Tín hiệu khả quan để khôi phục kinh tế ở Bình Dương dịp cuối năm

0
814

Ngày 16.9, tỉnh Bình Dương bước vào trạng thái “bình thường mới”, có 6/9 địa phương đạt vùng xanh. Nhiều tín hiệu khả quan để từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người lao động.

Theo ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, sau thời gian phòng chống dịch, hiện đã có 6/9 địa phương đạt “vùng xanh” gồm: thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên. Các ”vùng xanh” được thiết lập, mở rộng, kết nối với nhau tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động lưu thông.

 
Ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương cho biết, hiện có 30% doanh nghiệp với khoảng 400.000 lao động đang sản xuất “3 tại chỗ”. Tỉnh đã hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine cho tất cả công nhân “3 tại chỗ”, hệ thống y tế lưu động chuẩn bị tốt hơn để hỗ trợ cho doanh nghiệp nhanh hơn khi phát hiện F0.

Về thị trường đầu tư, tỉnh Bình Dương vẫn xúc tiến và có kết quả khả quan, nhiều doanh nghiệp tiếp tục đăng ký đầu tư vào Bình Dương. Mặc dù dịch bệnh nhưng đến nay vẫn có 1,4 tỉ USD đăng ký đầu tư vào Bình Dương.

Điều này cho thấy doanh nghiệp nước ngoài vẫn tin tưởng môi trường kinh doanh ở Bình Dương và Việt Nam. Sau khi dịch được khống chế, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu hoạt động đầu tư.

 
Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng 

Phía Ban quản lý khu công nghiệp Bình Dương cũng cho biết thêm, hiện có 386 doanh nghiệp mới đăng ký để trở lại hoạt động sản xuất với số lao động là 52.000 lao động.

Bên cạnh đó, qua xét nghiệm sàng lọc, kết quả tỉ lệ lây nhiễm trong công nhân lao động ở nhà máy rất thấp. Việc áp dụng phương án “3 xanh” (nhà máy, công nhân và nhà trọ xanh) bắt đầu được thực hiện có sự phối hợp, gắn kết và có hiệu quả. Đây là những tín hiệu khả quan để doanh nghiệp tái sản xuất và kinh tế phục hồi tại tỉnh Bình Dương.

Công nhân trong công ty sản xuất “3 tại chỗ” giải trí sau tan ca. Ảnh: Dương Bình
Công nhân trong công ty sản xuất “3 tại chỗ” giải trí sau tan ca. Ảnh: Dương Bình

Chia giai đoạn để khôi phục kinh tế

Ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh xây dựng lộ trình phục hồi các hoạt động về kinh tế chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1, từ ngày 15.9-31.10; giai đoạn 2, từ ngày 1.11 hết tháng 12.2021 và giai đoạn 3 từ năm 2022.

Trong đó, giai đoạn 1 vẫn tập trung vào phòng chống dịch bệnh ở “vùng đỏ” và từng bước nới lỏng giãn cách ở “vùng xanh”, để người lao động và doanh nghiệp làm quen với trạng thái “bình thường mới” và có các bước chuẩn bị để tái sản xuất.

Giai đoạn 2, tỉnh Bình Dương tiếp tục hoàn thành tiêm chủng mở rộng, hoàn thành việc bóc tách F0. Nếu dịch bệnh được khống chế trong giai đoạn này sẽ tập trung hỗ trợ để doanh nghiệp quay trở lại sản xuất và phục hồi kinh tế vào cuối năm 2021 và đầu 2022.

Laodong