Phó Thủ tướng Nga: Nhiều khách hàng đồng ý trả tiền mua khí đốt bằng đồng ruble

0
317

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm thứ Sáu (15/4) nói rằng nhiều khách hàng mua khí đốt của Nga đã đồng ý chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble.

Embed from Getty Images

Chúng tôi hy vọng nhiều nhà nhập khẩu khác sẽ đưa ra quyết định chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble”, ông Alexander Novak nói trong bình luận được đăng tải trên tạp chí nội của một cơ quan chính phủ Nga. Phó thủ tướng Nga không cung cấp danh tính của các khách hàng hiện đã đồng ý chuyển đổi thanh toán tiền nhập khí đốt sang đồng ruble.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng trước đã nói rằng các bên mua khí đốt của Nga đến từ các quốc gia “không thân thiện” nên trả bằng đồng ruble. Các nhà chức trách của Liên minh châu Âu đã bác bỏ đề nghị này của ông chủ Điện Kremlin.

Ông Putin đã đang cảnh báo châu Âu rằng họ sẽ gặp rủi ro bị cắt nguồn cung khí đốt nếu họ không trả phí bằng đồng tiền nội tệ của Nga.

Hồi tháng Ba, ông Putin đã đề xuất rằng những bên mua năng lượng Nga cần mở tài khoản tại Gazprombank. Ngân hàng này sẽ chuyển đổi các khoản thành toán bằng đồng euro và đô la Mỹ sang đồng ruble.

Armenia đã nhiều lần thanh toán tiền mua khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng ruble. Bộ trưởng Kinh tế Vagan Kerobyan của Armenia đã xác nhận thông tin này trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Nga RBC hôm 15/4.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto hồi đầu tuần này cũng cho biết Hungary đã có kế hoạch trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng euro thông qua ngân hàng Gazprombank.

Như Ngọc (Theo Reuters)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here