Tập trung phát huy tiềm năng từ cây chè Đoỏng Lẹng

0
106

Cao Bằng: Tập trung phát huy tiềm năng từ cây chè Đoỏng Lẹng
Chè mọc tự nhiên trên rừng, không chăm sóc, bón phân…

Thôn Đoỏng Lẹng hiện có 130 hộ, trong đó có hơn 80 hộ có đồi, rừng chè.

Cây chè tại đây đã có từ rất lâu, là giống chè mọc tự nhiên trên rừng, không chăm sóc, bón phân như những loại chè khác, người dân chỉ tỉa bớt ngọn già khi hết vụ và cào sạch cỏ quanh gốc.

Đặc biệt, vì là giống chè xưa nên có vị thơm, hậu ngọt, nước chè màu xanh đẹp… nên những năm gần đây, chè Đoỏng Lẹng được rất nhiều người ưa chuộng cũng như đặt mua để uống, làm quà biếu khách…

Hiện, giá bán chè khô thành phẩm trên thị trường dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/kg, riêng chè thu hái vào mùa xuân có thể bán được từ 350.000 – 400.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Cây chè tại đây cho thu hái gần như quanh năm, từ ra giêng đến tháng 10, cứ cách 10 – 15 ngày sẽ thu hái một lần. Đặc biệt, mọi công đoạn để tạo ra thành phẩm đều được người dân làm hoàn toàn thủ công, đun củi để lửa vừa, vo chè thật đều để khi khô búp chè cuộn tròn giữ được mùi hương.

Mỗi ấm chè có thể uống đến vài lần mà nước vẫn giữ được màu xanh nhạt đặc trưng cùng vị hậu ngọt đọng lại nơi cuống họng – một vị chè riêng biệt mà không lẫn với hương vị của các loại chè khác.

Cao Bằng: Tập trung phát huy tiềm năng từ cây chè Đoỏng Lẹng
Mọi công đoạn từ thu hái đến thành phẩm đều được người dân làm hoàn toàn thủ công

Theo ông Hoàng Văn Hưng – người dân thôn Đoỏng Lẹng, hiện gia đình có gần 1ha chè tự nhiên, bên cạnh phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng lúa, ngô,… thì mỗi năm, cây chè cho thu hoạch hơn 50kg chè khô thành phẩm, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Mặc dù đem lại kinh tế cho người dân nhưng sản phẩm chè của địa phương chưa tạo lập, xây dựng được nhãn hiệu chứng nhận, khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước chưa cao….

Vì thế, để giúp nâng cao giá trị, phát triển thương hiệu chè Đoỏng Lẹng, chính quyền địa phương đã và đang thực hiện nhiều chính sách nhằm phát triển sản phẩm từ cây chè như: Tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân cách chăm sóc, thu hái, sao, bảo quản đúng quy trình kỹ thuật…

Đặc biệt, vận động người dân nói “không” với phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và thuốc diệt cỏ… để giữ được nguyên hương vị của chè tự nhiên.

Ngoài ra, huyện Thạch An đang tập trung cho việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, phát triển thêm diện tích trồng chè tự nhiên tại rừng, đồi để trở thành vùng sản xuất hàng hóa,… để chè Đoỏng Lẹng có thương hiệu riêng và tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững và dần tiến tới làm giàu cho người trồng chè trên địa bàn.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here