Thiếu hụt lao động vẫn là vấn đề kinh tế lớn nhất của Mỹ

0
326

Trong khi Mỹ không ngừng nỗ lực tìm cách thoát khỏi đại dịch COVID-19, nền kinh tế của quốc gia này dù đang phát triển nhờ nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ gia tăng, nhưng nó vẫn phải đối mặt với thách thức thiếu hụt lao động.

Embed from Getty Images

Theo Cục Thống kê Lao động, nền kinh tế Mỹ đang phục hồi sau tác động của các đợt đóng cửa do đại dịch, tuy nhiên ​​số lượng nhân công lựa chọn phương án không tham gia trở lại lực lượng lao động ngày càng nhiều hơn.

Vào tháng 4/2020, thời điểm trước khi đại dịch gây ra các đợt sa thải và ngừng việc hàng loạt, số người thất nghiệp từ 15 tuần trở lên chỉ ở mức 1,1%. Con số này đã lên mức cao nhất là 5,1% vào tháng 8 năm đó.

Đến tháng 11/2021, con số này đã giảm xuống còn 1,1%, nhưng điều này có nghĩa là hàng triệu người vẫn được coi là thất nghiệp “dài hạn”, bất chấp số lượng lớn việc làm đang tăng lên.

Theo cơ quan này, 5,8 triệu người thất nghiệp trong tháng 11 muốn quay trở lại lực lượng lao động, nhưng lại không tìm được công việc tương tự như thời điểm họ nghỉ việc.

Đáng chú ý, những người lao động ở độ tuổi 25-54 đang quay trở lại làm việc với tốc độ cao hơn nhiều so với những người từ 55 tuổi trở lên, với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của độ tuổi 25-54 là 82,1%, so với con số 38,4% của những người trên 55 tuổi.

CNN đưa tin hôm 25/12, các nhà kinh tế nhìn nhận, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giữa số lượng việc làm sẵn có và số lượng người quay lại tham gia lực lượng lao động không được cao hơn dự kiến. Có thể kể đến như, những người lao động lớn tuổi nghỉ hưu sớm, nhiều người lao động ngại phải thực hiện các yêu cầu liên quan đến COVID-19 tại nơi làm việc, nhiều người cũng nhận các công việc tạm thời như chăm sóc trẻ em và các hỗ trợ hậu cần khác.

Nhiều người lao động lớn tuổi cũng tự nguyện rời khỏi lực lượng lao động, sau khi đã có được khối tài sản nhất định nhờ thị trường chứng khoán ổn định và bất động sản tăng trưởng.

Dù vậy, nhiều người dân vẫn cảm thấy khó có thể tìm được công việc như họ đã làm trước khi mất việc do đại dịch. Một cư dân California là bà Linda Plaza 64 tuổi, nói với CNN rằng, rất khó tìm được việc gì đó giống như công việc cũ của bà: “Nếu họ định thuê bất kỳ ai khác nữa, hẳn là họ sẽ thuê người trẻ hơn và có trình độ học vấn cao hơn. Tôi dự định nghỉ hưu ở tuổi 65.”

Những người lao động lớn tuổi lo ngại các công việc mở trong ngành dịch vụ hoặc bán lẻ do phải tiếp xúc với nhiều người và có nguy cơ lây nhiễm COVID cao hơn. Họ không chỉ gặp vấn đề về tài chính, mà còn đối mặt với tình trạng tụt hậu về trình độ và kỹ năng.

“Tôi muốn mọi người biết rằng mọi chuyện không ổn chút nào,” bà Plaza bày tỏ với CNN.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm:

 Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here