Sau McDonald’s, Starbuck,… Nike vừa tuyên bố rút hoàn toàn khỏi thị trường Nga

0
105

Thương hiệu giày nổi tiếng Nike tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Nga hoàn toàn sau hơn 3 tháng tạm đình chỉ hoạt động kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng 2.

Việc Nike tuyên bố rút khỏi Nga chỉ mang tính biểu tượng của hãng này vì doanh số ở Nga chưa chiếm tới 1%. (Ảnh minh họa: Papin Lab/Shutterstock)

Nhà sản xuất đồ thể thao hàng đầu của Mỹ cho biết hôm thứ Năm (23/6) về việc đang rút khỏi Nga hoàn toàn, trong khi sắp xếp để hỗ trợ đầy đủ cho nhân viên và thu hẹp quy mô hoạt động có trách nhiệm, theo bản tin của Reuters.

“Nike đã quyết định rời khỏi thị trường Nga. Ưu tiên của chúng tôi là bảo đảm chúng tôi hỗ trợ đầy đủ cho nhân viên của mình trong khi chúng tôi có trách nhiệm thu hẹp quy mô hoạt động của mình trong những tháng tới”, Nike cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Như vậy, Nike cùng các thương hiệu lớn khác của Mỹ như: McDonald’s và Starbuck xác nhận sẽ rời khỏi Nga hoàn toàn.

Các công ty nước ngoài tìm cách rời khỏi Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, trong tuần tới, nhiều khả năng Moscow sẽ thông qua luật mới cho phép tịch thu tài sản của các công ty phương Tây và áp dụng các hình phạt hình sự. Điều đó đã khuyến khích một số doanh nghiệp đẩy nhanh sự rời đi của họ.

Trước đó, ngày 3/3, Nike cho biết tạm thời đình chỉ hoạt động tại tất cả các cửa hàng do Nike sở hữu và điều hành ở Nga để đáp trả các hành động của Moscow ở Ukraine, đồng thời nói thêm rằng những cửa hàng vẫn mở cửa được điều hành bởi các đối tác độc lập.

Tương tự, các nhà sản xuất đồ thể thao khác cũng đã rút lui. Đối thủ Adidas cho biết vào tháng 3 rằng họ đã đóng cửa các cửa hàng ở Nga và tạm dừng bán hàng trực tuyến. Puma cũng đã đình chỉ hoạt động vào tháng 3. Reebok đã đình chỉ bán hàng vào tháng 3 và đang đàm phán để bán hơn 100 cửa hàng cho nhà bán lẻ giày Thổ Nhĩ Kỳ FLO Magazacilik.

Adidas hiện không có kế hoạch nối lại hoạt động kinh doanh tại Nga, công ty đồ thể thao của Đức nói với Reuters hôm thứ Năm.

“Hoạt động của các cửa hàng Adidas và bán lẻ trực tuyến của Adidas ở Nga tiếp tục bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới, điều này cũng áp dụng cho việc giao hàng đến Nga”, Adidas cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Paul Musgrave, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Massachusetts cho biết: “Điều này mang lại cơ hội cho các công ty trong nước (Nga) ở một số thị trường nhưng thậm chí nhiều hơn cho các thương hiệu từ Trung Quốc và các nơi khác xâm nhập”.

Đối với Nike, hai thị trường Nga và Ukraine cộng lại chiếm chưa tới 1% doanh số của công ty này, động thái trên chủ yếu mang tính biểu tượng chứ không phải mang sức ảnh hưởng thực chất về kinh tế.

Truyền thông Nga đưa tin vào tháng 5, Nike đã không gia hạn thỏa thuận với nhà nhượng quyền lớn nhất của mình ở Nga, Tập đoàn bán lẻ sáng tạo (IRG), hiện điều hành 37 cửa hàng mang thương hiệu Nike ở Nga thông qua công ty con Up And Run.

Đức Minh dịch, theo ReutersSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here