Tân Hoàng Minh dừng hoạt động tất cả các chi nhánh, trừ trụ sở Hà Nội

0
98

Tân Hoàng Minh vừa thông báo cho nhà đầu tư về việc dừng hoạt động tại tất cả các chi nhánh từ ngày 1/7, ngoại trừ trụ sở Hà Nội.

Tân Hoàng Minh dừng hoạt động ở tất cả các chi nhánh từ ngày 1/7, hiện đã thu hồi được 2.100 tỷ đồng và nộp vào Kho bạc Nhà nước. (Ảnh chụp màn hình Youtube: VTC)

Lãnh đạo tập đoàn Tân Hoàng Minh cho hay lý do dừng hoạt động ở các chi nhánh (bao gồm tại TP.HCM) là để giảm chi phí và có thêm nguồn vốn để trả tiền cho khách hàng.

Đầu tháng 4, Ủy ban chứng khoán Nhà nước thông báo hủy 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh với tổng quy mô phát hành hơn 10.000 tỷ đồng. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc phát hành trái phiếu, đồng thời bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng và 6 lãnh đạo khác của tập đoàn.

Hơn hai tháng kể từ ngày hủy, các nhà đầu tư liên tục lên trụ sở Tân Hoàng Minh để đòi tiền đã mua trái phiếu. Nhiều người thậm chí còn lên Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán để yêu cầu có biện pháp hỗ trợ, văn bản hướng dẫn.

Ông Đỗ Hoàng Minh – Phó giám đốc Tân Hoàng Minh cho rằng sự việc đáng tiếc xảy ra là một rủi ro lớn ngoài dự kiến và đã tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

“Để có thể thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn này, tập đoàn buộc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí và tổn thất về tài chính”, Tân Hoàng Minh cho biết.

Ngày 22/6 vừa qua, ông Vũ Đình Luyện, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, cho biết tập đoàn này và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã thu hồi 2.100 tỷ đồng và chuyển vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước.

Dự kiến trong tháng 7, Tân Hoàng Minh sẽ thu hồi được khoảng 50-60% số tiền bán trái phiếu mà đơn vị đã huy động từ các nhà đầu tư, thông qua việc chuyển nhượng dự án.

Trong đó, 5 dự án bất động sản đủ điều kiện chuyển nhượng về pháp lý, bao gồm: hai dự án tại Phú Quốc, dự án Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), dự án Việt Tiến và dự án Ngọc Hồi (cùng ở Hà Nội).

Mặc dù trong nhiều buổi trao đổi, các nhà đầu tư liên tục đề xuất được hoàn tiền ngay, tức tập đoàn huy động được bao nhiêu thì hoàn trả bấy nhiêu, không chờ đến lúc huy động đủ mới trả, nhưng ông Luyện chia sẻ vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến vấn đề này từ cơ quan điều tra nên không thực hiện được.

Theo báo Tuổi Trẻ, về việc hoàn tiền cho nhà đầu tư, luật sư Trần Minh Hùng – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định tại điều 106 thuộc Bộ luật tố tụng hình sự thì khoản tiền liên quan đến 9 lô trái phiếu vi phạm của Tân Hoàng Minh được xem là vật chứng.

Hiện tại, Tân Hoàng Minh đã nộp tiền vào tài khoản của C03, nên quyền trả lại cho nhà đầu tư thuộc về C03.

Tuy vậy, Bộ luật tố tụng hình sự cũng không quy định thời gian bao lâu phải trả lại vật chứng. Cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án nhân dân sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thời gian luật định và vật chứng có thể được trả cho người bị hại trong quá trình điều tra, truy tố hoặc xét xử.

“Hiện tại C03 đang thụ lý, giải quyết vụ án liên quan đến 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy. Nếu muốn được hoàn tiền ngay, nhà đầu tư cần gửi đơn đến C03 để trình bày nguyện vọng và chứng minh là chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp khoản tài sản”, ông Hùng nói, báo Tuổi Trẻ dẫn lời.

Nếu xét thấy việc trả tiền cho nhà đầu tư không làm ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án thì cơ quan điều tra sẽ trả lại.

Cũng không loại trừ trường hợp cơ quan nhận thấy cần phải giữ lại khoản tiền liên quan đến vi phạm để bảo đảm cho quá trình điều tra, thi hành án sau này.

Kiến Minh (t/h)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here