Ông Trịnh Văn Quyết “bán chui”, Tân Hoàng Minh bỏ cọc: Doanh nghiệp lớn không thể “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”

0
329

Trong bài phỏng vấn ngày 28/12/2021, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh quả quyết “Tân Hoàng Minh là một doanh nghiệp lớn, không bao giờ “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” một cách thô thiển như vậy!”. Ông Trịnh Văn Quyết trước đây cũng chia sẻ: “Tại các công ty niêm yết đại chúng như FLC thì các khoản vốn đầu tư đều phải minh bạch. Bất cứ một khoản đầu tư nào cũng phải được công bố công khai, minh bạch trong báo cáo tài chính cho hàng triệu cổ đông biết”.

Ngày 11/1/2022, hai tin tức “chấn động” về cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp ở Việt Nam liên quan đến ông Đỗ Anh Dũng- Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC. Đại gia Đỗ Anh Dũng đã phải viết tâm thư bỏ cọc đấu giá đất vàng Thủ Thiêm, trong khi đó HoSE cũng đã quyết định huỷ bỏ giao dịch bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào hôm qua của ông Trịnh Văn Quyết. 

Về việc Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng đấu giá ở Thủ Thiêm

Mới đây, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt đã bất ngờ có tâm thư về việc chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá đất Thủ Thiêm.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng, đã có tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm.

Cũng trong chiều ngày 11/1, mạng xã hội lan truyền hình ảnh văn bản được cho là tâm thư của Tân Hoàng Minh về việc đơn phương hủy hợp đồng mua bán đấu giá tài sản” liên quan đến lô đất tại Thủ Thiêm được đấu giá có ký hiệu 3-12.

Tuy nhiên, theo thông tin lãnh đạo Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP.HCM (Trung tâm, thuộc Sở Tư pháp TP.HCM) trả lời báo Thanh Niên, phía Trung tâm không thể xác định đây là văn bản thật hay giả. Hiện tại, Trung tâm chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm.

Mr Dung jpeg 8981 1641901741
Ông Đỗ Anh Dũng đứng lên trả giá lô đất Thủ Thiêm tại phiên đấu giá hôm 10/12 ở TP HCM.

Trước đó, ngày 17/12, sau 1 tuần làm việc kể từ ngày đấu giá thành công (10/12), 4 doanh nghiệp trúng đấu giá các lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm – TP.Thủ Đức – trong đó có Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua bán với các cơ quan chức năng của TP.HCM. Việc ký hợp đồng mua bán được thực hiện bởi 3 bên, gồm đơn vị trúng đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Tuy nhiên, với việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng từ phía Ngôi Sao Việt, kết quả đấu giá lô đất diện tích 10.060 m2 với mức giá 24.500 tỷ đồng (gần 1,1 tỷ USD) đã không còn hiệu lực.

Trên thực tế, động thái này của ông chủ Tân Hoàng Minh cũng không nằm ngoài dự đoán của nhiều người. Ngay từ khi thông tin công ty của ông Đỗ Anh Dũng – Ngôi Sao Việt chấp nhận bỏ ra số tiền không tưởng – tới 24.500 tỷ đồng (gần 1,1 tỷ USD) cho lô đất diện tích 10.060 m2, tức 2,44 tỷ đồng cho mỗi m2, dư luận đã dấy lên nghi vấn về những động cơ phía sau.

Tt12 zing 1
Tân Hoàng Minh đơn phương hủy hợp đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng chính thức quay xe bỏ cọc - Ảnh 1.
Lô đất mang ký hiệu 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Một số chuyên gia cho rằng việc này sẽ làm “méo mó thị trường bất động sản”, nhằm đẩy mặt bằng giá lên cao hoặc mục đích đánh bóng thương hiệu, rồi sau đó bỏ cọc. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn với báo Dân sinh vào ngày 28/12/2021, ông Dũng vẫn quả quyết “Tân Hoàng Minh là một doanh nghiệp lớn, không bao giờ “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” một cách thô thiển như vậy!”.

Tôi biết, có ý kiến cho rằng việc định mức giá tới 2,4 tỷ đồng/m2 đất Thủ Thiêm là “đi ngược lại với nhãn quan kinh doanh thông thường”. Thậm chí còn có lời “buộc tội” là “có biểu hiện của yếu tố đầu cơ, làm méo mó thị trường bất động sản”. Tôi không bình luận về những ý kiến này. Nhưng tôi muốn khẳng định một điều: Mức giá 24.500 tỷ đồng đó thực tế là không quá cao, nếu nhìn vào mức giá mà người “về nhì” đặt ra là Công ty Capital One đã trả tới 23.800 tỷ đồng. Tôi nhìn thấy nhiều cái lợi cho Tân Hoàng Minh cũng như cho TP.HCM, cho đất nước ta nếu như có được mảnh đất đó, nên tôi quyết tâm sở hữu bằng được”, ông Dũng nói.

Ong chu BDS Tan Hoang Minh Chi 2 4 ty m2 dat thi nhan dan ta moi giau nhanh dat nuoc moi phat trien 0

Vị Chủ tịch Tân Hoàng Minh bày tỏ mong muốn góp phần đặt dấu chấm hết cho tình trạng mua bán đất công với giá rẻ mạt một cách bất thường, trong khi thực tế là không hề rẻ vì doanh nghiệp phải tốn rất nhiều chi phí “bôi trơn”, “đi đêm” cùng nhiều chi phí vô hình khác…

Thậm chí, ông còn tuyên bố dự định chiến lược của khu đất 24.500 tỷ đồng, đó là xây tòa nhà D’Billionaire, bán cho giới “siêu giàu” thế giới. Tuy vậy, với động thái chấm dứt hợp đồng, sẽ chẳng còn tòa nhà tỷ phú nào được xây lên.

Về việc ông Trịnh Văn Quyết “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu FLC không báo cáo

Cú “đánh úp” nhà đầu tư chứng khoán kinh điển của ông Trịnh Văn Quyết đang là tâm điểm sôi sục trên thị trường chứng khoán.

Các tài khoản đứng tên ông Trịnh Văn Quyết đã bị phong toả và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cũng huỷ bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10/1.

Theo thông báo phát ra tối 11/1, HoSE cho biết quyết định này thực hiện theo chỉ đạo của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC).

Ông Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC để giảm tỷ lệ sở hữu từ 30,34% xống còn 5,7%. Văn bản thông báo đề ngày 5/1, nhưng SSC cho biết chỉ nhận được báo cáo dự kiến giao dịch vào cuối buổi chiều 10/1. Trong năm ngày này, website của Tập đoàn FLC hay Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM – nơi doanh nghiệp niêm yết – đều không đăng thông tin.

ty phu trinh van quyet tiep tuc thoai 5 trieu co phieu tai ros
Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tich tập đoàn FLC

Chủ tịch Tập đoàn FLC thông báo bán được 74,8 triệu cổ phiếu trong phiên 10/1. Đây cũng là phiên ghi nhận biến động mạnh về thị giá và thanh khoản. Cổ phiếu FLC từ mức tăng trần 24.100 đồng giảm sàn còn 20.950 đồng, sau đó nhích nhẹ lên và đóng cửa tại 21.150 đồng. Khối lượng sang tay trong phiên này lên đến 134,96 triệu cổ phiếu, cao kỷ lục từ khi doanh nghiệp này niêm yết trên sàn TP HCM vào năm 2013.

Trước đó, cuối ngày 10/1, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định yêu cầu Trung tâm lưu ký phong toả các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết từ ngày 11/1. Các công ty chứng khoán cũng được yêu cầu dừng toàn bộ các giao dịch trên các tài khoản của ông Quyết từ hôm nay. Cơ sở để ra quyết định này là theo quy định tại Nghị định 155/2020, khi cần xác minh tình tiết làm căn cứ để ban hành quyết định xử phạt, biện pháp phong toả tài khoản nhằm ngăn chặn cá nhân tiếp tục vi phạm.

Thông tin giao dịch bất ngờ đã khiến cổ phiếu FLC và các mã liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị bán tháo trong phiên hôm nay (11/1). FLC có thời điểm mất hết biên độ, xuống 19.100 đồng trước khi có lực cầu bắt đáy cuối phiên kéo về 19.900 đồng. Khối lượng giao dịch lại phá kỷ lục với 154,95 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Trong khi đó, ROS, ART, AMD, KLF và HAI đều giảm sàn, đóng cửa hôm nay trong tình trạng trắng bên mua. Thanh khoản các mã này đều vọt lên đáng kể so với các phiên giao dịch trước đó.

image 12
Cổ phiếu FLC đảo chiều giảm mạnh trong phiên 10/1 với thanh khoản lớn kỷ lục

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VOV, luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật TNHH ANVI cho rằng, việc Chủ tịch Tập đoàn FLC thực hiện giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu nhưng không thực hiện công bố thông tin sai phạm đã rất rõ ràng.

“Đây là sai phạm đặc biệt nghiêm trọng do không phải vi phạm lần đầu, cổ đông rất lớn của doanh nghiệp thời gian qua giá cổ phiếu có nhiều bất thường giờ lại bán chui số lượng cổ phiếu lớn, thu lợi rất lớn, lên tới hàng nghìn tỷ đồng”, luật sư Trương Thanh Đức khẳng định.


Trước đây, trong một cuộc phỏng vấn với báo Tuổi trẻ vào tháng 10/2021, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC đã trải lòng về những tranh luận trái chiều về mình trên thị trường chứng khoán, bất động sản và hàng không.

Trước nhiều ý kiến lăn tăn về tính minh bạch, nguồn vốn đầu tư để xây dựng các dự án khách sạn quy mô lớn hay đầu tư vào hãng hàng không Bamboo Airways, vị doanh nhân khẳng định: “Tại các công ty niêm yết đại chúng như FLC thì các khoản vốn đầu tư đều phải minh bạch. Bất cứ một khoản đầu tư nào cũng phải được công bố công khai, minh bạch trong báo cáo tài chính cho hàng triệu cổ đông biết. Tất cả các khoản đầu tư của FLC bởi vậy đều công khai, minh bạch. Nguồn vốn đầu tư các dự án là của FLC tích lũy trong 20 năm qua, tiền của nhà đầu tư, của hàng triệu cổ đông, và vay vốn chủ yếu từ các định chế tài chính trong nước.

Chu tich FLC Trinh Van Quyet mong muon moi nguoi hay ton trong doanh nhan 0

FLC cũng không có bất cứ khoản nợ lớn nào liên quan tới các tổ chức tài chính nước ngoài. Còn với Bamboo Airways là các khoản thuê mua máy bay theo hợp đồng”.

Trong khi đó, bản thân ông Quyết cũng đã là tâm điểm của nhiều cuộc tranh cãi trong nhiều năm qua. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC nhìn nhận: “Chuyện yêu, ghét thì không tránh khỏi, người quý, người không quý là chuyện bình thường. Đúng là tôi có được nhiều người biết, được công chúng khá quan tâm. Nhưng tôi nghĩ yêu là chính, còn ghét chẳng qua họ chưa gặp tôi thôi. Trong suy nghĩ và hành động tôi đều mong muốn những gì tốt nhất cho xã hội, cho đất nước, thì không có lý do gì để ghét”.

Tổng hợp

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here