Twitter báo cáo doanh thu Quý II sụt giảm 270 triệu USD

0
135

Trong lúc cuộc chiến pháp lý với tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk về vụ mua lại đang nóng bỏng, vào thứ Sáu (22/7) Twitter bất ngờ báo cáo doanh thu Quý II cho thấy sụt giảm. Twitter đổ lỗi cho quảng cáo yếu kém và vấn đề bất ổn trong giao dịch mua lại của ông Musk.

Vào thứ Sáu (2/7) Twitter đã báo cáo doanh thu Quý II sụt giảm 270 triệu USD . (Nguồn: Koshiro K/ Shutterstock)

Trước công bố của Twitter vào thứ Sáu, công ty truyền thông xã hội đối thủ Snap Inc. cũng báo cáo mức tăng trưởng doanh số theo quý của họ cho thấy mức thấp kỷ lục, lý do được cho là vì “gia tăng tính cạnh tranh và quảng cáo sụt giảm”.

Twitter cho biết lý do trong một thông cáo báo chí rằng “những sóng gió của ngành quảng cáo liên quan đến môi trường vĩ mô và bất ổn liên quan đến việc mua lại Twitter sắp tới”.

Do giao dịch mua lại Twitter đang dở dang, nên Twitter sẽ không tổ chức hội nghị trực tuyến về báo cáo tài chính. Hiện tại, Twitter đang kiện Elon Musk để buộc ông phải hoàn thành thương vụ mua lại.

Doanh thu của Twitter từ 1,19 tỷ USD một năm trước đã giảm xuống 1,18 tỷ USD, thấp hơn ước tính 1,32 tỷ USD của các nhà phân tích tại công ty dữ liệu tài chính FactSet.

Doanh thu quảng cáo của Twitter tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,08 tỷ USD, tuy nhiên doanh thu quảng cáo này đã tăng tới 23% trong quý đầu tiên của năm nay.

Nhà phân tích Dan Ives tại công ty đầu tư Wedbush Securities cho biết: “Bất chấp môi trường vĩ mô đen tối, các chỉ số quảng cáo kỹ thuật số của Twitter tương đối ổn định, họ sẽ không rơi vào tình trạng sụt giảm kinh khủng như Snap”.

Twitter đã báo cáo khoản lỗ 270 triệu USD tương đương 35 cent/ cổ phiếu, trong khi cùng kỳ năm trước họ lãi 65,6 triệu USD. Loại trừ các khoản liên quan khác, công ty đã báo cáo khoản lỗ đã điều chỉnh là 8 xu cho mỗi cổ phiếu.

Người dùng hoạt động trung bình hàng ngày có thể kiếm tiền của Twitter đã tăng lên 237,8 triệu từ 229 triệu trong quý đầu tiên và 206 triệu một năm trước đó. Người dùng thị trường lớn nhất của công ty là tại Mỹ đã tăng lên 41,5 triệu từ 39,6 triệu trong quý đầu tiên và 37 triệu một năm trước đó. Twitter cho biết, sự gia tăng này được thúc đẩy bởi các cải tiến sản phẩm và các cuộc trò chuyện toàn cầu xung quanh sự kiện hiện nay.

Trong kết quả được công bố vào tháng Tư, Twitter cho biết họ sẽ rút lại các mục tiêu và triển vọng trước đó, cũng như sẽ không đưa ra định hướng tương lai. Trước khi Elon Musk cho biết việc mua lại, Twitter đã nỗ lực để đạt được 3 mục tiêu chính vào cuối năm 2023: doanh thu hàng năm trên 7,5 tỷ USD, người dùng hàng ngày đạt 315 triệu, và tăng gấp đôi tốc độ sản xuất công nghệ mới.

Đầu tuần này, chánh án của Tòa án Chancery bang Delaware đã chấp nhận yêu cầu của Twitter để xúc tiến vụ kiện chống lại sự tiếp quản của ông Musk. Dự kiến ​​một phiên tòa kéo dài 5 ngày sẽ đến vào tháng Mười. Elon Musk cho rằng phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 13/2 năm sau hoặc sau đó.

Musk cho biết lý do chính khiến ông rút khỏi thỏa thuận là do thiếu tin tưởng vào các ước tính của Twitter. Twitter cho biết trong số người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền của họ, có chưa tới 5% là tài khoản spam hoặc giả mạo, một ước tính mà Elon Musk cho biết có thể là quá thấp.

Trong nhiều năm hồ sơ chứng khoán của Twitter đã luôn cho thấy số lượng tài khoản giả mạo và thư rác trên nền tảng của họ có thể cao hơn ước tính. Elon Musk nói ông lấy làm tiếc về sự sụt giảm giá cổ phiếu của Twitter kể từ khi đồng ý với thỏa thuận vào tháng Tư.

Trong một hồ sơ gửi tòa án gần đây, nhóm của Elon Musk cho biết họ trở nên lo lắng về số lượng người dùng của Twitter, vì trong báo cáo thu nhập tháng Tư, họ đã khuếch đại cơ sở người dùng trong gần 3 năm tính đến cuối năm 2021, do lỗi trong tính toán số lượng người dùng liên quan nhiều tài khoản đã ngừng dùng. Sau điều chỉnh sửa đổi thì lượng người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền đã giảm 0,9% trong Quý IV năm ngoái.

Hồ sơ tòa án cũng cho thấy vào tháng Năm, Elon Musk đã gặp các CEO của Twitter để thảo luận về cách công ty đo lường thư rác, ông Musk “ngạc nhiên” bởi vấn đề tính tài khoản giả quá sơ xuất và chỉ ra Twitter thiếu các công cụ tự động để giúp tính toán.

Trong bối cảnh cổ phiếu của Twitter bị bán tháo mạnh, thương vụ mua Twitter của Elon Musk đã giúp nâng giá cổ phiếu của công ty công nghệ này. Trước báo cáo đưa ra ngày thứ Sáu, mức giảm cổ phiếu của Twitter trong năm nay được biết đến chưa tới 10%, trong khi chỉ số Nasdaq Composite của các cổ phiếu thiên về công nghệ đã giảm hơn 20%.

Thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk định giá công ty ở mức 54,20 USD/cổ phiếu. Vào thứ Năm cổ phiếu Twitter đóng cửa ở mức 39,52 USD.

Theo Anh Nhược, Epoch TimesSource link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here