Trạm BOT Cai Lậy dự kiến thu phí trở lại từ ngày 7/10

0
99

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc thu phí trở lại trạm BOT Cai Lậy gây nhiều tranh cãi ở tỉnh Tiền Giang từ ngày 7/10/2022.

Sau gần 5 năm dừng hoạt động vì bị người dân phản đối, BOT Cai Lậy sắp sửa thu phí trở lại từ ngày 7/10. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị tổ chức thu phí lại trạm BOT Cai Lậy với thời gian dự kiến thu phí thử là ngày 20/9/2022, thu phí chính thức là ngày 7/10/2022.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay đến nay nhà đầu tư BOT đã hoàn thành sửa chữa hư hỏng mặt đường bê tông nhựa. Cả hai trạm thu phí trên tuyến tránh và Quốc lộ 1 đã lắp đặt 6 làn thu phí tự động không dừng và 2 làn thu phí hỗn hợp ở mỗi trạm.

Đối với miễn giảm giá vé cho người dân vùng lân cận trạm, Sở GTVT Tiền Giang cho biết đã báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam danh sách các phương tiện đủ điều kiện miễn giảm của đợt 1 với hơn 1.300 phương tiện.

Được biết, dự án này xây dựng thêm 1 trạm thu phí ở tuyến tránh, phương tiện dù đi qua 2 trạm nhưng trả tiền vé cho 1 trạm. Bên cạnh đó, về phương án tài chính, trạm nào thu phí hoàn vốn đầu tư xong trước sẽ dỡ bỏ trạm đó trước.

Dự án BOT Cai Lậy được chia làm 2 thành phần, một là xây dựng tuyến tránh với chiều dài khoảng 26 km (vốn đầu tư khoảng 680 tỷ đồng); hai là tăng cường chất lượng mặt đường Quốc lộ 1 (đoạn qua tỉnh Tiền Giang) với chiều dài 12km (vốn đầu tư hơn 379 tỷ đồng) và tiền xây trạm thu phí 319 tỷ đồng (gồm 219 tỷ đồng giải phóng mặt bằng và 100 tỷ đồng công trình).

Tổng vốn đầu tư của dự án này là khoảng 1.380 tỷ đồng với tổng chiều dài 2 thành phần cộng lại là 38 km.

Cùng với cách thu phí hoàn vốn nêu trên, Bộ GTVT cho biết sẽ thực hiện phân luồng xe như quyết định trước đó của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, xe từ 29 chỗ ngồi; xe từ 3 trục trở lên phải đi vào tuyến tránh.

Trước đó, vào năm 2017, trạm BOT Cai Lậy này đã vấp phải sự phản đối của người dân khi đặt trạm thu phí tại Quốc lộ 1 và thu phí cả những phương tiện chỉ sử dụng 1 trong 2 thành phần của dự án (ví như xe không đi tuyến tránh, chỉ sử dụng Quốc lộ 1 nhưng phải trả tiền cho cả việc hoàn vốn cho phần đầu tư xây dựng tuyến tránh).

Do liên tục bị người dân phản đối trong suốt nhiều tháng, cuối cùng BOT Cai Lậy đã phải dừng thu phí từ hôm 14/12/2017 đến nay.

Thiên VũSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here