Trịnh Văn Quyết: Từ tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán tới đại gia nhiều bê bối

0
308

Xuất thân trong nghèo khó nhưng ông Trịnh Văn Quyết đã vươn lên trở thành tỷ phú, có thời điểm, ông là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt. Tuy nhiên con đường sự nghiệp đầu tư kinh doanh của ông cũng dính phải nhiều lùm xùm bê bối.

Những ngày gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC bị đề nghị phong toả ngay tài khoản chứng khoán sau vụ việc vị tỷ phú này bán ra 74,8 triệu cổ phiếu nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Hành động này của ông Trịnh Văn Quyết khiến hàng trăm nhà đầu tư thua lỗ, gây bất bình và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Được biết, hiện tại số lượng cổ phiếu FLC đăng ký bán lên tới 175 triệu cổ phiếu tương ứng tổng giá trị đăng ký bán 3.850 tỷ và với 74,8 triệu cổ phiếu đã thực hiện bán chui, ông Quyết thu về tổng số tiền giao dịch khoảng 1.650 tỷ đồng.

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay gần khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Vậy trước khi thu về số tiền “khổng lồ” từ hành động này, ông Trịnh Văn Quyết có khối tài sản như thế nào, hành trình gây dựng sự nghiệp ra sao?

Tiểu sử tóm tắt của ông Trịnh Văn Quyết

12703229512775911559483848579264437360432952n 16419717813721993900396
Hình ảnh thời sinh viên của ông Trịnh Văn Quyết

Ông Trịnh Văn Quyết sinh ngày 27 tháng 11 năm 1975, tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Bố là Trịnh Hồng Quý, mẹ là Đỗ Thị Giáp đều làm công chức nhà nước. Sau khi tốt nghiệp cấp phổ thông trung học 2 năm, ông quyết mới thi đỗ Đại học Luật Hà Nội.

Trinh Van Quyet Tu ty phu giau nhat san chung khoan toi dai gia nhieu be boi 1

Gia đình của ông Trịnh Văn Quyết

Vợ là bà Lê Thị Ngọc Diệp (sinh năm 1979), hiện đang công tác tại Ngân hàng BIDV. Ông Trịnh Văn Quyết có 3 người con trai.

Trịnh Văn Quyết là ai? Chi tiết tiểu sử Trịnh Văn Quyết - Tỉ phú USD của  Việt Nam
Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: "Mong có thêm thời gian dành cho vợ và ba con trai  đang tuổi lớn"

Sự nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông Quyết đã mở văn phòng gia sư và buôn bán điện thoại, vừa thỏa niềm đam mê kinh doanh vừa có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Năm 2001, Công ty Cổ phần Tư vấn quản lý và Giám sát đầu tư (viết tắt SMiC). Với nhiệm vụ tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư, bất động sản, thương mại và dịch vụ… Năm 2006, ông Trịnh Văn Quyết chuyển đổi từ văn phòng Luật sư SMiC thành Công ty Luật TNHH SMiC.

Ông Quyết là 1 trong 5 luật sư hàng đầu Việt Nam được vinh danh “Luật sư tiêu biểu” năm 2012.

Trịnh Văn Quyết – vị thuyền trưởng tập đoàn FLC, người từng giàu nhất Việt Nam
Trinh Van Quyet Tu ty phu giau nhat san chung khoan toi dai gia nhieu be boi 2

Con đường trở thành đại gia bất động sản của ông Trịnh Văn Quyết

Năm 2008, ông Quyết thành lập hàng loạt công ty đầu tư tài chính như: Công ty Cổ phần FLC tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Trường Phú, Công ty TNHH SG Invest và Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Ninh Bắc (tiền thân của Công ty TNHH MTV FLC Land) – Chủ đầu tư của Dự án FLC Landmark Tower.

Tháng 01/2010: Trịnh Văn Quyết hợp nhất các công ty thành viên thành Công ty Cổ phần FLC.

Ngày 22 tháng 11 năm 2010, Công ty Cổ phần FLC được đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Tháng 10/2011, cổ phiếu FLC chính thức niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội. Đến tháng 08/2013, cổ phiếu FLC chính thức chuyển sang niêm yết tại Sở GDCK TP. HCM (HOSE).

TRỊNH VĂN QUYẾT LÀ AI? CON ĐƯỜNG THÀNH CÔNG CỦA TRỊNH VĂN QUYẾT

Tuy không phải là người đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực du lịch – nghỉ dưỡng, tuy nhiên, ông Trịnh Văn Quyết là người tiên phong trong lĩnh vực bất động sản – nghỉ dưỡng và sân golf với nhiều dự án lớn như:

– 02/2012: Khánh thành và đưa vào sử dụng Tổ hợp văn phòng và chung cư cao cấp FLC Landmark Tower.

– 05/2014: Khởi công dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn.

– 05/2014: Trở thành chủ đầu tư của dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, Hà Nội, với tổng diện tích 5.000 m2.

– 06/2015: Khởi công dự án tòa nhà FLC Twin Tower tại 265 Cầu Giấy, Hà Nội.

– 03/2016: Khánh thành FLC Vĩnh Thịnh Resort, khởi công giai đoạn 2.

– Khởi công Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long.

– Khởi công Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình.

– 07/2016: Khánh thành Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn.

Trong năm 2019, Tập đoàn FLC khởi công hàng loạt các dự án trên khắp cả nước như: quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), đô thị Đại học FLC (Quảng Ninh), đô thị FLC LaVista Sa Đec (Đồng Tháp) cho đến đô thị FLC Legacy Kontum (tỉnh Kon Tum)….

Song song nhiều “đại dự án”, Tập đoàn FLC cũng rơi vào tình trạng “lắm tai tiếng” về các dự án sai phạm. Cùng với đó là nhiều khoảng vay “khủng” từ các ngân hàng trong và ngoài nước. Ngoài ra, một số công ty liên quan đến FLC cũng từng bị khách hàng là các nhà thầu kiện vì chậm thanh toán tiền và khách mua nhà giăng băng rôn “đòi nhà” vì chậm tiến độ.

Trinh Van Quyet Tu ty phu giau nhat san chung khoan toi dai gia nhieu be boi 3

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Trên sàn chứng khoán, Chủ tịch Tập đoàn FLC hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá gần 5.000 tỷ đồng. Trong đó bao gồm 3.231 tỷ đồng cổ phiếu FLC, 1.386 tỷ đồng cổ phiếu GAB, 179 tỷ đồng cổ phiếu ROS và 49 tỷ đồng cổ phiếu ART. Ông Quyết hiện là người giàu thứ 37 trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về mặt doanh nghiệp, báo cáo tài chính hợp nhất của FLC cho biết, tập đoàn này đang có khoảng 355 tỷ đồng tiền mặt và các khoản gửi tiết kiệm ngân hàng.

Về tiền mặt cá nhân, không thể xác định ông Quyết đang nắm trong tay bao nhiêu tiền, nhưng ông Quyết vẫn đổ hàng nghìn tỷ đồng vào các đợt tăng vốn của Bamboo Airways hay FLC. 

Cụ thể, hồi đầu năm 2021, Bamboo Airways tăng vốn điều lệ từ 7.000 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng. Trong đợt này, riêng ông Quyết tham gia góp vốn gần một nửa, khoảng 1.738 tỷ đồng trong khi Tập đoàn FLC góp bổ sung 550 tỷ đồng.

Thế nhưng đây chưa phải là thời kỳ “hoàng kim” của vị tỷ phú này.

Tỷ phú FLC Trịnh Văn Quyết "bán chui" 74,8 triệu cổ phiếu giàu cỡ nào? - Ảnh 1.

Trước đó vào năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết được xếp hạng là người nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Thời điểm đó, Chủ tịch Tập đoàn FLC sở hữu quy mô tài sản vốn hóa đạt 58.851 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD), tăng 25.045 tỷ đồng so với năm 2016, sở hữu 318.514.630 cổ phiếu ROS, 135.187.150 cổ phiếu FLC và 2.630.000 cổ phiếu ART, qua đó chính thức giữ vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán trong năm.

Năm 2021 đầy dấu ấn của vụ tỷ phú 47 tuổi

Năm 2021 là năm khá thành công đối với Chủ tịch Trịnh Văn Quyết trên lĩnh vực kinh doanh của vị tỷ phú này. 

Đầu tiên, bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch đang diễn ra phức tạp trên thế giới, hãng hàng không Bamboo Airways của ông vẫn liên tục lập những đường bay mới, đặc biệt là các đường bay quốc tế có tầm chiến lược kinh tế thương mại quan trọng như  Anh, Mỹ. 

Trong năm 2021, vốn điều lệ Bamboo Airways đã có thời điểm đứng số 1 trong số các hãng hàng không nội địa, xếp trên cả Vietnam Airlines và lớn gấp nhiều lần Vietjet Air. Hãng đã có tới 4 lần tăng vốn, từ 7.000 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng.

Đáng chú ý, một trong những lần góp vốn đó, ông Trịnh Văn Quyết chính là người góp nhiều nhất, tới 1.738 tỷ đồng, qua đó tổng tỷ lệ sở hữu của FLC, ông Trịnh Văn Quyết tại Bamboo Airways là trên 80%.

Những đóng góp của ông Trịnh Văn Quyết cho Bamboo Airways nói riêng và ngành hàng không nói chung chưa dừng lại đó. 

Từ tháng 5/2021, Bamboo Airways của ông Quyết đã gây chú ý khi chính thức được cấp slot bay thẳng tới sân bay quốc tế San Francisco và sân bay quốc tế Los Angeles, bang California Mỹ. Đây là thành quả mà không phải hãng hàng không trong nước nào cũng làm được. 

Bởi để được cấp đường bay thẳng đến Mỹ, không phải hãng hàng không nào cũng đáp ứng đủ điều kiện khi phải có được giấy phép của Bộ GTVT Mỹ (DOT), Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Mỹ được đánh giá là thị trường hàng không khó tính bậc nhất thế giới, thế nhưng Bamboo Airways bằng nhiều nỗ lực đã làm được điều đó, bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch.

Tỷ phú FLC Trịnh Văn Quyết "bán chui" 74,8 triệu cổ phiếu giàu cỡ nào? - Ảnh 2.

Và đến tháng 9, Bamboo Airways đã chính thức có chuyến bay đầu tiên tới Mỹ. Như vậy, chỉ sau chưa đầy 3 năm tham gia lĩnh vực hàng không, Bamboo Airways đã làm được điều mà một số hãng hàng không đi trước chưa làm được. 

Hơn 1 tháng sau khi bay thẳng Mỹ, Bamboo Airways tiếp tục khiến ngành hàng không bất ngờ khi được cấp phép mở đường bay thẳng Việt – Anh. Theo kế hoạch, từ tháng 1/2022, Bamboo Airways sẽ triển khai các đường bay thẳng thường lệ kết nối Thủ đô Hà Nội và TPHCM (Việt Nam) với Thủ đô London (Anh), với tổng tần suất dự kiến 6 chuyến khứ hồi/tuần; tần suất chung sẽ được nâng dần lên theo nhu cầu thị trường.

Đường bay thẳng của Bamboo Airways sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Việt Nam và Anh xuống chỉ còn khoảng hơn 12-13 giờ, tiết kiệm đến xấp xỉ 7 giờ so với các chuyến bay quá cảnh hiện nay.

Nhưng đó chưa phải là dấu ấn ấn tượng nhất trên con đường kinh doanh của vị tỷ phú này trong năm 2021. Mà phải kể đến việc cổ phiếu FLC của tập đoàn FLC cũng tăng giá mạnh, góp phần nâng tài sản của ông tăng vượt bậc trên sàn chứng khoán. 

Trước năm 2021, lần gần nhất mà cổ phiếu FLC được giao dịch ở mệnh giá là từ tháng 5/2015. Tại thời điểm này, thị giá cổ phiếu của FLC chỉ vài ngàn đồng, cổ phiếu FLC từng được ví “cổ phiếu trà đá”. Trải qua gần 6 năm, sau rất nhiều lần ông Trịnh Văn Quyết hứa hẹn với cổ đông về việc FLC sẽ về với con số 10.000 đồng/cổ phiếu, phải đến tháng 3/2021 lời hứa của ông Quyết mới trở thành hiện thực.

“Giá giao dịch bình quân của cổ phiếu FLC hiện là 11.000 VND – 13.000 VND/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch mỗi phiên luôn đứng đầu sàn giao dịch của HOSE. Đây là tín hiệu tốt, thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư cũng như thị trường vào sự phục hồi hoạt động kinh doanh của Tập đoàn”, Chủ tịch Tập đoàn FLC tự hào trả lời chất vấn của cổ đông tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 hồi tháng 4.

Nhưng chưa dừng lại đó, chỉ vài tháng sau cổ phiếu FLC tiếp tục thiết lập kỷ lục mới, vượt xa so với mốc 10.000 đồng/cổ phiếu, lập đỉnh 16.500 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 11/2021.

Đà tăng giá mạnh mẽ của FLC đã nâng tài sản của ông Quyết lên gấp 2 lần trong năm qua. Tại thời điểm cuối năm 2020, tài sản của ông Quyết trên sàn chứng khoán là 2.352 tỷ đồng, thì đến thời điểm cuối năm 2021, con số này đã tăng lên thành 4.800 tỷ đồng.

Trinh Van Quyet Tu ty phu giau nhat san chung khoan toi dai gia nhieu be boi 4

Lần thứ 2 “bán chui” 

Trước đó, vào năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết đã từng “đánh úp” nhà đầu tư khi thông báo mua vào 37 triệu cổ phiếu FLC nhưng sau đó lại bán ra 57 triệu cổ phiếu FLC khiến các nhà đầu tư nắm cổ phiếu FLC thiệt hại rất nặng. 

Thế nhưng sau đó, ông Quyết chỉ bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt hành chính… chỉ 65 triệu đồng.

Trước hành động “tái diễn” vào ngày 10/1 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Hải, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (Vafi), đề nghị cơ quan quản lý cần phong toả ngay tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết, không để ông này thu lợi bất chính (nếu có). Nếu xem xét có dấu hiệu trục lợi thì phải xử lý nghiêm, thậm chí là hình sự theo luật định.

Ông Hải cho biết Vafi sẽ đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính đề nghị xử phạt nặng hơn đối với ông Trịnh Văn Quyết. Vì hành động của ông Quyết khiến hàng trăm nhà đầu tư thua lỗ, gây bất bình và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Hành vi này đe doạ sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

Những câu nói về khởi nghiệp, kinh doanh và lãnh đạo của tỷ phú Trịnh Văn Quyết

Trinh Van Quyet Tu ty phu giau nhat san chung khoan toi dai gia nhieu be boi 5

“Khởi nghiệp là một hành trình nhiều gian khổ và lắm đắng cay”.

“Tôi mất những tháng năm tuổi trẻ ít sôi nổi và yêu đương. Những năm tháng đó là để tích lũy kinh nghiệm kinh doanh”.

“Theo tôi, kinh doanh giống như leo núi, và FLC vẫn chưa leo tới đỉnh, nên chúng tôi cần tiếp tục mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khác để tạo ra lợi nhuận cho tập đoàn. Đây có lẽ là điều đương nhiên trong sự phát triển của mỗi công ty, tập đoàn lớn nhỏ trên thế giới”.

“Trong kinh doanh, sự cẩn trọng không bao giờ thừa”.

“Tài sản của tôi có bao nhiêu không quan trọng bằng việc đó là những tài sản chính đáng”.

“Nhiều người nói hãy xem công ty như ngôi nhà thứ 2 nhưng tôi không nghĩ như vậy. Hãy coi công ty là ngôi nhà thứ nhất, cũng như gia đình mình. Buổi tối về nhà gặp người thân nhưng sáng hôm sau đến công ty cũng vẫn là quay về nhà. Nghĩ như vậy thì công ty là gia đình, đồng nghiệp là anh em và chăm chút cho công ty cũng chính là chăm chút cho ngôi nhà của mình”.

“Hãy nhìn vào những việc tôi làm và gặp người thực việc thực chứ tin đồn thì nhiều lắm”.

18 câu nói của Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Phát ngôn sốc - Làm cấp tốc!

“Tôi quan niệm, dừng lại là thất bại. Khi mình thấy việc mà không làm tức là mình già cỗi rồi”.

“Với những người chỉ làm tròn vai, họ sẽ tự đào thải khi cảm thấy lạc lõng với những người xung quanh”.

“Những thứ các bạn có khi mới khởi nghiệp thường chỉ dừng lại ở ý tưởng và nhiệt huyết”.

“Đôi khi chính những lời giải thích của mình lại bị “lái” theo một chiều hướng khác. Nên tôi không muốn bị ảnh hưởng bởi những luồng thông tin như vậy, mình cứ làm thực tế, kết quả sẽ chứng minh”.

“Tôi đi lên gần như từ hai bàn tay trắng nhưng đó là kết quả của cả một quá trình lăn lộn với thương trường, một quá trình tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, tính toán làm ăn trong kinh doanh mà có”.

“Mạo hiểm với người khác, nhưng với chúng tôi là cơ hội”.

“Tôi luôn luôn nhắc nhở đội ngũ, Bamboo coi khách hàng là ân nhân, mà đối với ân nhân chỉ có một thái độ duy nhất: là trân quý, là tận tâm. Điều này cần đến từ trái tim, không phải chỉ vì trách nhiệm công việc”.

“Tôi là người nói nhiều và làm gấp nhiều lần nói”.

18 câu nói của Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Phát ngôn sốc - Làm cấp tốc!

“Tôi không biết và cũng không quan tâm mình giàu số 1 hay số 10”.

“Phải lo cho anh em cán bộ, công nhân viên, họ mới cống hiến hết mình vì công việc”.

“Tôi không phải doanh nhân nghìn tỷ, mà Tập đoàn FLC là doanh nghiệp nghìn tỷ thôi!”

Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here