nhẫn và để chính sách hạn chế phát huy tác dụng” khi lạm phát tăng cao.

Thị trường đã tiếp tục điều chỉnh kỳ vọng về việc cắt giảm trong năm nay, với khoảng 60% khả năng đợt giảm đầu tiên diễn ra vào tháng 9 và 50% vào tháng 12.

Theo Market Watch, CNBC

Nguồn

Exit mobile version