Phố Wall đi lên phiên thứ ba liên tiếp khi nỗi sợ hãi Omicron giảm dần

0
333

Khi các nhà đầu tư lạc quan về dữ liệu kinh tế tích cực và giảm bớt lo ngại về tác động của biến thể Omicron đối với nền kinh tế, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục vào ngày 23/12, đồng thời giá dầu cũng tăng lên.

Embed from Getty Images

Cổ phiếu tăng mạnh vào ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài ở Hoa Kỳ, sau khi dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng 0,6% trong tháng trước. Trong khi đó, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước ở dưới mức trước đại dịch, qua đó càng tạo thêm động lực nâng đỡ thị trường chứng khoán.

Những thông tin về việc biến thể Omicron ít gây ra các ca bệnh nặng phải nhập viện, cùng với đó là việc thuốc kháng virus COVID-19 của Merck và Pfizer đều có hiệu quả đối với biến thể này đã góp phần vào xu hướng đi lên của Phố Wall.

Ông Ryan Detrick, Giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial nhận định: “Đó là một dấu hiệu tích cực khi chúng ta sắp bước sang năm 2022, trong bối cảnh kinh tế đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ.”

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,55%, lên 35.950,56 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tiến 0,62%, lên 4.725,79 điểm, mức cao nhất từ trước tới nay. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng thêm 0,85%, lên 15.653,37 điểm.

Chỉ số đo chứng khoán trên toàn cầu của MSCI cũng tăng 0,72%.

Khi các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi tài sản trú ẩn an toàn, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Chính phủ Mỹ đã tăng 3,5 điểm cơ bản lên 1,4926% trong phiên giao dịch chiều 23/12. Thị trường Kho bạc đóng cửa lúc 2 giờ chiều do kỳ nghỉ cuối tuần.

Sự gia tăng của các khoản đầu tư mạo hiểm trước Giáng sinh, được các nhà giao dịch gọi là “cuộc biểu tình của ông già Noel,” cũng thúc đẩy giá vàng và giá dầu tăng cao hơn.

Chỉ số Đồng USD cũng tăng cao hơn so với rổ tiền tệ, nhưng mức tăng của nó bị giới hạn bởi tâm lý chấp nhận rủi ro hỗ trợ đồng AUD của Australia và đồng bảng Anh.

Chứng khoán Mỹ đã ghi nhận phiên tăng thứ ba liên tiếp khi phục hồi sau cú sốc hôm 20/12, khi những lo lắng về Omicron đã đẩy giới đầu tư đến các tài sản trú ẩn an toàn.

Theo nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London công bố hôm 23/12, nguy cơ phải nằm viện đối với bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron thấp hơn từ 40% – 45% so với bệnh nhân nhiễm biến thể Delta.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nhìn nhận, nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm hạn chế sự lây lan của Omicron bằng cách phân phát các liều xét nghiệm nhanh tại nhà miễn phí, là quá ít ỏi và quá muộn màng.

Giá dầu kéo dài đà tăng vào phiên ngày 23/12. Dầu thô của Mỹ gần đây đã tăng 1,37% lên 73,76 USD/thùng và dầu Brent ở mức 76,73 USD, tăng 1,91% trong ngày.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm:Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here