Bất Động Sản

Thông tin sáp nhập tỉnh thành thu hút giới đầu tư bất động sản

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết chỉ trong tháng 3-2025, mức độ quan tâm đến bất động sản đã tăng vọt tại những khu vực có khả năng sáp nhập, đặc biệt là các tỉnh có diện tích, dân số và lợi thế tự nhiên bổ trợ cho nhau.

Cụ thể, Đà Nẵng ghi nhận mức tăng 39%, trong khi Quảng Nam bứt phá với 96%. Các địa phương khác như Hưng Yên (tăng 36%) và Thái Bình (tăng 75%) cũng ghi nhận sự quan tâm tăng đột biến nhờ vị trí địa lý tương đồng.

Kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành đang tạo hiệu ứng mạnh mẽ lên tâm lý và hành vi nhà đầu tư.

Một số cụm tỉnh được kỳ vọng hình thành các “siêu đô thị” trong tương lai cũng thu hút nhà đầu tư rõ rệt. TP HCM tăng 13%, Bình Dương tăng 49% và Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 42%. Các địa phương có tiềm năng liên kết kinh tế – du lịch biển như Quảng Bình và Quảng Trị cũng lần lượt tăng 45% và 8%.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh lưu ý bài học từ vụ sáp nhập Hà Nội – Hà Tây trước đây cho thấy dù giá bất động sản có thể tăng mạnh (từ 2,6 – 15 lần tại Hà Tây cũ) nhưng nếu thiếu quy hoạch và đầu tư hạ tầng bài bản, nhiều dự án vẫn rơi vào cảnh “đắp chiếu”.

Ông Ánh cảnh báo việc chạy theo kỳ vọng tăng giá ngắn hạn tiềm ẩn rủi ro lớn. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ yếu tố kinh tế, hạ tầng, văn hóa vùng và dữ liệu thị trường để đưa ra quyết định phù hợp. Đầu tư thông minh là đầu tư có chọn lọc và dựa trên nền tảng bền vững.

Một tín hiệu tích cực khác là niềm tin thị trường đang được củng cố nhờ kỳ vọng chính sách tài chính hỗ trợ. Theo khảo sát quý I/2025 của Batdongsan.com.vn, 67,1% nhà môi giới kỳ vọng Chính phủ sẽ nới lỏng tín dụng vay mua bất động sản, trong khi 47,9% kỳ vọng giảm thuế, phí giao dịch.

Lãi suất vay mua nhà cũng đang giảm dần, với nhiều ngân hàng thương mại tung ra gói vay ưu đãi dành cho người trẻ. Dự báo, tăng trưởng tín dụng năm 2025 có thể đạt tới 16%, tiếp sức cho đà phục hồi rõ nét từ quý II trở đi.

Trước đó, tại tọa đàm chủ đề “Bất động sản: Nhà ở cho người trẻ” do Báo Người Lao Động tổ chức ngày 3-4, ông Võ Hồng Thắng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách mảng DKRA Consulting kiêm Giám đốc đầu tư DKRA Group, thông tin đất nền một số khu vực ghi nhận biến động mạnh trong quý I, đặc biệt là các khu vực có thông tin sáp nhập hành chính. 

Đơn cử, tại Nhơn Trạch (Đồng Nai), giá đất tăng khoảng 50% so với cuối năm trước. Một số dự án ghi nhận mức tăng 30% chỉ trong tháng 3-2025. Có trường hợp giá cuối năm ngoái là 1,7 tỉ đồng nhưng hiện đã tăng lên 3 tỉ đồng mà vẫn không có hàng để bán.

Tuy nhiên, các thông tin mang tính đầu cơ, tạo nên cơn “sốt ảo” như hiện nay có thể để lại nhiều hệ lụy, thậm chí gây ra “nỗi đau” cho những người mua cuối cùng – bao gồm nhà đầu tư đu đỉnh và người dân địa phương, là hai nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất.


Theo Sơn Nhung

Nguồn