Từng bước khẳng định chỗ đứng cho sản phẩm chè Shan Tuyết Mường Do

0
188

Thu hái chè cổ thụ
Thu hái chè cổ thụ

Theo đó, trên địa bàn xã Mường Do có trên 200 hộ trồng chè, tuy nhiên chỉ có khoảng 40 hộ chế biến chè. Riêng vùng chè Shan tuyết tại xã Mường Do hiện có hơn 11.000 cây (được lấy giống từ rừng về trồng từ năm 1958). Do trước kia giá chè xuống thấp, người dân đã chuyển đổi sang làm nương, nhiều gốc chè cổ thụ bị đào về làm cảnh,… Vì thế đến năm 2017, xã Mường Do quyết định thành lập Tổ hợp tác sản xuất chè sạch nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát triển vùng chè Shan tuyết cổ thụ, tạo nguồn thu nhập cho người dân.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, UBND xã tiến hành vận động các hộ trồng chè đi học hỏi cách sao chè ở một số địa phương trong tỉnh như: Bắc Yên, Mộc Châu để về áp dụng vào chế biến sản phẩm chè búp tươi của gia đình. Từ đó giúp chất lượng chè thành phẩm của địa phương ngày càng được nâng cao, đem lại thu nhập cho người trồng chè.

Ngoài ra, tạo điều kiện hỗ trợ, cải tạo diện tích chè cằn cỗi, tận dụng các quỹ đất để trồng dặm diện tích chè mới. Đặc biệt, hệ thống máy móc hoàn thiện khâu chế biến, đóng gói, bao bì, quảng bá cho sản phẩm cũng được đầu tư,… đã tạo nên những sản phẩm tương đối chất lượng.

Sơn La: Từng bước khẳng định chỗ đứng cho sản phẩm chè Shan Tuyết Mường Do
Sản phẩm OCOP 3 sao

Nhờ sự nỗ lực của các cấp chính quyền cùng người dân, vùng chè Shan tuyết cổ thụ tại Mường Do từng bước được khôi phục và phát triển. Sản lượng chè búp tươi toàn xã đạt khoảng 14 tấn/năm. Đặc biệt trong năm 2020, sản phẩm chè Mường Do đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.

Để tiếp tục phát triển, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng, thời gian tới, tỉnh sẽ nhân rộng diện tích vùng chè Shan tuyết; kiến nghị các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện sớm có kế hoạch đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trong khâu chăm sóc và thu hái.

Có cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp có đủ năng lực tham gia liên kết trong khâu tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Qua đó, sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo nền tảng vững chắc giúp xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

Đồng thời, gắn mở rộng diện tích chè trồng mới với bảo tồn diện tích chè cổ thụ, Mường Do phấn đấu nâng cao giá trị sản phẩm chè, từng bước đưa cây chè trở thành cây trồng chủ lực của địa phương, góp phần giúp nhân dân trong xã xóa đói, giảm nghèo bền vững.Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here