Tổng thống Nga Putin khen ngợi tỷ phú Elon Musk
Tổng thống Nga Vladimir Putin dành lời khen ngợi cho tỷ phú Elon Musk, gọi ông là “một nhà tiên phong” sánh ngang với kỹ sư tên lửa huyền thoại Sergey Korolev – “cha đẻ” của chương trình không gian Liên Xô.
Phát biểu tại Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moscow Bauman – nơi đào tạo hàng đầu về khoa học và kỹ thuật, ông Putin nói với các sinh viên: “Các bạn biết đấy, có một người đàn ông sống ở Mỹ – Musk – người có thể nói là bị ám ảnh bởi Sao Hỏa. Những người như vậy rất hiếm, họ được thúc đẩy bởi một ý tưởng lớn”.
“Ngay cả khi hôm nay điều đó có vẻ khó tin, những ý tưởng như vậy thường sẽ thành hiện thực sau một thời gian. Cũng giống như những ước mơ của Korolev và các nhà tiên phong của chúng ta trước đây”, ông Putin nói thêm.
Lời ca ngợi bất ngờ từ nhà lãnh đạo Nga dành cho CEO SpaceX được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ đang có dấu hiệu ấm lên dưới thời Tổng thống Donald Trump. Musk – người sáng lập SpaceX, cũng là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong giới công nghệ và chiến lược của Mỹ – được xem là một mắt xích quan trọng trong mối quan hệ mới này.
Sergey Korolev là người đặt nền móng cho chương trình không gian Liên Xô, đứng sau thành công của vệ tinh nhân tạo đầu tiên Sputnik và tàu Vostok 1 – đưa phi hành gia Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ năm 1961.
Tỷ phú Elon Musk – hiện là người giàu nhất thế giới – không chỉ dẫn đầu SpaceX mà còn sở hữu mạng lưới internet vệ tinh Starlink và là cố vấn có ảnh hưởng hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Dẫu vậy, sự công nhận từ Tổng thống Putin cho thấy một điểm chung hiếm hoi giữa hai cường quốc: khát vọng chinh phục không gian – và một niềm tôn trọng dành cho những người dám nghĩ lớn.