Phát động phong trào, đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè

0
106

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh (Ảnh: Báo Lào Cai)
Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh Lào Cai (Ảnh: Báo Lào Cai)

Theo đó, thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện Mường Khương đã chuyển đổi 1.969 ha đất trồng cây kém hiệm quả sang phát triển các ngành hàng chủ lực (chè, dứa, chuối, quế).

Từ đó, nâng tổng diện tích sản xuất các ngành hàng chủ lực trên địa bàn huyện lên 9.027ha (chiếm gần 40% tổng diện tích các cây trồng nông nghiệp hiện có).

Tính đến nay, huyện Mường Khương là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa. Trong số 5 cây trồng chủ lực của tỉnh thì huyện có tới 4 cây (tổng diện tích hơn 8.157 ha). Trong đó, diện tích chè chiếm 50% diện tích các cây trồng chủ lực của huyện, sản lượng đạt hơn 15.000 tấn, cung cấp nguyên liệu ổn định cho 7 nhà máy chế biến trên địa bàn huyện.

Sản phẩm chè sản xuất tại huyện Mường Khương chủ yếu cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước như: Đông Âu, Trung Đông, Đài Loan, nguồn thu hơn 100 tỷ đồng/năm.

Sản phẩm chè cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu (Ảnh: Báo Lào Cai)
Sản phẩm chè cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu (Ảnh: Báo Lào Cai)

Tỉnh luôn xác định nông nghiệp là mặt trận hàng đầu và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Vì thế, nông nghiệp của tỉnh đã có những bước phát triển rất quan trọng, cụ thể mức tăng trưởng duy trì ổn định 6%/năm, giúp đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn được cải thiện, góp phần hoàn thành các mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh…

Trong năm 2022, huyện Mường Khương được UBND tỉnh giao trồng mới 860 ha chè. Đến nay, người dân đã đăng ký trồng 897,16 ha, toàn bộ diện tích này sẽ tập trung trồng trong 3 tháng (bắt đầu từ 7/8 đến hết tháng 10/2022).

Ông Đặng Xuân Phong – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện, tuy nhiên, để cây chè tiếp tục phát triển, người dân cần tin tưởng vào những chủ trương của tỉnh, trong sản xuất phải có tính kỷ luật, phải thành lập các HTX, tổ hợp tác liên hợp với nhau để có người quán xuyến theo một quy trình….

Để làm được như vậy, cần phải có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, nhất là của người dân. Tiếp tục chuyển đổi giống chè mới cho năng suất, chất lượng cao hơn.

Bên cạnh đó, huyện cần đẩy mạnh phong trào sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn huyện theo Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tạo thành phong trào có tính lan tỏa, rộng khắp; đưa các nội dung, nhiệm vụ và các giải pháp của nghị quyết đi vào cuộc sống, đem lại hiệu quả thiết thực, nâng cao đời sống cho nhân dân…Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here