“Thế giới di động quá lật lọng”

0
492

Tuy nhiên, chủ nhà khẳng định chấp nhận mất tiền, bởi không muốn dây dưa vì Thế giới di động quá lật lọng, chỉ muốn họ rời đi “càng sớm, càng tốt”…

“Không có chuyện Thế giới di động muốn giảm giá kiểu gì thì giảm”

Ông Trần Kỷ Mùi – chủ mặt bằng trên địa bàn thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết, ông đã đồng ý việc thanh lý hợp đồng thuê quyền sử dụng đất đối với TGDĐ, vì không muốn “dây dưa”.

Theo ông Mùi, trong Hợp đồng cho thuê đã ký kết ngày 16/1/2020 giữa Chi nhánh Công ty Cổ phần Thế giới di động tại Bình Định và ông Mùi, không có bất kỳ điều khoản nào nêu rõ việc TGDĐ được tự ý giảm giá thuê mặt bằng, khi xảy ra dịch Covid-19 tại địa bàn An Nhơn và chưa có sự đồng ý của bên cho thuê mặt bằng là ông Trần Kỷ Mùi.

Vì vậy, ông Mùi không đồng ý việc TGDĐ được tự ý điều chỉnh giảm trừ thanh toán chi phí thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, trong công văn gửi đến các chủ mặt bằng (ngày 2/8), đại diện Công ty Cổ phần TGDĐ cho biết: “Với mong muốn giải quyết khó khăn, TGDĐ gửi tới các đối tác mặt bằng sẽ triển khai các biện pháp: Không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước. Không tính tiền thuê 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch”.

Không nhận đủ tiền lại thành “con nợ”, chủ nhà quả quyết: “Chấp nhận mất tiền, không muốn dây dưa với Thế Giới Di Động” - Ảnh 1.

Thông báo chấm dứt hợp đồng trước thời hạn được TGDĐ gửi ông Trần Kỷ Mùi. Ảnh: KM.

Theo thông báo thanh toán chi phí thuê mặt bằng trong kỳ thanh toán tháng 9 TGDĐ gửi chủ nhà, ông Trần Kỷ Mùi nhận được hơn 24,1 triệu đồng. Số tiền bị phía TGDĐ giảm trừ là hơn 50,8 triệu đồng. Trong khi đó theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, TGDĐ cần thanh toán cho chủ mặt bằng 75 triệu đồng.

“Tôi biết đại dịch Covid-19 diễn ra làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà Công ty Cổ phần TGDĐ muốn tự giảm giá kiểu gì thì giảm, không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê nhà. Tôi thấy đây là điều quá phi lý và thiếu tôn trọng”, ông Mùi phúc đáp với TGDĐ.

Không nhận đủ tiền lại thành 'con nợ', chủ nhà: 'Chấp nhận mất tiền, không muốn dây dưa với Thế Giới Di Động' - Ảnh 2.

Mặt bằng ông Trần Kỷ Mùi cho TGDĐ thuê kinh doanh tại phường Bình Định, thị xã An Nhơn. Ảnh: KM.

“Thế giới di động quá lật lọng”

Sau khi gửi thư phúc đáp không đồng ý với mức giảm do TGDĐ (bên thuê) tự áp đặt, ngày 15/10 ông Trần Kỷ Mùi đã nhận được “Hợp đồng thanh lý hợp đồng thuê quyền sử dụng đất” do TGDĐ soạn thảo. Thời gian chấm dứt hợp đồng trước hạn là ngày 15/11. 

Trước đó, ngày 8/10, lấy lấy do kinh doanh tại địa điểm thuê không hiệu quả về chi phí, căn cứ vào hợp đồng thuê, TGDĐ đã gửi văn bản thông báo cho chủ nhà này về việc “thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn”.

Trong hợp đồng thanh lý, TGDĐ đã thanh toán cho chủ nhà tiền thuê đến hết ngày 30/11/2021. 

Chủ nhà muốn nhận lại mặt bằng thì phải đáp ứng 2 điều kiện của bên thuê đưa ra.

Cụ thể, chủ nhà phải kê khai và đóng các khoản thuế liên quan đến hợp đồng thuê đến hết ngày chấm dứt hợp đồng, đồng thời cung cấp cho TGDĐ bản gốc hóa đơn chứng từ đóng thuế của chủ nhà với cơ quan thuế.

Ngoài ra, trong vòng 5 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thanh lý, chủ nhà phải… “trả lại” cho TGDĐ tiền thuê “đã thanh toán còn lại chưa sử dụng hết thời gian thuê” (từ ngày 16/11/2021-30/11/2021) với số tiền 12,5 triệu đồng.

Không nhận đủ tiền lại thành 'con nợ', chủ nhà: 'Chấp nhận mất tiền, không muốn dây dưa với Thế Giới Di Động' - Ảnh 3.

Theo hợp đồng thanh lý, muốn lấy lại mặt bằng ông Trần Kỷ Mùi buộc phải trả lại 12,5 triệu đồng cho TGDĐ. Ảnh: KM.

Ông Trần Kỷ Mùi cho biết, TGDĐ đã lật lọng, tự ý giảm giá thuê mặt bằng, khi chưa có sự đồng ý của ông là điều khó chấp nhận.

Ban đầu, ông Mùi từng có ý định chuyển hồ sơ khởi kiện đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, hiện tại ông không muốn theo đuổi vụ kiện với TGDĐ.

“Họ chưa trả đủ tiền cho tôi mà giờ tôi lại bị nợ họ, tôi không phục và cảm thấy rất bức xúc. Nhưng hiện tại, tôi không muốn dây dưa thêm nữa, tôi sẽ ký thanh lý hợp đồng để TGDĐ nhanh chóng rời đi. Họ quá lật lọng, tôi chấp nhận mất tiền, dây dưa tôi càng mệt”, ông Trần Kỷ Mùi bức xúc.  Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here