Tăng trưởng GDP quý 2 của Hoa Kỳ ở mức 0,3%

0
99

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta cho biết, nền kinh tế Hoa Kỳ được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng 0,3% trong quý thứ hai.

Embed from Getty Images

Theo ước tính GDPNow được theo dõi chặt chẽ của ngân hàng trung ương khu vực, con số này cao hơn một chút so với dự đoán của tuần trước là 0%. Mặc dù tăng nhẹ, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh khoảng 2,5% vào giữa tháng 5.

“Sau các công bố gần đây của Hội đồng thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, Hiệp hội Môi giới Quốc gia và Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, dự báo về tăng trưởng tổng đầu tư trong nước thực tế quý II đã tăng từ -9,0% lên -8,1%,” Fed Atlanta nêu rõ trong một tuyên bố.

Bản cập nhật tiếp theo sẽ được phát hành vào ngày 30/6.

Đà suy thoái ngày càng tăng cao

Ngày càng có nhiều công ty và các nhà kinh tế ở Phố Wall đẩy mạnh tỷ lệ suy thoái hoặc bắt đầu suy thoái kinh tế trong vòng 18 tháng tới.

Ngân hàng đầu tư Nomura đã gây chú ý khi giảm dự báo GDP xuống mức tăng trưởng 1,8% vào năm 2022 và giảm 1% vào năm 2023. Trong khi đó, các nhà phân tích cũng tăng mức dự báo thất nghiệp lên trên 5% vào cuối năm tới và gần 6% vào năm 2024.

Các nhà phân tích cho hay: “Với đà tăng trưởng đang chậm lại nhanh chóng và Fed cam kết khôi phục sự ổn định giá cả, chúng tôi tin rằng có khả năng sẽ có một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu vào quý 4 năm 2022.”

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Nomura hy vọng cuộc suy thoái sẽ ở mức nhẹ vì người tiêu dùng đã nỗ lực cùng nhau tạo ra một biện pháp tài chính hợp lý trong đại dịch COVID-19.

Một cuộc thăm dò gần đây của Reuters về quan điểm của các nhà kinh tế đã nâng dự báo khả năng suy thoái trong năm tới lên 25%. Trong hai năm tới, xác suất là 40%.

Nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs cũng tăng tỷ lệ dự báo cuộc suy thoái nhẹ của Hoa Kỳ trong hai năm tới lên 50%, từ mức ước tính trước đó là 35%. Nhưng ông Hatzius lưu ý, suy thoái vẫn không phải là kịch bản cơ bản của ngân hàng.

JPMorgan Chase lặp lại quan điểm của Goldman Sachs, rằng “xác suất suy thoái tăng đáng kể”, nhưng đó không phải là “trường hợp cơ bản trong 12 tháng tới”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trong đợt tham vấn Điều khoản IV hàng năm để đánh giá nền kinh tế Hoa Kỳ, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva nhìn nhận, có “một con đường hẹp” để ngăn chặn suy thoái.

Bà nói: “Dựa trên đường lối chính sách đặt ra tại cuộc họp tháng 6 của FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang) và việc giảm thâm hụt tài chính dự kiến, chúng tôi cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại. Chúng tôi nhận thấy có một con đường hẹp để tránh suy thoái ở Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng phải nhận rõ sự không chắc chắn của tình hình hiện tại.”

Tháng trước, Khảo sát Dự báo Chuyên nghiệp (SPF) Quý 2/2022 của Ngân hàng Fed tại Philadelphia đã hạ tỷ lệ tăng trưởng GDP thực tế hàng năm xuống 2,3% so với kỳ vọng 4,2% trước đó. Nó cũng cắt giảm dự báo GDP xuống 2,3% vào năm 2023 và 2% vào năm 2024.

Rủi ro lạm phát có lớn hơn không?

Nhưng trong khi mọi người đều nói về suy thoái, thì nguy cơ lạm phát đình trệ – một môi trường lạm phát cao và tăng trưởng trì trệ – cũng đang được nhiều chuyên gia thảo luận.

Theo một nghiên cứu mới của Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán, 80% các nhà kinh tế đã liệt kê lạm phát đình trệ là mối đe dọa lâu dài hơn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát quản lý quỹ toàn cầu của Ngân hàng Mỹ gần đây đã phát hiện, lo ngại lạm phát đình trệ lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2008.

Viết trong một bài đăng trên LinkedIn vào tuần trước, tỷ phú sáng lập Bridgewater Associates, ông Ray Dalio nhận định, hành động của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ hướng nền kinh tế vào tình trạng lạm phát đình trệ, đồng thời chỉ ra rằng các chính sách của tổ chức này “không được tốt”.

Ông nói: “Fed đang chuyển từ việc in và mua nợ với tốc độ hàng năm khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la sang bán nó với lãi suất hàng năm 1,1 nghìn tỷ đô la, và từ giảm mạnh lãi suất sang tăng mạnh. Vì lý do đó, chúng ta đã trải qua thực tế là bước một bước lớn về phía trước và hiện đang bước một nước lùi lớn về phía sau.”

Ông tiếp tục: “Không có bất cứ điều gì mà Fed có thể làm để chống lại lạm phát mà không dẫn đến suy yếu kinh tế. Về lâu dài, Fed rất có thể sẽ lập biểu đồ về một quy trình trung gian sẽ có dạng lạm phát đình trệ.”

Cục Dự trữ Liên bang sẽ tổ chức cuộc họp chính sách FOMC trong hai ngày từ 26 đến 27/7. Theo Công cụ FedWatch của CME, hầu hết thị trường tài chính đang dự kiến ​​tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Dù thế nào đi nữa, người tiêu dùng đã ngày càng kỳ vọng thấp vào tăng trưởng nền kinh tế Hoa Kỳ, khi Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng tháng 6 của Đại học Michigan xuống mức thấp kỷ lục 50, giảm từ 58,4 vào tháng 5.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here