Tháng Ngâu, ô tô vẫn bán được gần 30.000 xe

Tháng Ngâu, ô tô vẫn bán được gần 30.000 xe

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và gần nửa thời gian rơi vào tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch) – vốn là tháng kiêng kỵ mua sắm của nhiều người tiêu dùng, nhưng thị trường ô tô trong tháng 8 vừa qua vẫn có mức tiêu thụ gần 30.000 chiếc.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết doanh số bán hàng toàn thị trường tháng 8 đạt 20.655 xe, giảm 14% so với tháng 7 và giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, số xe du lịch bán ra là 15.419 chiếc, xe thương mại 4.966 chiếc và xe chuyên dụng 270 chiếc; các mức giảm tương ứng là 12%, 19% và 20% so với tháng trước đó. Như vậy, sau 3 tháng tăng liên tiếp, doanh số bán ô tô tại Việt Nam tháng 8 đã giảm.

Nếu tính cả 5.367 xe Hyundai của TC Motor (không phải thành viên VAMA) và gần 1.500 xe VinFast, cùng với nhiều thương hiệu khác như Audi, Jaguar, Land Rover, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo, MG… thì trong tháng vừa qua lượng ô tô bán ra gần đến 30.000 xe.

 

Thị trường ô tô tháng 8 ước đạt 30.000 xe. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Đáng chú ý, xe lắp ráp trong nước tháng 8 vừa qua dù có lợi thế hơn so với xe nguyên chiếc nhập khẩu trong kinh doanh khi người tiêu dùng mua loại xe này được giảm 50% phí trước bạ nhưng lượng tiêu thụ vẫn giảm 20% so với tháng trước đó, đạt gần 12.870 chiếc.

Trong khi đó số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc tiêu thụ chỉ bị sụt giảm 2% so với tháng trước đó, đạt 7.786 xe.

Mặc dù bị sụt giảm chút ít so với tháng 7, nhưng so với năm tháng đầu năm thì lượng tiêu thụ của tháng 8-2020 (tháng bị ảnh hưởng “kép” về kinh doanh do đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại và tháng kiêng kỵ mua sắm của nhiều người tiêu dùng), vẫn cao hơn.

Trong thời gian năm tháng đầu năm nay, tổng lượng bán hàng của các thành viên của VAMA có lượng bán ra chưa chạm đến mốc 20.000 xe /tháng.

Lượng ô tô bán ra qua các tháng của các thành viên VAMA năm 2020 (Đơn vị tính: chiếc). Đồ họa: Hùng Lê

Sau khoảng thời gian có lượng bán hàng bị sụt giảm mạnh bởi ảnh hưởng dịch Covid-19 lần đầu, thị trường ô tô trong giai đoạn “bình thường mới” của nền kinh tế đã trở lại mốc hơn 20.000 xe trong trong các tháng 6-7-8 vừa qua.

Từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, sức mua ô tô bị ảnh hưởng đáng kể bởi tâm lý dè chừng, cắt giảm chi tiêu của người dùng. Tuy nhiên, do các hãng liên tiếp đua nhau khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi, hỗ trợ khách mua,… nên thị trường đã không bị sụt giảm mạng như lo ngại và dự báo của giới kinh doanh.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 8, theo số liệu của VAMA, tổng lượng xe của các thành viên bán được hơn 151.900 xe, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu này chưa tính đến báo cáo từ TC Motor (nhà phân phối xe Hyundai), VinFast và Mercedes-Benz Việt Nam, cùng các nhà nhập khẩu không phải là thành viên của VAMA.

Trong đó, lượng bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 19%, trong khi xe nhập khẩu giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do tháng 9 vẫn có hơn nửa tháng có số ngày nằm trong tháng 7 Âm lịch nên giới kinh doanh dự báo lượng ô tô tiêu thụ của tháng này sẽ không khác biệt nhiều so với tháng 8 vừa qua.

Kia Seltos xuất xưởng tại nhà máy Thaco

Ngày 9-9, tại khu phức hợp Chu Lai, Quảng Nam, Công ty cổ phần ô tô Chu Lai-Trường Hải (Thaco) và Kia Motor tổ chức lễ xuất xưởng dòng xe Kia Seltos.

Dây chuyền kiểm định xe Kia Seltos tại Nhà máy của Thaco. Ảnh: DNCC

Như vậy, dòng xe SUV Kia Seltos đã được lắp ráp tại Nhà máy Kia ở khu công nghiệp Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Dòng xe này sẽ đến tay khách hàng với ba phiên bản Deluxe, Luxury và Premium cùng với chín lựa chọn về màu sắc và đã nhận được hơn 2.000 hợp đồng đặt mua chỉ sau 10 ngày ra mắt.

Thaco đã quyết định bổ sung thêm màn hình AVN 8” và camera lùi cho phiên bản Kia Seltos 1.4 Deluxe. Những khách hàng đã ký hợp đồng và đặt cọc mua phiên bản này trước ngày 9-9-2020 sẽ được trang bị miễn phí.

Với những khách hàng đặt mua từ ngày 9-9 sẽ áp dụng mức giá 599 triệu (tăng 10 triệu so với giá bán đã công bố trước đó). Thaco cũng tiếp tục áp dụng chương trình ưu đãi giá với các phiên bản còn lại. Theo
đó, giá của các phiên bản Kia Seltos Luxury và Premium sẽ giữ nguyên.

 Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THƯƠNG HIỆU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây