Pháp thu hồi một số lô mì Hảo Hảo vì cách tính Ethylene Oxide đặc thù của EU?

0
429

Một số lô mì Hảo Hảo, Đệ Nhất do công ty Acecook VN sản xuất đã bị yêu cầu thu hồi tại Pháp vì có chứa chất Ethylene Oxide – chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Ảnh minh họa: Jeppe Gustafsson/ Shutterstock

Cụ thể, các lô hàng của Công ty Acecook Việt Nam bị yêu cầu thu hồi trước ngày 31/1/2022 tại Pháp lần này có hạn sử dụng tới tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9/2022, gồm các loại sản phẩm như mì tôm chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái. 

Nguyên nhân được cho là liên quan đến chất Ethylene Oxide được phát hiện trong các sản phẩm. Trong khi tại châu Âu, Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Theo Zing.vn, Acecook đã đem sản phẩm đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins. Kết quả thử nghiệm cho thấy mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất Ethylene Oxide và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroethanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Lý do sản phẩm xuất khẩu của Acecook bị thu hồi tại EU, đại diện công ty cho biết do có sự hiện diện của chất 2-CE. Đại diện Acecook lý giải: “Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.”

Ethylene chlorohydrin (còn gọi  là 2-chloroethanol, viết tắt 2CE) sản phẩm phụ trong quá trình khử trùng bằng ethylene oxide (viết tắt EO). Các quy định về hàm lượng 2CE trong thực phẩm tại các quốc gia trên thế giới khác nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi ở nước ngoài. Trước đó vào ngày 20/8, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đã thông báo thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì có chứa chất Ethylene Oxide. Cụ thể, có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi khi đó gồm: mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất và mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022), có xuất xứ từ Trung Quốc.

Kết quả phân tích chất Ethylene Oxide cho thấy hàm lượng trên mì Hảo Hảo là 0,066 mg/kg, trong khi theo Chỉ thị số 91/414/EEC của EU, hàm lượng Ethylene Oxide trong các loại thực phẩm này phải dưới 0,05 mg/kg.

Một tuần sau thông báo của FSAI, đại diện Công ty Acecook Việt Nam phản hồi rằng lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam. 

“Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng”.

Đồng thời, chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam.” – theo Công ty Acecook Việt Nam, báo Thanh Niên dẫn tin hồi tháng 8.

Theo Zing.vn, hồi tháng 9, Bộ Công Thương cho biết Việt Nam và nhiều quốc gia chưa có quy định về sử dụng Ethylene Oxide trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng trong thực phẩm. 

Sau sự việc trên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm:Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here