Sẽ cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm hơn 34 ha đất công

0
55

Sáng 4/8, UBND huyện Tuy Đức tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc xử lý các trường hợp chiếm đất trái pháp luật trong Cụm công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm có tổng diện tích hơn 34 ha.

Đắk Nông: Cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm hơn 34 ha đất công - Ảnh 1.

UBND huyện Tuy Đức tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc xử lý các trường hợp chiếm đất trái pháp luật trong Cụm công nghiệp

Theo UBND huyện Tuy Đức, về nguồn gốc khu đất Cụm công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm, từ năm 2008 trở về trước thuộc quyền quản lý của Công ty Lâm nghiệp Tuy Đức.

Từ tháng 2/2008 đến tháng 10/2010, UBND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thu hồi 8.961,54ha đất của Công ty Lâm nghiệp Tuy Đức giao cho Nông lâm trường Cao su Tuy Đức quản lý, trong đó có 34,94ha đất Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ Công nghiệp Quảng Tâm.

Từ tháng 10/2010 đến ngày 31/1/2012, UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi 34,94ha đất này bàn giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý để thực hiện quy hoạch Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ Công nghiệp Quảng Tâm.

Từ tháng 2/2012 đến tháng 11/2019, khu đất thuộc quyền quản lý của Công ty CP xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận (Công ty Đại Gia Thuận) và từ tháng 11/2019 đến nay, UBND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thu hồi khu đất giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý.

Đắk Nông: Cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm hơn 34 ha đất công - Ảnh 2.

Người dân trao đổi với các PV báo chí

Như vậy, xuyên suốt trong quá trình hình thành diện tích khu đất 34,94ha Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ Công nghiệp Quảng Tâm mà các hộ dân đang canh tác, sử dụng do chiếm đất, chuyển nhượng trái phép đã được Nhà nước giao cho các tổ chức quản lý, bảo vệ và sử dụng ổn định, liên tục từ trước đến nay.

Như vậy, căn cứ vào lịch sử hình thành khu đất và các căn cứ pháp luật thì diện tích các hộ dân đang sử dụng tại Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ Công nghiệp Quảng Tâm là sử dụng đất trái pháp luật.

Do đó, việc các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp lấn, chiếm đất trái pháp luật là đủ cơ sở và có căn cứ theo quy định của pháp luật; người vi phạm phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và trả lại diện tích đất đã lấn, chiếm. Đối với các trường hợp vi phạm không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Cũng theo UBND huyện Tuy Đức, qua công tác rà soát, có tổng 53 trường hợp/32,29ha vi phạm lấn, chiếm đất. Trong đó, trường hợp vắng chủ không xác định được đối tượng là 23 trường hợp/8,6ha và số trường hợp xác định được đối tượng là 30 trường hợp/23,69ha.

Đắk Nông: Cưỡng chế 53 trường hợp lấn chiếm hơn 34 ha đất công - Ảnh 3.

Công ty Đại Gia Thuận không thực hiện dự án như cam kết mà để mặc cho người dân lấn chiếm đất làm nhà ở, trồng cây nông nghiệp

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, vào tháng 2/2010, Công ty Đại Gia Thuận được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê 34,94ha đất thuộc địa giới hành chính xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức để đầu tư Cụm công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm, là dự án nằm trong danh mục kêu gọi đầu tư đã được UBND tỉnh Đắk Nông ban hành vào năm 2009. Dự án có tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận đất, Công ty Đại Gia Thuận không thực hiện dự án như cam kết mà để mặc cho người dân lấn chiếm đất làm nhà ở, trồng cây nông nghiệp. Năm 2015, UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi quyết định giấy chứng nhận đầu tư dự án đối với doanh nghiệp này.

Sau đó, chủ đầu tư dự án đã giải trình và xin gia hạn đến năm 2018 sẽ hoàn thành dự án. Tuy nhiên, đến hết thời gian gia hạn, Công ty này vẫn không có hoạt động nào, đất được giao đã bị người dân lấn chiếm, sang nhượng trái phép tràn lan.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here